งานวิจัยชี้ Crosswords ช่วยอายุุสมองอ่อนลง 10 ปี!

เผย Crosswords ช่วยอายุสมองอ่อนลง 10 ปี!

จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องเจอคือความแก่ที่มาเยือนซึ่งจะเข้ามากระทบกับร่างกายและสมองของเรา อย่างไรก็ตามงานวิจัยใหม่ได้เผยเคล็ดลับน่าสนใจว่า Crosswords มีส่วนสำคัญที่จะเข้ามาช่วยชะลอรวมถึงป้องกันอาการ “สมองฝ่อ” ได้

งานวิจัยที่ตีแผ่วิธีการชะลอสมองฝ่อเป็นของมหาวิทยาลัย University of Exeter and King’s College ในลอนดอน ประเทศอังกฤษโดยพวกเค้าชี้ทางสว่างว่า “จากผลการทดสอบที่ให้ผู้มีอายุในวัย 50 ปีเล่น Crosswords หรือปริศนาคำศัพท์ทำให้พบว่าการทำงานของสมองนั้นมีความไวในระดับเดียวกับผู้ที่มีอายุในวัย 40 หรือผู้มีอีกนัยนึงคือมันทำให้โกงอายุสมองไปได้ 10 ปี นอกจากนั้นความทรงจำในระยะสั้นถึงสิ่งที่พึ่งเกิดขึ้นไม่นานยังเทียบเท่ากับคนที่อายุน้อยกว่า 8 ปีด้วย

image: sky news

แน่นอนว่าการเล่น Crosswords หรือเกมส์คำศัพท์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันนั้นทำให้สมองและจิตใจของเราตื่นตัวอยู่ในภาวะพร้อมใช้งานเหล่านี้คือสิ่งที่งานศึกษาหลายๆชิ้นในอดีตชี้ไปในทางเดียวกันแต่งานวิจัยล่าสุดถือเป็นการเพิ่มเสริมน้ำหนักชี้เฉพาะอย่างชัดเจนไปเลยว่าการทำแบบนี้ช่วยชะลอความแก่ของสมองลงไปได้ถึง 10 ปีเลยทีเดียว

Dr. Anne Corbett หัวหน้างานวิจัยชิ้นนี้ได้กล่าวสรุปว่าการเล่นปริศนาคำศัพท์นั้นสามารถช่วยให้การทำงานของสมองนั้นไวและมีความแม่นยำขึ้นอย่างชัดเจนซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่น่าทึ่งซึ่งจะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำและ Anne ยังระบุต่อว่ายังไม่มีหลักฐานชัดเจนที่พอจะฟันธงว่า Crosswords จะป้องกันอาการสมองเสื่อมได้แบบเต็มๆ

image: sky news

CREDITS: SKY NEWS

 

Comments
Pin It on Pinterest

Share This