NEST_SMARTHOME

สุดยอดบ้านอัจฉริยะ: Smart home by Google Nest

เพื่อนๆหลายคนอาจเคยคิดที่อยากจะมีบ้าน หรือสถานที่พักอาศัย ที่สามารถตอบสนองกิจกรรมต่างๆของเราได้ โดยที่เราไม่ต้องจัดการอะไรกับมันมากนัก สิ่งต่างๆรอบตัวภายในบ้านเอง ตั้งแต่ของใช้ ไปจนถึงแสงไฟนั้น สามารถที่จะรับรู้ และตอบสนองได้เองโดยเราไม่ต้องออกแรง ถ้าเคยรับชมภาพยนตร์ Sci-fi มาบ้างก็อาจจะเคยเห็นแนวความคิดดังกล่าว อาทิเช่น ไอรอนแมน ที่บ้านทั้งหลังสามารถตอบสนองสิ่งต่างๆให้กับนายโทนี่ สตาร์คได้ตลอดผ่านระบบคอมพิวเตอร์ที่เป็นศูนย์กลางที่ชื่อว่า จาวิส (J.A.R.V.I.S – JARVIS) เป็นต้น คงดีไม่น้อยถ้าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง

รับทราบ Google! ลดอุณหภูมิลงเดี๋ยวนี้

สิ้นเสียงคำสั่งที่ใช้ในการสั่งการกับทาง Google ดังกล่าว อุณหภูมิในบ้านทั้งหลังก็ถูกปรับลดลงทั้งบ้าน…

นั่นไงครับระบบคอมพิวเตอร์สมองกลแบบจาวิสที่เราเคยเห็นกันมา กำลังเปลี่ยนเป็นจริงแล้ว! เริ่มต้นจากการใช้เจ้า Google Now (แอพพลิเคชั่นสุดล้ำจากทาง Google ที่คอยคำนวณ และประเมินข้อมูลต่างๆรอบตัวเราจากสถิติต่างๆที่เก็บมาจากเราเอง) ท่านเจ้าของบ้านก็สามารถที่จะเริ่มมีปฏิสัมพันธ์ง่ายๆ เช่นการพูดคุยกับบ้านของท่านได้แล้ว ตัวอย่างได้แก่ ถ้าเราต้องการลดอุณหภูมิตามที่ได้กล่าวข้างต้น ระบบ Google Now เองจะส่งข้อมูลไปยังเจ้าอุปกรณ์ตัวหนึ่งที่จะคอยรับคำสั่ง และปรับเปลี่ยนอุณหภูมิโดยทำงานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ต่างๆภายในบ้านตามที่เราต้องการ เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้คือ Nest (เนสท์) นั่นเอง เรามาเริ่มต้นรับชมรายละเอียดของเจ้า Nest กันต่อดีกว่าว่ามันคืออะไร อย่างไร และต้นกำเนิดบ้านสุดล้ำจากเจ้า Google Now และ NEST นั้นจะใกล้เคียง JARVIS ได้หรือไม่ ทำไม Google ถึงเลือก Nest คำถามมากมายต่างๆ สามารถติดตามกันได้เลยครับ

Nest กับอุณหภูมิของบ้าน

Smart Home Like Iron man home

ทำไม Google เลือก Nest?

Google  เองเริ่มหันมาสนใจแนวคิดทางเทคโนโลยีจาก Nest ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องของการปรับเปลี่ยนเปลี่ยนอุณหภูมิ (โดยตัวควบคุมอุณหภูมิ – Thermostat) โดยทาง Google เอง ได้กำหนดให้ Nest เป็นดั่งแกนกลาง ซึ่งมีหน้าที่ตรวจจับอุณหภูมิของบ้านอัจฉริยะดังกล่าว (Hub of smart home) Google เสริมว่า สำหรับการทำงานร่วมกันกับนักพัฒนาระบบจากทาง Nest ก็ได้พบสิ่งที่น่าสนใจว่า แก็ดเจ็ด (Gadget), ยานยนต์, รีโมทต่างๆ สามารถทำงานกับตัวควบคุมอุณหภูมิได้ ซึ่งนั่นก็หมายถึงอุปกรณ์ต่างๆที่สามารถควบคุมผ่านช้องทางดังกล่าวได้ ก็เปรียบเสมือนอุปกรณ์อัจฉริยะที่ทำงานได้อย่างอัตโนมัติดีๆนี่เอง สิ้นเสียงการพูดคุยระหว่าง Google กับ Nest เรื่องของบ้านอัจฉริยะดูง่ายขึ้นทีเดียว! เจ้าของ Nest นายแม๊ท โรเจอร์ (Matt Roger) ได้ดล่าวว่า

แนวความคิดทั้งหมดนี้มาจากการที่มองว่าเขาต้องการให้ ระบบนั้นดูเรียบง่าย และตรงต่อประสบการณ์จริงของผู้อยู่อาศัยในบ้าน

