Poynt-2-1940×1090

Poynt อุปกรณ์ชำระเงินสุดไฮเทค

ปัจจุบันวิธีการชำระเงินแบบดิจิทัลนั้นมีหลายหลายแบบ จนบ้างครั้งผู้ใช้อย่างเราก็มักงงกับวิธีการจ่ายเงินตามสถานที่ต่างๆ เพราะมีทั้ง Google Wallet และ Apple Pay นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งอย่างที่ผู้เขียนเชื่อว่า 80% ของมนุษย์เงินเดือนอย่างเรามีกันทุกคนนั้นก็คือ บัตรรูดปื๊ดรูดปื้ด รูดง่ายจ่าย (ก็) ง่าย ที่เรารู้จักและเรียกว่าบัตรเครดิต (Credit Card) (ฟังดูเท่ห์นะ บิลมาหงายเงิบกันป็นแถว คริ คริ) ซึ่งไม่ว่าจะจ่ายแบบรูดเอง หรือ EVM ,Bitcoin และอื่นๆ และในบ้างครั้งไม่ต้องพกบัตรก็สามารถจ่ายผ่านทางจ่ายทาง QR Code ได้แต่สุดท้ายก็ไปรวมอยู่ในบัตรเครดิตอยู่ดีจริงมัย วิธีการจ่ายเงินอันมากมายนี้เองที่สร้างปวดหัวให้กับบรรดาเจ้าของร้านว่าจะเอาอะไรมาใช้ถึงจะดีและไม่งงแบบนี้ ซึ่งจะเอาทุกอย่างที่กล่าวมานั้นมาใช้ในร้านคงได้หัวหมุนกันแน่

และแล้วสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ก็เกิดขึ้นแล้ว นั้นก็คืออุปกรณ์ชำระเงินร้อยแปดพันเก้า ที่รองรับวิธีการจ่ายชำระเงินทุกรูปแบบนั้นก็คือ P O Y N T นั้นเอง เรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์อันชาญฉลาดตัวนี้กันเลย..

POYNT

Osama Bedier อดีตหัวหน้าผู้ดูแล Google Wallet ได้ออกจาก Google ตั้งแต่ปี 2013 แต่ยังคงทำงานและมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีด้านการชำระเงิน จากนั้นเขาเข้าได้เข้าทำงานเป็นกรรมการผู้จัดการที่ WePay จากนั้นเขาจึงเปิดตัว Poynt ผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยมันถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงการชำระเงินในรูปแบบต่างๆในอนาคต ที่มีจุดเริ่มต้นจากเครื่องบัตรแม่เหล็กจนสามารถนำมาใช้กับอุปกรณ์ที่เป็นคลื่นผ่านอุปกรณ์พกพาสมาร์ทโฟนได้อย่างทันสมัยและมีประสิทธิภาพอย่าแท้จริง

Poynt เป็นเครื่องรับชำะเงินทุกรูปแบบที่สามารถใช้งานได้จริง โดยเจ้า Poynt นี้มีลักษณะคล้ายกับ Tablet เพื่อให้เจ้าของร้านสามารถดูข้อมูลและสั่งงานได้ แลอีกด้านหนึ่งของตัวเครื่องมีไว้ให้ลูกค้าเป็นผู้ใช้งาน

Poynt สามารถรองรับได้ทั้งบัตเครดิตที่ใช้แถบแม่เหล็กหรือฝังชิพ และยังรองรับการชำระแบบ NFC ( แตะปุ๊บจ่ายปั๊บด้วยบัตรและมือถือสมาร์ทโฟน) , QR Code และ iBeacon โดยอุปกรณ์ชำระเงินนี้มีจอสัมผัส 2 จอ โดยจอหลักมีขนาด 7 นิ้ว (สำหรับร้านค้า) และจอเล็กมีขนาด 4.3 นิ้ว (สำหรับลูกค้าไว้ใส่ PIN) สามารถปริ้นใบเสร็จได้ นอกจากนี้เจ้า Poynt ยังสามารถแจ้งได้ด้วยว่าวันนี้ร้านของคุณมียอดขายเท่าไหร่ ลูกค้าชำระเงินรูปแบบใดอีกด้วย ส่วนระยะเวลาการใช้งานของเจ้าเครื่องนี้ สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

สำหรับใครที่มีธุรกิจค้าขายและสนใจเครื่องชำระเงิน ตอนนี้ Poynt อยู่ในช่วง Pre-order ส่วนราคาสนนอยู่ที่ $300 (หรือประมาณ 9,840 บาท) และวางจำหน่ายปีหน้าในราคา $500 (หรือประมาณ 16,400 บาทไทย) โดยจะวางจำหน่ายในปีหน้านั้นเอง

TECHCRUNCH

Comments
Pin It on Pinterest

Share This