ชาว มายา ดาราศาสตร์

นักวิจัยชี้ชาว "มายา" ในตำนานมีความรู้ดาราศาสตร์ชั้นเซียน!

นักวิจัยจาก Yucatán National Institute of Anthropology and History (INAH) เชื่อว่าความรู้ของชนเผ่าชาว มายา นั้นใช้หอดูดาวของตัวเองในการติดตามการเคลื่อนที่ของดาวอังคารและดาวศุกร์รวมไปถึงการเคลื่อนคล้อยของพระอาทิตย์

 

นักโบราณคดีได้ค้นพบหอดูดาวของชาวมายาในเมือง Acanceh ในปี 2002 ซึ่งได้รับการประดิษฐ์สร้างสรรค์ขึ้นในช่วงคลาสสิคของชนเผ่ามายาช่วง 300 – 600 ปีก่อนคริสตศักราชและมีความเป็นไปได้สูงที่ชนเผ่ามายานั้นมีความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์ที่ลุ่มลึกกว้างขวาง

IMAGE: steveinmexico.blogspot

นักวิจัยได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับรูปแบบหอดูดาวของชาวมายาว่าใช้ประตูและหน้าต่างในการเฝ้าสังเกตุการณ์ดาวศุกร์ที่มีความสว่างไสวมากที่สุดบนท้องฟ้า ในขณะที่หน้าต่างจำนวนมากถูกดัดแปลงไปเป็นอุปกรณ์ดูและสังเกตการเคลื่อนคล้อยของดวงอาทิตย์และเงาของที่สาดส่องเข้ามาบริเวณหอดูดาวนั้นจะเป็นตัวบอกเวลา นอกจากนั้นยังมีหลักฐานบันทึกการเคลื่อนไหวของดาวศุกร์ผ่านสมุดบันทึกของชาวมายาในอดีตซึ่งชาวมายาให้ความสำคัญอย่างมากโดยขนานนามว่าเป็น “Noh Ek” – “Big Star

IMAGE: Ebrucker

เป็นที่เชื่อว่าอารยธรรมที่เจริญในอดีตนั้นก็มีรูปแบบในการเฝ้าติดตามการเคลื่อนคล้อยของดวงดาวเช่นเดียวกันโดยเมื่อเดือนมกราคม 2016 ที่ผ่านมานั้นนักโบราณคดีก็ได้ค้นพบแผ่นจารึกของชาวบาบิโลนอีกหนึ่งอารยธรรมระดับตำนานที่ร่างรูปแบบและทฤษฏีทางคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการโคจรของดาวพฤหัสบดีได้อย่างน่าทึ่งจึงมีความเป็นไปได้ว่าสิ่งที่เก่าแก่ในอดีตนั้นอาจเปิดเผยความจริงของสิ่งต่างๆที่เรายังเข้าไม่ถึงได้อีกมากมาย!

IMAGE: sgarciarill

Comments




Pin It on Pinterest

Share This