ภูเขาไฟ Antarctica

นักวิจัยพบภูเขาไฟลับเกือบ 100 ลูกในทวีป Antarctica!

งานวิจัยชิ้นใหม่จาก University of Edinburgh ได้ทำการเปิดเผยข้อมูลชุดใหม่ที่น่าสนใจยิ่งเกี่ยวกับภูเขาไฟภายใต้ชั้นน้ำแข็งจำนวน 91 ลูกซึ่งมีความสูงมากที่สุดวัดได้ 3,850 เมตรในพื้นที่เฉพาะของทวีปแอนตาร์กติกาที่มีชื่อว่า West Antarctic Rift System (WARS) ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวนั้นมีลักษณะทางภูมิศาสตร์คล้ายกับภูมิภาคอเมริกาเหนือและแอฟริกาตะวันตก

สำหรับเหตุผลที่เพิ่งตรวจสอบพบเจอว่าบริเวณนี้มีภูเขาไฟเป็นจำนวนมากนั่นก็เป็นเพราะว่าสภาพพื้นผิวของบริเวณดังกล่าวนั้นไม่เอื้ออำนวยต่อการตรวจสอบสภาพทางภูมิศาสตร์ต่างๆนั่นเอง อย่างไรก็ตามเหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Edinburgh ก็บรรลุเป้าหมายข้ามอุปสรรคในการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวด้วยการใช้ Bedmap 2 DEM โมเดลดิจิตอลที่สามารถเคลื่อนที่ขึ้นลงในระดับต่างๆซึ่งได้ผลปรากฏว่าพบหินบะซอลท์ที่มีลักษณะแข็งทนทานแทรกตัวขึ้นมาจากพื้นผิวน้ำแข็งเกิดเป็นรูปทรงกลับหัวหรือภูเขาไฟที่ยังไม่ประทุนั่นเอง

IMAGE: FORBES

นอกจากนั้นนักวิจัยยังพบว่าภูเขาไฟใต้น้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดนั้นวัดได้ 4,800 ตารางไมล์ซึ่งนับได้ว่ามีขนาดพอๆกับภูเขาไฟบนพื้นดินที่ใหญ่ที่สุดเลยทีเดียวแต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีภูเขาไฟที่ใหญ่กว่านี้ใต้น้ำแข็งเช่นเดียวกันเพราะทวีปแอนตาร์กติกานั้นมีขนาดใหญ่มหาศาลเหลือคณานับจริงๆ

IMAGE: FORBES

ความเป็นไปได้ที่ภูเขาไฟใต้น้ำแข็งจะประทุนั้นยังถือว่ายากอยู่เพราะมีชั้นน้ำแข็งปกคลุมอยู่มากแต่ในอนาคตที่สภาพอากาศโดยรวมของโลกมีความร้อนได้ระดับก็จะทำให้ชั้นน้ำแข็งมีความบางลงไปซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงภูเขาไฟประทุได้เช่นเดียวกันและอนาคตมักจะมาเร็วกว่าที่เราคาดไว้เสมอ

IMAGE: ShutterStock -via- Forbes

Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This