Norway Feature image 65blogs

24 เหตุผล! ว่าทำไมคุณถึงควรไปเที่ยว Norway

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับประเทศ Norway กันก่อนดีกว่า

Norway เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ตั้งอยู่ในยุโรปเหนือ ส่วนตะวันตกของคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย มีอาณาเขตจรดประเทศสวีเดน ฟินแลนด์ และรัสเซีย และมีอาณาเขตทางทะเลจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ใกล้กับประเทศเดนมาร์กและสหราชอาณาจักร นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีชายฝั่งยาวและเป็นที่ตั้งของฟยอร์ดที่มีชื่อเสียง

Norway flag

ประวัติของประเทศนอร์เวย์โดยสังเขป

Norway(นอร์เวย์) ถูกยึดครองโดยนาซีเยอรมนีตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 ถึง 2488 และถูกทำลายในช่วงสงครามไปมาก อาคารบ้านเรือน โรงงานและเมืองต่าง ๆ ถูกทิ้งระเบิดและเผาทำลาย สินค้าส่วนใหญ่มีไม่เพียงพอกับความต้องการและประชาชนต้องประสบกับความยากลำบาก

สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มขึ้นในเดือนกันยายนปี 1939 เมื่อครั้งที่โปแลนด์ถูกรุกรานโดยทหารเยอรมัน ทหารเยอรมันรุกรานนอร์เวย์เมื่อวันที่ 9 เมษายน 1940 มีการต่อสู้ช่วงสั้น ๆ เกิดขึ้นหลายแห่งในประเทศ แต่ระยะเวลาเพียงไม่กี่วันเยอรมันก็สามารถควบคุมนอร์เวย์ได้ทั้งหมด กษัตริย์และเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างหลบหนีไปที่ลอนดอนประเทศอังกฤษและดำเนินการต่อต้านจากที่นั่น

ระหว่างสงครามช่วงสองสามวันแรก ยังไม่มีการต่อต้านเกิดขึ้นมากนักในนอร์เวย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกพวกนาซีควบคุม โดยรัฐบาลใหม่ที่เข้าพวกกับนาซีได้รับการแต่งตั้งขึ้นเพื่อบริหารประเทศแทน รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้ถูกเลือกขึ้นตามระบอบประชาธิปไตย

Norway history

ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ

หลังจากที่มีการทำสงครามมาหลายครั้งและในสงครามแต่ละครั้งก็ได้พรากชีวิตคนบริสุทธิ์ชาวนอร์เวย์ไปหลายหมื่นคน นอร์เวย์ก็ได้กลับมาเป็นประเทศเอกราชอีกครั้งในวันที่ 8 พฤษภาคม 1945 เพราะเยอรมันยอมจำนนต่อนอร์เวย์ และชาวนอร์เวย์ประมาณ 50,000 คนต้องข้อหากบฏหลังจากสงครามสิ้นสุด คนเหล่านี้เป็นสมาชิกของพรรคสังคมนิยมแห่งชาตินอร์เวย์ Nasjonal Samling ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ฝักใฝ่กับพวกนาซี โดย25 คนถูกประหารชีวิตด้วยข้อหากบฏหลังสงคราม

ในปี 1967 ได้มีการประกาศใช้กฎหมายหลักประกันแห่งชาติ กฎหมายนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นหลักประกันทางเศรษฐกิจให้กับประชากรทุกคน รวมทั้งคนชราและคนป่วย

Geography

นอร์เวย์ครอบคลุมพื้นที่ทางตะวันตกของสแกนดิเนเวียในยุโรปเหนือ มีพรมแดนส่วนที่ติดต่อกับสวีเดนและฟินแลนด์ยาว 2,542 กิโลเมตร และพรมแดนสั้นๆติดต่อกับรัสเซียทางทิศตะวันออก ทางทิศตะวันตกและใต้ติดต่อกับทะเลนอร์เวเจียน ทะเลเหนือ และ Skagerak ทางทิศเหนือติดต่อกับทะเลแบเรนต์ส

