นักวิทย์ค้นพบ OLM เซลล์แห่งความกล้าในฮิปโปแคมปัส!

นักวิทย์ค้นพบ OLM เซลล์แห่งความกล้าในฮิปโปแคมปัส!

ดูเหมือนว่านักวิทย์จะค้นพบ OLM เซลล์ในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความกล้า การเสี่ยงทำสิ่งที่แตกต่างออกไปจากที่เป็นอยู่ในงานศึกษาล่าสุดของ Federal University of Rio Grande do Norte มหาวิทยาลัยในประเทศบราซิลและฝ่ายประสาทของมหาวิทยาลัยในประเทศสวีเดน

ทั้งนี้งานวิจัยได้การชี้ว่าเซลล์ในฮิปโปแคมปัสที่มีหน้าที่ทำงานเกี่ยวกับความรู้สึกตื่นกลัวและกล้ามีชื่อว่า OLM โดยพวกเค้าชี้ว่าจังหวะการทำงานของประสาทส่วนนี้จะเป็นตัวกำหนดความรู้สึกต้องการความปลอดภัยด้วยการหาที่ๆตัวเองคิดว่าไม่เสี่ยงกับทางตรงข้ามคือความกล้าที่เข้าหาสิ่งที่ตัวเองรู้สึกตื่นเต้นโดยเมื่อเซลล์ OLM ได้รับการกระตุ้นขึ้นมานั้นน่าจะมีส่วนอย่างยิ่งต่อการทำให้เรานั้นมีความกล้าและมองข้ามความกลัวรวมไปถึงความรู้สึกไม่ปลอดภัยต่างๆไปได้ซึ่งนี่อาจจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญต่อการรักษาโรคกังวลและอาการกลัวต่างๆได้ผลอยู่บ้าง

IMAGE: UPI

เซลล์ในระบบประสาทอย่าง OLM นั้นมีชื่ออื่นสำรองอย่างผู้รักษาประตูแห่งความทรงจำ การตั้งคำจำกัดแบบนี้ดูเป็นอะไรที่สนใจเอามากๆเพราะความทรงจำหรือความรู้ที่พาดผ่านมาจากอดีตถือเป็นอะไรที่สำคัญและมีความเชื่อมโยมกับความรู้สึกมากทีเดียวซึ่งโดยมากเรามักจะมีความกล้าในสิ่งที่เรามีความทรงจำทางบวกกับมันและมักจะกลัวต้องการหนีจากความทรงจำทางด้านลบอย่างความล้มเหลว ความเสียใจที่ผ่านมาแล้ว

การค้นพบความสัมพันธ์ระหว่าง OLM กับความกล้านั้นถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีของการต่อยอดทำความเข้าใจการทำงานของความทรงจำร่วมกับอารมณ์ความรู้สึกภายในและต่อไปก็น่าจะได้รับการต่อยอดเพื่อโอกาสนำไปรักษาผู้ป่วยโรคกลัวกังวลต่างๆได้

IMAGE: iSTOCK -VIA- THE STATESMAN

CREDITS: UPI // THE STATESMAN

 


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This