แนวคิดดังกล่าวเองก็ทำให้เจ้า Nest นับเป็นหนึ่งใน Gadget  ที่ทำตลาดได้อย่างดีในช่วงที่ผ่านมา

Nest กับอุณหภูมิของบ้าน

Nest Smart Home Google

บ้านอัจฉริยะ (Smart home) นั้นมีรายละเอียดแยกย่อยเยอะมาก ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่หลอดไฟไปจนถึง การเชื่อมต่อกับตัวควบคุมอุณหภูมิ เพื่อควบคุมผ่านทางแอพพลิเคชั่น ตลอดจนการเข้าถึงวิถีความเป็นอยู่ของผู้อาศัยนั้นเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดเยอะมาก หลายๆ Gadget มีความพยายามที่จะนำตัวเองมาเป็นศูนย์กลาง เพื่อให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อกับสิ่งต่างๆรอบตัวเข้าด้วยกัน แต่สุดท้ายก็พบว่าแต่ละ Gadget ก็จะมีลักษณะเฉพาะของแอพพลิเคชั่น หรือวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไปเป็นปัญหาหลัก ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

สำหรับ Google เอง การทำงานร่วมกับ Nest นั้น มันง่ายลงในทันที เพราะแนวคิดเรื่องการใช้อุณหภูมิมาเป็นตัวชี้วัดการทำงานต่างๆนั้น เหมาะสม และตอบโจทย์ได้ชัดเจน โดยตัวโปรแกรมสามารถทำงานร่วมกับ Nest ได้อย่างง่ายดาย ทั้งเซนเซอร์ หรือแม่แต่ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Detection Product) หรือระบบการเรียนรู้จักรกล (Machine Learning) ที่เกิดจาก Gadget อื่นๆ ก็สามารถทำงานร่วมกับ Nest ได้ง่ายทีเดียว

Nest กับอุณหภูมิของบ้าน

Nest Smart Home Google

Ecosystem กับการทำงานร่วมกับ Nest

ตัวอย่าง Gadget ที่มีชื่อเสียงที่สามารถทำงานร่วมกับ Nest ได้เป็นอย่างดี สำหรับบริษัทที่เข้าร่วมด้วยในขณะนี้ อาทิเช่น

  •  LIFX – บริษัททำหลอดไฟแบบไร้สาย (The lightbulb reinvented) ที่สามารถควบคุมผ่านแอพพลิเคชั่นได้ สำหรับการเชื่อมต่อกับ Nest ก็จะชเปลี่ยนสีของหลอดไฟให้เป้นสีแดง เมื่อ Nest แจ้งมาว่าจตรวจพบระดับก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณที่มากผิดปกติ เพื่อเป็นเหมือนสัญญาณให้ผู้อาศัยได้รับรู้
  • Chamberlain – บริษัททำประตูอัจฉริยะ ที่ให้ประตูสามารถเปิดปิดผ่านทางอุปกรณ์สมองตัวฝังกล ตามที่ต่างๆเช่น รถ หรือสมาร์ทโฟนได้
  • Logitech – บริษัททำ Gadget ที่มีสินค้าอิเล็กทรอนิกส์มากมาย
  • Whirlpool – บริษัททำเครื่องใช้ไฟฟ้าชั่นนำของโลก อย่างกรณี Whirlpools เอง เมื่อตัวควบคุมอุณหภูมืของ Nest มีการแจ้งเตือนไปยังเจ้าของบ้าน ซึ่งไม่ได้อยู่ที่บ้าน เครื่องปั่นแห้งก็จะปรับโหมดเป็นโหมดประหยัดเพื่อทำงานให้เหมาะสม โดยคำนวณเวลาว่าให้แห้งพอดีกับเวลาที่ผู้ใช้งานจะเดินทางกลับมาถึงบ้านแล้ว
  • Google –  เองได้พัฒนา Nest ร่วมกับระบบ  IFTTT (เว็บแอพพลิเคชั่นที่เชื่อมโยงกลุ่มคนเข้ามาแบ่งปัน ข้อมูล หรือรายละเอียดต่างๆด้วยกัน เช่น Facebook, Twitter, Evernote หรือ Dropbox เป็นต้น) สำหรับตัวอย่างจาก Google เองเช่น ถ้า Nest ตรวจจับควันภายในบ้านได้ Nest ก็จะแจ้งเตือนผ่านช่องทางของ Google เพื่อส่งข้อมูลว่าตรวจพบควันมากผิดปกติให้กับเข้าของบ้าน หรือญาติๆที่อยู่ในช่องทาง IFTTT เดียวกันได้ หรือตัวอย่างเพิ่มเติม ในกรณีที่ Nest  ตรวจพบว่าอุณหภูมิต่ำกว่า 72 องศาสฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 22 องศาเซลเซียส) ระบบก็อาจส่ง Twitter ผ่านไปเพื่อแจ้งเตือนเด็กๆที่อยู่ในห้องนั้นๆ ก็สามารถทำได้
  • Mercedes – ค่ายยานยนตร์ชั้นนำเองก็สามารถร่วมทำงานกับ Nest ได้ โดยทำงานร่วมกับระบบสมองกลในรถ เมื่อเจ้าของบ้านขับรถใกล้ถึงบ้านให้ปรับอุณหภูมิ ของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม หรือปรับแสงไฟให้เหมาะกับการพักผ่อนพอ เพราะกำลังเหนื่อยมา เมื่อกลับถึงบ้านก็จะได้ไม่มาคอยนั่งเสียเวลาเตรียมสิ่งต่างๆ ก็สามารถทำได้
  • Jawbone – ค่าย Gadget ชื่อดังอีกค่ายที่จะนำอุปกรณ์ Headset เข้ามาเติมเต็มความสามารถ อาทิเช่น สำหรับ Headset ทุกครั้งที่มีการกดปุ่มบน (Up) Jawbone จะปรับตัวเองเข้าสู่ Sleep mode โดยการแจ้งให้ Nest เริ่มปรับอุณหภูมิรอบตัว และระหว่างที่เราหลับ Nest เองก็จำดำเนินการปรับอุณหภูมิ ร่วมกับเครื่องปรับอากาศ หรือฮีตเตอร์ให้มีระดับที่เหมาะสมตลอดการพักผ่อนได้เลย

