Google for Education: เมื่อ Google มีบทบาททางการศึกษา

พวกเราทราบกันบ้างไหมว่าทุกวันนี้การเรียนการสอนของเรานั้น ใช้สื่ออะไรมากที่สุด

ลองพิจารณากันดูให้ดีๆ จะพบว่าในทุกวันนี้ การเรียนการสอนรูปแบบสมัยใหม่นั้น มาพร้อมกับเทคโนโลยีดิจิทัลกันหมดแล้ว จากอดีตที่การค้นหาข้อมูลนั้นจะอยู่ตามแหล่งหนังสือขนาดใหญ่ เช่นห้องสมุด หรือร้านขายหนังสือขนาดใหญ่ แต่ทุกวันนี้รูปแบบการเรียน, การพัฒนาความรู้, การสืบค้น และการแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ ก็ได้แปรเปลี่ยนไปหมดแล้ว พวกเราเองก็คงทราบกันดีว่า ถ้าอยากได้ข้อมูลแล้ว ต้องทำการสืบค้นที่ใด แน่นอนก็ที่ระบบเสิร์ช เอ็นจิน (Search Engine) ต่างๆ โดยเฉพาะ  Google บริษัทฯยักษ์ใหญ่นั่นเอง Google ได้เปิดตัวนวัตกรรมสำหรับการเรียนการสอนอีกครั้ง โดยใช้คำโปรยหลักว่า “Google for Education” หรือ “Google เพื่อการศึกษา” ซึ่งแน่นอนว่า ทาง Google เองได้ทำการตั้งคำถามกับแนวความคิดทางด้านการศึกษามาโดยตลอด จนล่าสุดได้พัฒนา รูปแบบการศึกษาที่ครบวงจรขึ้น และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว เราลองไปรับชมวิดีโอตัวอย่างกันด้านบน กับความสามารถของ Google for Education กันเลย

Google Apps For Education

Google for Education

เรามาดูกันต่อว่า Google for Education สามารถเข้ามามีบทบาทช่วยพวกเราในเรื่องการเรียน และการสอนได้อย่างไรบ้าง

Opening Minds – การเปิดโลกเพื่อร่วมเรียนรู้สิ่งต่างๆสำหรับครู และผู้ดูแล

  • Go Google – นำนวัตกรรมทางการศึกษาจาก Google เข้ามามีส่วนร่วมกับครู ผู้สอน เพื่อเพิ่มผลสัมฤิทธิ์ทางการเรียนการสอนให้สูงขึ้น
  • Training – หลักสูตรอบรม สำหรับครู และผู้สอนให้สามารถพัฒนา การเรียนการสอนโดยเครื่องมือต่างๆจาก Google ได้อย่างง่ายดาย (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ซึ่งประกอบไปด้วย หลักสูตรการใช้เครื่องมือจาก Google พร้อมเกียรติบัตรรับรองการเรียนการสอน ตลอดจน Communities ขนาดใหญ่ เพื่อแลกเปลี่ยนแนวทางการเรียน การสอนได้อย่างอิสระ เปิดกว้าง
  • Programs – ค้นหาเครือข่าย เพื่อแลกเปลี่ยน และช่วยเหลือการเรียนการสอนได้อย่างสะดวก (ในส่วนนี้สามารถศึกษารายละเอียดได้ที่นี่ โดยภายในจะมีรายละเอียดมากมาย)
Google-for-Education-Solution

Students: Opening Doors – เปิดประตูสู่โลกกว้าง สำหรับผู้เรียน

  • เครื่องมือ (Tools) – Google นำเทคโนโลยีที่เรียกว่า Google Classroom เข้ามาช่วยให้การเรียนรู้มีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิเช่น Google Docs, Drives, Sheets, Google Apps หรือแม้กระทั่ง Hangout เป็นต้น สำหรับรายละเอียดเครื่องมือทั้งหมดในขณะนี้ อ่านเพิ่มเติมที่นี่
  • หลักสูตร และทุนการศึกษา (Program & Scholarships) – Google ได้เปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้ค้นพบโลกใหม่ๆทางด้านการเรียน และที่สำคัญยังเปิดให้มีการรับทุนการศึกษา ในสายงานที่เกี่ยวข้องกับทาง Google เอง ซึ่งได้แก่ สาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (วิทยาการคอมฯ), สาขาวิศวกรรมศาสตร์ และสาขาผู้นำ (Leadership) สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมอ่านที่นี่
  • อาชีพ และการแลกเปลี่ยนฝึกงาน (Jobs & Internships) – ไม่ใช่แค่ทุนการศึกษา Google เองยังเปิดโอกาสให้มีการเข้าทำงาน หรือแลกเปลี่ยน ฝึกงานได้อีกด้วย! ตัวอย่างงาน

ตัวอย่างวิดีโอ: สัปดาห์แรกของการแลกเปลี่ยน ฝึกงานใน Google

Go Google: โซลูชั่นการเรียนการสอนที่ครบวงจร

Google เองได้มีการจัดเตรียมโซลูชั้น สำหรับการเรียนการสอนที่ครบวงจร จากทาง Google เองด้วยอาทิเช่น

  • Chromebooks – โครมบุ๊คส์สำหรับผู้เรียน โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 249 เหรียญสหรัฐ หรือสนนราคาโดยประมาณ 7,500 บาท ซึ่งรองรับการเรียนการสอนแบบเว็บ (Web-based management console) ได้เลย ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด
  • Tablet
  • Apps for Education – มีแอพพลิเคชั่นมากมาย Google Play for Education
Google for Education

เป็นยังไงกันบ้างครับ เริ่มรู้สึกเหมือผมไหม

Google ไปไกล และไกลมากจริงๆ วิศัยทัศน์ของ IT ยักษ์ใหญ่ค่ายนี้มองไปถึงการเรียนรู้ระดับรากหญ้าแล้ว และตอนนี้ประตูการเรียนรู้ก็เปิดกว้างขึ้นแล้ว

โอกาสสำหรับครู ผู้ดูแลการเรียน การสอน ตลอดจน ผู้ศึกษามาถึงแล้ว นับว่าโครงการนี้ของทาง Google นั้นมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว สำหรับโอกาสหน้า ทาง 65blogs จะแนะนำชุดเครื่องมือสุดเจ๋งในโครงการ Google for Education ที่เรียกว่า Google Classroom เพื่อนำมาช่วยในการสร้างหลักสูตร การเรียนการสอนที่สมบูรณ์แบบ ในยุคใหม่ในโอกาสต่อไป ขอบคุณครับ

jobsinternships-students

ตัวอย่างสถานศึกษาที่ร่วมโครงการ Google for Education

Farfield Country School กับการไปเรียน Google

Google Apps และ Chromebook ที่มาเลเซีย

ที่มา

Google for Education

Comments
Pin It on Pinterest

Share This