ชุบชีวิต สิ่งมีชีวิต การแช่เยือกแข็ง

นักวิทย์บรรลุการชุบชีวิต ‘สิ่งมีชีวิต’ จากการแช่เยือกแข็งแล้ว!

อะไรที่เราเคยดูผ่านตาในภาพยนตร์และรีบตัดสินว่าสิ่งนั้นไม่จริง สิ่งนี้เป็นไปไม่ได้อาจจะทำให้เราต้องหงายเงิบในตอนหลังได้อยู่บ่อยๆ สิ่งไหนที่เป็นไปได้ สิ่งไหนที่เป็นไปไม่ได้แม้แต่นักวิทยาศาสตร์ผู้เจนจัดในศาสตร์ต่างๆก็ไม่อาจหาญกล้าที่จะฟันธงลงไปได้อย่างถาวรโดยไม่เปลียนแล้วนับประสาอะไรกับคนธรรมดาที่ไม่แตกฉานและรู้ทางด้านนั้นๆที่แสดงทัศนะเพียงแค่สิ่งที่ตัวเองรู้เท่านั้น อย่างล่าสุดนักวิจัยก็ได้พบว่าการแช่แข็ง สิ่งมีชีวิตเพื่อรักษาชีวิตของมันนั้นไม่ใช่เรื่องเหนือจินตนาการอีกต่อไปเมื่อพวกเค้าประสบความสำเร็จในการนำตัวอ่อนปลาม้าลายกลับฟื้นคืนสู่ชีวิตหลังจากนำไปแช่เยือกแข็งด้วยสารไครโอเจนเพื่อทดสอบวิธีการรักษาชีวิตด้วยวิธีการแช่แข็งและนับเป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ประสบผลสำเร็จที่ยอดเยี่ยมในการฟื้นคืนชีวิตให้กับสิ่งมีชีวิตที่ได้ทำการแช่แข็งแม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่คนแต่ก็เป็นย่างก้าวที่น่าตื่นใจและจะนำไปสู่นวัตกรรมใหม่ๆในอนาคตได้

IMAGE: BioEngineeringToday

อุณหภูมิที่พอเหมาะพอเจาะในการแช่เยือกแข็งของตัวอ่อนปลาม้าลายนั้นอยู่ที่ -196 องศา!

นักวิทย์รักษาชีวิตตัวอ่อนของปลาม้าลายได้อย่างสำเร็จเสร็จสิ้นด้วยการใช้การแช่เยือกแข็งด้วยสารไครโอเจนและได้ทำการดูดของเหลวออกพร้อมกับแทนที่ด้วยสารป้องกันการแข็งตัวของน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้รูปแบบผลึกน้ำแข็งถูกทำลายและอาจส่งผลให้เซลล์ภายในได้รับความเสียหายได้โดยเหล่านักวิทย์เรียกขานกระบวนการดังกล่าวว่า “vitrification” ซึ่งเป็นกระบวนการทำน้ำแข็งที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีลักษณะคล้ายกับแก้วด้วยการใช้โมเลกุลของแอลกอฮอลล์และน้ำตาลหลายชนิดอย่างเช่นกลีเซอรอลและโพรเพอลีนกลีโคลและอุณหภูมิที่สมบูรณ์แบบในการแช่เยือกแข็งตัวอ่อนปลาม้าลายคือ -196 องศาเซลเซียส

IMAGE: SmithsonianMagazine

แม้กระบวนการดังกล่าวทั้งหมดจะทำให้ตัวอ่อนทั้งหมดเหลือรอดได้แค่ 10% จากจำนวนทั้งหมดแต่ก็ถือเป็นนิมตหมายอันดีในนวัตกรรมแห่งอนาคตที่จะทำให้เกิดการแช่เยือกแข็งในสัตว์ที่ตัวโตขึ้นมาหรือแม้แต่มนุษย์เพื่อรักษาชีวิตมนุษย์ต่อได้หากจำเป็นที่จะต้องพึ่งวิธีในรูปแบบใหม่ๆที่ต่างและแปลกแยกออกไปจากเดิม

IMAGE: SmithsonianMagazine

Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This