คาโนลา โอเมก้า 3 ประโยชน์

"คาโนลา" อีกหนึ่งแหล่งที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3?

น้ำมันปลานั้นถือเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงเพราะมีปริมาณกรดไขมันอย่างโอเมก้า 3 ที่ช่วยทำให้การทำงานของหัวใจดีเป็นปรกติรวมไปถึงช่วยบำรุงสมอง อย่างไรก็ตามการที่ผู้คนรับประทานปลามากขึ้นทั่วโลกอย่างรวดเร็วจึงทำให้การเสาะหาน้ำมันปลามาทำอาหารเสริมนั้นยากมากยิ่งขึ้นจึงทำให้นักวิทย์ต้องหาทางเลือกรองลงไปและเหมือนจะพบแล้วใน คาโนลา

Image: PleasantValleyOilMills

ทั้งนี้งานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ใน Nature Biotechnology เผยว่าเหล่านักวิจัยที่ Dow AgroSciences ได้ทำการดัดแปลงพันธุกรรมของคาโนล่าเพื่อทำการผลิตน้ำมันปลาเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของกรดไขมัน โอเมก้า 3″

 

แม้ว่าเราจะได้กรดไขมันจำนวนมากจากพวกปลาใหญ่เล็กทั้งหลายแต่แท้จริงแล้วพวกปลาไม่ได้สร้างกรดไขมันเหล่านั้นด้วยตัวเองโดยกรดไขมันที่มประโยชน์ดังกล่าวเกิดจากแพลงก์ตอนและหญ้าทะเลที่พวกปลากินเข้าไปทำปฏิกริยากับน้ำมันที่อยู่ในตัวปลาจนรวมตัวกันเป็นน้ำมันปลาที่มีคุณค่าในที่สุด

Image: Youtube

นักวิจัยจาก Dow ต้องการที่จะพิสูจน์ข้อดังกล่าวนี้ด้วยการนำยีนส์ที่อยู่ภายในสาหร่าย (ในรูปแบบของแพลงก์ตอน) เพื่อที่จะทำกรดไขมันโอเมก้า 3 ขึ้นมา จากนั้นได้ทำการใส่ไปที่ต้นคาโนลาซีงผลที่ได้ก็น่าประทับใจไม่น้อยเมื่อเมล็ดคาโนล่าจำนวน 200 มิลลิกรัมสามารถสร้างกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

 

ผลดังกล่าวจะนำไปสู่การเปิดทางเลือกในการทำกรดไขมันโอเมก้า 3 ผ่านพืชอย่างอื่นที่ไม่ใช่ปลาซึ่งจะเป็นผลดีต่อประชากรปลาที่โดนเบียดเบียนจากการรับประทานของมนุษย์จนมีจำนวนลดลงอย่างฮวบฮาบในตอนนี้

เหล่าปลาคงไม่ต้องสังเวยชีวิตเพื่อโอเมก้า 3 มากเหมือนเดิมแล้ว! Image: EzyHealth

Comments
Pin It on Pinterest

Share This