เคลื่อนย้าย สสาร โลก อวกาศ

นักวิทยาศาสตร์เคลื่อนย้าย “สสาร” จากโลกสู่อวกาศได้แล้ว!

แม้จะเป็นการเคลื่อนย้ายสสารที่เล็กมากๆอย่างอนุภาคโฟตอนแต่การส่งมันออกไปสู่จักรวาลจากพื้นผิวโลกนั้นเป็นความสำเร็จที่น่าสนใจเพราะถือได้ว่าเป็นครั้งแรกที่เหล่านักวิทยาศาสตร์เคลื่อนย้ายบางสิ่งจากพื้นผิวโลกไปสู่อวกาศได้อย่างสำเร็จเสร็จสิ้นโดยความสำเร็จที่ยอดเยี่ยมนี้เกิดขึ้นจากเครือข่ายควอนตั้มที่เป็นส่วนประกอบของดาวเทียม Micius ซึ่งได้รับการปล่อยเข้าไปในวงโคจรของ Gobi Desert เมื่อปีก่อน

IMAGE: EXTREME TECH

การทดสอบการเคลื่อนย้ายมวลสารจากโลกไปยังอวกาศในครั้งนี้นั้นนับเป็นระยะทางทั้งหมด 500 กิโลเมตรซึ่งการทดลองในครั้งนี้ยังทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้ทำการลองกรรมวิธีการเคลื่อนย้ายมวลสารในหลายแบบพร้อมทำหลบหลีกปัจจัยกีดขวางการเคลื่อนย้ายในระดับควอนตัมซึ่งเครื่องกีดขวางต่างๆนั้นเป็นปัจจัยที่สามารถบ่งชี้ความยากง่ายในการเคลื่อนย้ายมวลสารนั่นเองและอีกสิ่งหนึ่งก็คือระยะทางที่จะทำให้ตำแหน่งและเวลาที่มวลสารลงตัวไปถึงตำแหน่งและเวลาที่ต้องการคลาดเคลื่อนจากกันได้ซึ่งปัจจัยนี้เองที่ทำให้เหล่านักวิทย์ไม่สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆจากโลกไปยังอวกาศช่วงก่อนหน้านี้

IMAGE: GIZMODO AUSTRALIA

หากนักวิทย์สามารถเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆจากที่นึงไปยังอีกที่นึงได้อย่างคล่องแคล่ว เทคโนโลยีการเคลื่อนย้ายสสารเหล่านี้ก็น่าจะแพร่หลายมากขึ้นในโลกของเราเช่นกันและจินตนการในโลกแห่งภาพยนตร์ก็ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป!


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This