เทคโนโลยีกูเกิ้ล โปรเจ็ค Soli

นักวิจัยปั้นเทคโนโลยี Soli ของกูเกิ้ลให้แยกแยะสิ่งของได้แล้ว!

Soli อีกหนึ่งโปรเจ็คด้านเทคโนโลยีที่น่าสนใจของ Google นั้นได้รับการเปิดเผยรายละเอียดภายในงานประชุมของตัวเองอย่าง Google I/O เมื่อปีก่อนซึ่งหนึ่งปีที่ผ่านมา Soli ก็ได้มีการพัฒนาที่ยอดเยี่ยมโดยล่าสุดนั้นเหล่านักวิจัยจาก University of St.Andrews ก็สามารถคิดค้นให้เทคโนโลยี Soli ที่ใช้แขนเสื้อ (ตำแหน่งบรรจุเทคโนโลยีเซนเซอร์) ให้แยกแยะสิ่งของต่างๆโดยใช้เรดาร์วิเคราะห์รูปร่างภายนอกรวมทั้งโครงสร้างภายในและสามารถบอกได้ว่าวัตถุแต่ละชนิดที่ตรวจพบนั้นคืออะไรได้ด้วย

อย่างไรก็ตามเหล่านักวิจัยกลุ่มนี้ยังต้องเสริมเพิ่มประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้ให้มีคุณภาพมากขึ้นด้วยการทำให้เรดาร์แยกแยะวัตถุที่มีลักษณะคล้ายๆกันให้ดีขึ้นมากกว่านี้และลำดับต่อมาคือการร่นเวลาการระบุชื่อของวัตถุลงมาให้เร็วมากกว่าเดิมซึ่งหากการพัฒนาในลักษณะนี้ก้าวหน้ามากขึ้นเราก็น่าจะได้เห็นความสามารถนี้ในสมาร์ทโฟนของ Google อย่าง Pixel รวมไปถึงแบรนด์สมาร์ทโฟนพันธมิตรหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆอย่างแท็บเล็ตหรือนาฬิกาอัจฉริยะด้วยก็เป็นได้

IMAGE:

ถือได้ว่า Google พัฒนาเทคโนโลยีเซนเซอร์ที่ยอดเยี่ยมเอามากๆในระยะหลังๆจากโปรเจ็ค Ara มาจนถึง Soli ซึ่งทั้งหมดน่าจะสร้างความแตกต่างบนสมาร์ทโฟนหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆได้กับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีที่รับรู้วัตถุล้อมรอบที่อาจนำไปสู่การปฏิสัมพันธ์อัจฉริยะระหว่างอุปกรณ์หรือความเข้าใจในภาษาสื่อสารของมนุษย์ที่จะทำให้สามารถควบคุมผลิตภัณฑ์เทคต่างๆโดยไม่ต้องสัมผัสอย่างที่ไม่เคยทำได้ช่วงก่อนหน้านี้

Comments
Pin It on Pinterest

Share This