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ในขณะนี้ก็เริ่มมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่ง ให้ความสนใจกันมากเลยทีเดียว ที่จะเข้าร่วมโปรแกรมสร้างบ้านอัจฉริยะที่มี Nest เป็นศูนย์กลาง อาทิเช่น Philips, Dropcam ซึ่ง Google และ Nest เองก็จะเริ่มทำการกำหนดมาตรฐานการพัฒนาอุปกรณ์เพื่อร่วมทำงานกับ Nest ให้เป็นที่ยอมรับกันต่อไป

Nest Smart Home Google

Smart Home มีแต่ Google เท่านั้นหรือ?

จากที่กล่าวมาข้างต้น Google ไม่ได้เป็นเพียงผู้ผลิตแบบผูกขาดแต่เพียงเจ้าเดียว เรื่องของแนวคิดการทำบ้านอัจฉริยะ ยังมีอีกหลายๆค่ายที่น่าสนใจที่ทำการพัฒนาเช่นกัน ตัวอย่างเช่น Wink – ค่ายผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นบ้านอัจฉริยะผ่านรีโมทในรูปแอพพลิเคชั่น ซึ่งปัจจุบันก็มีความสามารถในการทำงานร่วมกับ  15 แบรนด์ชั้นนำผู้ผลิต Gadget ต่างๆทั่วโลกอยู่แล้ว อาทิเช่น GE, Honeywell, Phillips เป็นต้น ดังนั้นการเลือกใช้งานอาจจะต้องมาวิเคราะห์ถึงความต้องการในรายละเอียดต่อไป

Google เองได้ลงทุนไปกับโครงการนี้มากกว่า 3,200 ล้านบาทเหรียญสหรัฐฯ (104,000 ล้านบาทโดยประมาณ) ซึ่งอาจถือได้ว่ามีมูลค่าการลงทุนที่สูงมาก ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากการที่ต้องการพัฒนาทางด้านนี้ให้นำหน้า Apple ซึ่งก่อนหน้านี้เพิ่งเปิดตัวโซลูชั่นการแก้ปัญหาในเรื่องที่อยู่อาศัยที่เรียกว่า Homekit (โฮมคิท) ในงาน WWDC 2014 ที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่านี่แหละคืออีกหนึ่งคู่แข่งตัวฉกาจอีกเช่นเคย

ดังนั้นคงต้องติดตามตลาดอนาคตแห่งนี้ดูนะครับ ว่าใครจะอยู่ หรือจะไปกัน อย่าได้กระพริบตา!

บ้านอัจฉริยะ (Smart Home by Nest & Google)

สำหรับอภิมหาโปรเจ็คสุดอลังการนี้ คงต้องรอดูว่าจะเปลี่ยนนวัตกรรมของโลกไปอีกขนาดไหน Google เองก็คงต้องทำการบ้านหนักพอสมควรในการดึงบริษัทต่างๆเข้าร่วมโครงการ “Smart Home with Nest” ให้ได้ เราๆท่านๆที่สนใจมาลองจับตากันดูต่อไปครับ

นวัตกรรมนี้จะเปลี่ยนโลกได้หรือไม่ อย่างไร อดใจรอกัน ไม่นานแล้ว

วิดีโอสาธิตความสามารถของ NEST (Work with Nest)

Comments
Pin It on Pinterest

Share This