งานวิจัยชี้การนอนรวดเดียวไม่อาจแทน ‘การอดนอน’ แบบต่อเนื่อง!

งานวิจัยชี้การนอนรวดเดียวไม่อาจแทน ‘การอดนอน’ แบบต่อเนื่อง!

ใครหลายคนอาจจะมองว่าการนอนอย่างเต็มที่ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นั้นสามารถทดแทนการอดหลับอดนอนระหว่างอาทิตย์ในช่วงวันทำงานได้ อย่างไรก็ตามงานศึกษาล่าสุดจาก Harvard Medical School ชี้ว่าการนอนแบบโหมโรงช่วยทดแทน ‘การอดนอน’ เป็นประจำไม่ได้

ทั้งนี้ Harvard Medical School ชี้ว่าการอดนอนในระยะสั้นๆนั้นมีผลกระทบในส่วนของการตัดสินใจ ปัญหาในเรื่องของการจัดการอารมณ์รวมไปถึงความสามารถในการเก็บข้อมูลที่ควรจะทำได้ดีกว่าที่ปรากฏ แน่นอนว่าการอดนอนในระยะยาวนั้นเลวร้ายยิ่งกว่าเพราะทำให้เกิดโรคที่เป็นวงจรเรื้อรังต่างๆไม่ว่าจะเป็นโรคเครียดและเลวร้ายจนถึงขั้นเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวานซึ่งทั้งหมดเป็นเหตุนำสำคัญที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้เลยทีเดียว

image: shortlist

ผลเสียร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ข้างต้นนี้ไม่ใช่ความรู้ใหม่ของใครหลายคนแต่พวกเค้าก็ไม่สามารถที่จะจัดการหรือสนใจมากพอที่จะหาเวลานอนเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงไม่คาดฝันที่มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้อยู่ดีซึ่งการสร้างเวลาการพักผ่อนให้พอในแต่ละวันถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาด้านสุขภาพที่ยั่งยืน ในทางตรงกันข้ามการมองข้ามการนอนและไปแก้ปลายโรคที่เกิดจากการอดนอนย่อมไม่เกิดผลต่างแต่อย่างใด

image: michigan health blog

CREDIT: THRIVE GLOBAL

 

Comments
Pin It on Pinterest

Share This