IBM Watson เทคโนโลยีทำนายแผ่นดินไหว ภูเขาไฟ

IBM ตั้งเป้าพยากรณ์แผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดได้ในไม่ช้า!

IBM เผยแผนการที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตเพื่อเป็นส่วนสำคัญในการทำนายและคาดการณ์ภัยธรรมชาติที่ร้ายกาจและส่งผลกระทบในวงกว้างมากๆอย่างแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิดแล้ว

 

ทั้งนี้เป้าหมายยิ่งใหญ่ดังกล่าวจะมีเทคโนโลยีสมองกลชาญฉลาดอย่าง Watson อยู่เบื้องหลังซึ่งก่อนหน้านี้ได้ถูกวางตัวให้ทำภารกิจมากมายหลายอย่างในอนาคตไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารที่มีความไม่ซับซ้อนสูงได้ | การคาดการณ์สภาพอากาศและล่าสุดกับแอพพลิเคชั่นแนะนำของขวัญที่เป็นเทรนด์ในแแต่ละช่วงซึ่งทั้งหมดล้วนแต่มีปัญญาประดิษฐ์อย่าง Watson ขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังแทบทั้งสิ้น

IBM-Watson เทคโนโลยีทำนายแผ่นดินไหว ภูเขาไฟ

Images: 33rdSquare

สำหรับเป้าหมายต่อไปอย่างการคาดเดาแผ่นดินไหวและภูเขาไฟดูเป็นงานที่ท้าทายมากยิ่งขึ้นเพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าภัยธรรมชาติมีความแปรปรวนสูงค่อนข้างมากและสามารถพลิกผันได้ตลอดเวลาซึ่งการที่จะรู้ความเคลื่อนไหวของมันก่อนจะเกิดนั้นก็ยากขึ้นไปอีก

IBM-Watson เทคโนโลยีทำนายแผ่นดินไหว ภูเขาไฟ

Images: Wired

แม้ว่ามันยากแต่ก็ใช่ว่าจะมีความเป็นไปไม่ได้เพราะไอบีเอ็มเพิ่งได้สร้างอาคารเป็นรูปแอ่งชาม (ได้รางวัลยอดเยี่ยมด้วย) เพื่อใช้ประกอบในการคาดเดาในการเกิดแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในอนาคตกาลข้างหน้าและไอบีเอ็มก็ไม่ได้คิดสร้างสิ่งยิ่งใหญ่ดังกล่าวเพียงเจ้าเดียวเพราะได้รับความร่วมมือจากนักวิจัยของ University of Texas | New York University | California Institute for Technology  ในการสร้างแบบจำลองของพื้นผิวโลกที่มีความซับซ้อนสูงรวมทั้งจำลองการสั่นสะเทือนในระดับจัดหนักซึ่งก็ต้องพึ่งซูเปอร์คอมพิวเตอร์อย่าง Sequoia (คอมพิวเตอร์ที่เร็วเป็นอันดับ 3 ในโลก-ติดตั้งในรัฐบาลสหรัฐ) เข้ามาช่วยจับอีกแรงหนึ่ง

IBM-Watson เทคโนโลยีทำนายแผ่นดินไหว ภูเขาไฟ

Images: Wired

งานใหญ่ๆแบบนี้คงขาดดาวรุ่งพุ่งแรงอย่างWatson ไปไม่ได้โดยถือเป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพสูงซึ่งสามารถค้นหารูปแบบของข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ในเวลาไม่นานนักรวมไปถึงการวิเคราะห์แยกแยะรูปแบบการเขียนต่างๆของมนุษย์ซึ่งนั่นก็น่าจะทำให้มีความเป็นไปได้ที่ IBM ที่มี Watson เป็นตัวขับเคลื่อนจะสามารถคาดเดาภัยธรรมชาติที่ร้ายกาจอย่างแผ่นดินไหวได้ในอนาคตอันใกล้ซึ่งอาจจะไม่แม่นยำ 100% แต่ก็ดีกว่าไม่มีเครื่องมืออะไรที่สามารถฝากความหวังไว้ได้เลย

maxresdefault (1)

Images: Youtube

Comments
Pin It on Pinterest

Share This