ฟีด เฟซบุ๊ค

Facebook กับฟีดแห่งอนาคตที่เน้นความชอบของผู้ใช้งาน!

เชื่อว่าเราไม่ได้ให้ความสนใจที่จะไลค์/ แชร์หรือเม้นท์ในโพสท์ของ Facebook ที่ไม่ตรงกับสิ่งที่เราอยากรู้นัก

ยกตัวอย่างแบบให้เห็นภาพก็เช่น แผ่นดินไหวความสั่นสะเทือนมหาศาลที่ตีวงกว้างไปทั่วทั้งเนปาลนั้นคงประหลาดทีเดียวที่เราจะกดไลค์ในประเด็นนั้นหรือไม่รู้จะแสดงความเห็นอะไรเพิ่มเติมอีกแต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่ใส่ใจ

ฟีด เฟซบุ๊ค

น่าสนใจมากทีเดียวกับการที่เฟซบุ๊คเตรียมเปลี่ยนอัลกอริธึ่มในการวัดความน่าสนใจของโพสท์ว่าผู้ใช้อยู่ในหน้าโพสท์หรือฟีดนั้นนานแค่ไหนแม้จะไม่มีการตอบสนองใดๆก็ตามโดยหากเปิดผ่านโพสท์หรือฟีดต่างๆข้ามไปอย่างรวดเร็วก็จะทำใก้อัลกอริธึ่มใหม่นั้นทราบได้ทันทีว่าเราไม่ได้สนใจฟีดแบบนั้นเลย

ในทางตรงกันข้ามหากเราหยุดที่ฟีดใดเป็นพิเศษ มันก็จะทำการเรียนรู้ภาพ ลักษณะเนื้อหาและสิ่งที่เราสนใจจากความแตกต่างเรื่องเวลาในการหยุดดู

ฟีด เฟซบุ๊ค

แล้วอะไรคือสิ่งที่จะเปลี่ยนไปในฟีดแนะนำอย่างนั้นเหรอ? Facebook จะนำลักษณะฟีดที่เราสนใจขึ้นมาอยู่ด้านบนมากขึ้น อาทิเช่น หากเป็นคนที่หลงใหลกีฬา อัลกอริธึ่มใหม่ในเฟซก็จะจัดฟีดที่เกี่ยวกับกีฬาให้เป็นแนวหน้าก่อนสิ่งอื่นๆทันทีโดยไม่ต้องมีการตั้งค่าใดๆ

ฟีด เฟซบุ๊ค

วิธีการแสดงฟีดที่ตรงกับความสนใจในอนาคตนี้ถือว่าเยี่ยมมากทีเดียวสำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊คโดยทั่วไปที่เน้นการท่องโลกโซเชี่ยลที่ได้อยู่ในโลกที่ตัวเองชอบแต่สำหรับคนที่ใช้เฟซบุ๊คเป็นช่องทางในการหารายได้ก็คงเจอผลกระทบไม่มากก็น้อยซึ่งเฟซบุ๊คคงมีวิธีจัดการที่สมเหตุสมผลในประเด็นนี้ได้

ฟีด เฟซบุ๊ค

เราคงต้องดูว่าฟีดแห่งอนาคตที่เน้นแสดงโพสท์และเรื่องราวที่ผู้ใช้ชอบจะได้ผลตอบรับกลับมาเป็นอย่างไรแต่เป็นไปได้ว่า Facebook อาจใช้วิธีการเปลี่ยนทีละนิดเพื่อกันผลกระทบไม่ดีให้น้อยที่สุด

Comments
Pin It on Pinterest

Share This