Norway Economy

Economy

นอร์เวย์เป็นประเทศที่ต้องพึ่งพาทรัพยากรธรรมชาติทางพื้นดิน ป่าไม้ และทะเลอย่างมาก โดยมีอุตสาหกรรมหลัก คือ อุตสาหกรรมการประมง อุตสาหกรรมผลิตภัณท์ป่าไม้ อุตสาหกรรมการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังน้ำ อุตสาหกรรมแร่ธาตุ จำพวกอะลูมิเนียม สังกะสี ตะกั่ว และทองแดง และอุตสาหกรรมการต่อเรือ และอุปกรณ์ด้านการเดินเรือทะเล นอกจากนี้ นอร์เวย์ยังมีอุตสาหกรรมการเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติทางตอนใต้ของทะเลเหนือ รัฐบาลนอร์เวย์จึงพยายามที่จะดำเนินนโยบายที่จะให้หลักประกันต่อการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เป็นประโยชน์มากที่สุดเพื่อผลประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต

Norway Economy

Why you should go to Norway?

ทำไมคุณถึงควรไปเที่ยวนอร์เวย์ ก็เพราะว่าประเทศที่ถือได้ว่าโรแมนติกอีกทีหนึ่งเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะมีอากาศที่หนาวเย็นแล้ว วิวทิวทัศน์ที่สวยงามของประเทศนี้มีจุดขายอยู่ที่ มีป่าที่สวยงาม และภูเขาที่ขาวโพลนเนื่องจากถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ

(ลองคิดตามดูนะ ถ้าเราไปเที่ยวนอร์เวย์แล้วอากาศหนาวๆ จิบน้ำอุ่นๆ กาแฟร้อนๆในยามเช้าเบื้องหน้าเป็นภูเขาสีเขียวขจี ตรงกลางเป็นพื้นน้ำสีฟ้าคราม แล้วมีแสงแดดอ่อนๆส่องลงมากระทบกับทุ่งหญ้ากลายเป็นสีเหลืองทองอร่าม โอ้ยแค่คิดก็ฟินแล้วค่ะ ^_^) 

Norway

นอกจากตัวอย่างเหตุผลที่ผู้เขียนได้กล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีอีก 24 เหตุผลที่คุณต้องค้นหา และสัมผัสจากรูปภาพทั้ง 24 ภาพนี้เองว่า ทำไมคุณถึงไม่ควรพลาดดินแดนแสนมหัศจรรย์แห่งนี้และควรจะไปเที่ยวสักครั้งหนึ่งในชีวิต! มาชมภาพทั้ง 24 ภาพไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

1.Svolvaer

Norway

2. Odda

Norway

3. Reinebringen

Norway

4.Renndølsetra

Norway

5. Reine

Norway

6. Bleik

Norway

7. Trolltunga

Norway

8. Røros Street

Norway

9. Lofoten Islands, Fredvang Bridges

10. Morning In Norway

Norway

11. Geirangerfjord

Norway

12. Trollstigen

Norway

13. Høyvika Beach On Andøya, Vesterålen ทางตอนเหนือของนอร์เวย์

Norway

14. Autumn In Lofoten

Norway

15. Lyseveien

Norway

16. Senja

Norway

17. Lofoten Islands

Norway

18. Senja

Norway

19. Vaeroy

Norway

20. โบสถ์ไม้ Borgund

Norway

21. Ramberg

Norway

22. Glacier

Norway

23. Senja

Norway

24. Preikestolen

Norway
[TS-VCSC-Spacer height=”24″]

สถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกและขอแนะนำให้คุณไปเที่ยวอีกที่นึง ก็คือ กาลครั้งหนึ่งที่ Spain สถานสุดโรแมนติกที่คุณควรไป

[TS-VCSC-Spacer seperator_1=”Spacer Dimensions” height=”24″ el_file=””]BOREDPANDANORWAYPEDIA

Comments
Pin It on Pinterest

Share This