แผ่นดินไหว โลกหมุนตัวไม่คงที่

นักวิทย์ชี้โลกจ่อเจอ “แผ่นดินไหว” ที่หนักหน่วงขึ้นตั้งแต่ปีหน้า!

เหล่านักวิทย์ได้แถลงเตือนอีกหนึ่งประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับภัยธรรมชาติที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้โดยพวกเค้าชี้ว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิด แผ่นดินไหวที่มีกำลังรุนแรงหลายลูกในช่วงปีหน้าเนื่องจากความเร็วการหมุนเคลื่อนไหวของโลกที่ไม่คงที่ทำให้เกิดเหตุใต้พิภพที่แรงมากกว่าเดิมและเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่าแผ่นดินไหวที่กำลังมาถึงนั้นจะมีระดับความรุนแรงที่หนักหน่วงมากๆในแถบประทศที่อยู่ในภูมิภาคเขตร้อนที่มีประชากรจำนวนมาก

 

นอกจากนั้นพวกเค้ายังได้ทำการระบุว่าการมีความสัมพันธ์ในการหมุนของโลกที่ช้ากว่าปกติกับการแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงมากว่าปกติ

การหมุนตัวของโลกซึ่งไม่คงที่และช้ากว่าปกติทำให้แผ่นดินไหวมีความรุนแรงกว่าเดิม IMAGE: YOUTUBE

ทุกครั้งที่การหมุนโลกช้าตัวลงไปการเกิดแผ่นดินไหวก็มีมากขึ้นเป็นเงาตามตัวไปซึ่งนักวิทย์เริ่มสังเกตุเห็นโลกที่หมุนช้าลงไปเมื่อสี่ปีก่อนนี้เองซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญว่าทำไมช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราถึงโดนแผ่นดินไหวเล่นงานไม่น้อยและพวกเค้ายังเอ่ยเพิ่มเติมว่าในปี 2018 ที่กำลังมาถึงอาจมีแผ่นดินไหวที่มีกำลังทำลายล้างสูงมากถึง 20 ครั้งเลยทีเดียว

 

การคาดการณ์ว่าแผ่นดินไหวจะเกิดขึ้นในที่ใดให้แม่นยำได้จึงเป็นเรื่องยากในจุดๆนี้แต่ก็ได้เปรยๆไว้ว่าแผ่นดินไหวรุนแรงทั้งหลายมักจะเกิดที่บริเวณเส้นศูนย์สูตร

IMAGE: New Zealand Geographic

CREDITS: FORBES /// THE GUARDIAN

 


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This