นักวิทย์พบ IR8a กุญแจสำคัญเพื่อหยุดยั้งการโจมตีของยุง!

นักวิทย์พบ IR8a กุญแจสำคัญเพื่อหยุดยั้งการโจมตีของยุง!

เหล่านักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Florida International University’s (FIU) Laboratory of Tropical Genetics กำลังเฝ้าวิจัยหนึ่งในประเด็นสำคัญที่มีผู้สนใจเป็นอย่างมากคือสิ่งใดของยุงที่สร้างความรำคาญให้กับมนุษย์มากที่สุดซึ่งนักวิจัยได้ทำการทดลองกับยุงสายพันธุ์ Aedes aegypti ที่สามารถก่อให้เกิดโรคร้ายแรงอย่างไข้เหลืองและซิก้าได้เลยทีเดียว

นักวิจัยค้นพบตัวรับกลิ่นในชื่อ Ionotropic Receptor 8a หรือ IR8a ซึ่งวงการวิทยาศาสตร์รับรู้มากกว่า 40 ปีแล้วว่าสิ่งที่สามารถดึงดูดแมลงต่างๆได้อย่างมากมายเลยคือเหงื่อและกดแลคติกซึ่งก่อนหน้านี้เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันทราบถึงสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไรกัน

image: cgtn

พวกเค้าได้ทำการสร้างยุงกลายพันธ์ุที่มียีนมากมายหายไปรวมทั้ง IR8a และผลปรากฏว่ายุงไม่สามารถตรวจจับเหงื่อรวมไปถึงกรดแลคติกของมนุษย์ได้อีกต่อไป

สืบเนื่องจากธรรมชาติของมันที่ไม่มีระบบตัวรับที่ซับซ้อนทำให้การปิดกั้นการรับนั้นจึงทำให้การพัฒนายากันยุงที่ปิดกั้นขัดขวางตัวรับ IR8a เป็นกุญแจสำคัญในการทำลายวงจรการกัดหรือเข้ามารบกวนได้อย่างมีแววโดยนักวิทย์ชี้ว่าการทำลายฟังก์ชั่นตัวรับสามารถหยุดยั้งการพัวพันของยุคได้ถึง 50% เลยทีเดียวและอัตราการของมันอาจเพิ่มขึ้นไปเมื่อเข้าไปหยุดตัวรับเอกของยุงอย่าง IR8a

image: phys.org

CREDITS: PHYS.ORG // CGTN

 

Comments
Pin It on Pinterest

Share This