Alphabet โปรเจ็ค Malta การเก็บพลังงานทดแทนด้วยเกลือ

Alphabet เริ่มเทสการเก็บพลังงานรูปแบบใหม่โดยการใช้เกลือ!

Alphabet แบรนด์แม่ Google วางแนวทางแห่งนวัตกรรมล้ำหน้าเพื่ออนาคตอยู่เสมอซึ่งเป้าหมายต่อไปของพวกเค้าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้าจับตามองเป็นอย่างยิ่งเมื่อพวกเค้ามอบหมายให้ lab x  แล็บวิจัยลึกลับของตัวเองพัฒนาวิธีใหม่ในการเก็บรักษาพลังงานทดแทนด้วยการใช้เกลือและสารป้องกันการแข็งตัวของน้ำซึ่งแหล่งข่าวยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg ได้เผยว่านักวิจัยของทาง Alphabet. กำลังพัฒนาระบบที่มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถติดตั้งได้ในทุกที่ๆต้องการโดยมีศักยภาพที่จะคงทนอยู่ได้นานกว่าแบตเตอรี่แบบลีเธียมไอออนและยังมีราคาต่ำกว่าโรงงานไฟฟ้ากำลังน้ำรวมทั้งวิธีการกักเก็บพลังงานทดแทนในรูปแบบอื่นๆทั้งหมด

IMAGE: 9TO5Google

เหตุผลที่ทำให้ Alphabet. จำต้องเคลื่อนไหวและคิดหาทางเลือกสำรองในการเก็บพลังงานทดแทนนั่นก็เป็นเพราะภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงอาจสร้างปัญหาที่หนักหนาสาหัสให้กับโรงงานพลังงาน moonshot ของพวกเค้าและไม่สามารถแก้ไขได้ในกรอบเวลาที่แน่นอนพวกเค้าก็สามารถใช้วิธีการเก็บพลังงานทดแทนในรูปแบบที่กำลังสร้างขึ้นมาแทนได้ทันทีโดยโปรเจ็คดังกล่าวมีชื่อในเบื้องต้นว่า “Malta”

IMAGE: 9TO5Google

ทีม Malta ได้ทำการสร้างต้นแบบพร้อมที่จะแทสแล้วในตอนนี้โดยรูปแบบของมันนั้นจะเป็นถังทรงกระบอกที่จะเชื่อมต่อกับท่อไปยังปั๊มความร้อนอีกทีนึง สองถังจะบรรจุเอาเกลืออยู่ภายในส่วนอีกสองถังที่เหลือจะใส่สารป้องกันการแข็งตัวของน้ำหรือไฮโดรคาร์บอนแบบเหลวเข้าไป การทำงานหลักๆของมันคือการใช้พลังงานไฟฟ้าสร้างกระแสอากาศสองขั้วที่ตรงกันข้ามกันโดยอากาศร้อนจะใช้ร่วมกับถังเกลือและอากาศเย็นใช้กับสารป้องกันการแข็งตัวของน้ำ จากนั้นจะให้พลังงานที่ต่างกันทั้งสองขั้วนี้พลิกกลับสลับกันอย่างรวดเร็วบังเกิดเป็นพลังลมที่ผลักดันกังหันให้หมุนเมื่อต้องการสร้างพลังงานไฟฟ้า ฉนวนป้องกันความร้อนภายในแต่ละถังถือเป็นจุดสำคัญที่เป็นตัวชี้ว่าจะสามารถเก็บพลังงานนี้ได้นานแค่ไหนซึ่งอาจเป็นวันหลายชั่วโมงหรือวัน ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ในสาขาที่เกี่ยวข้องก็เคยเผยว่าเทคโนโลยีนี้เป็นเทคโนโลยีที่คล่องแคล่วยืดหยุ่นสูงและเป็นผลดีในทางปฏิบัติ

การหาวิธีเก็บพลังงานทดแทนที่มีอยู่อย่างไม่จำกัดในตอนนี้นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพราะทรัพยากรธรรมชาตินั้นร่อยหรอไปเรื่อยๆจากการใช้ไม่สิ้นสุดของมนุษย์นั่นเองและจำนวนคนที่มากขึ้นอย่างมหาศาลเป็นอีกตัวแปรที่สำคัญที่ทำให้พลังงานทดแทนเป็นเรื่องที่ขยับเข้าใกล้เรามากกว่าเดิม

IMAGE: 9TO5Google

Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This