แผ่นดินไหว แรงดึงดูด

นักวิจัยชี้แรงดึึงดูดอาจช่วยให้เดาแนวโน้ม “แผ่นดินไหว” ได้มากขึ้น

การติดตามการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับแรงดึงดูดอาจทำให้เราสามารถซื้อเวลาทำนาย “แผ่นดินไหว” ที่กำลังจะเกิดขึ้นไม่นานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

นักวิจัยพบวิธีดังกล่าวจากการกลับไปดูข้อมูลของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ใหม่อีกครั้งและได้ตกผลึกสังเกตุเห็นความสัมพันธ์กันของแรงดึงดูดกับการเกิดแผ่นดินไหวโดยแผ่นดินไหวเกิดขึ้นหลังจากการเปลี่ยนแปลงของแรงดึงดูดในเวลา 3 นาทีซึ่งการศึกษานี้ก็เป็นการเพิ่มเติมองค์ความรู้ของเราที่มีต่อแผ่นดินไหวมากขึ้นโดยก่อนหน้านี้ไม่นานเราก็พบว่าการหมุนของโลกที่ช้าลงไปเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้แผ่นดินไหวมีความรุนแรงมากขึ้น

IMAGE: iStock -via- NDTV

งานวิจัยแผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 ที่ Tohoku ประเทศญี่ปุ่นชี้ว่าแรงดึงดูดที่เปลี่ยนแปลงไปนำพาแผ่นดินไหวที่รุนแรงระดับ 9.0 ริกเตอร์

อย่างไรก็ตามการติดตามแรงดึงของโลกไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีความเร็วที่ระดับ 297728.64 กิโลเมตรต่อชั่วโมงซึ่งตรวจจับสัญญาณดังกล่าวในบริเวณที่ห่างออกไปจากตำแหน่งแผ่นดินไหวมากถึง 1,000 – 2,000 กิโลเมตรและนั่นเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมเราถึงไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแรงดึงดูดของโลกเท่าไหร่นัก

นักวิจัยมากความสามารถของโลกคงต้องทำงานหนักต่อไปเพื่อหาวิธีที่แม่นยำที่จะช่วยโลกแผ่นดินไหวที่อาจจะเกิดขึ้นได้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้

IMAGE: RD

CREDITS: R&D // NDTV

 


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This