shrimp bag

ถุงพลาสติกจากเปลือกกุ้งอาจช่วยแก้ปัญหาขยะในประเทศอียิปต์

ทีมวิศวกรสาขาชีวภาพจากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม (Nottingham) และมหาวิทยาลัยไนล์ (Nile) ในประเทศอียิปต์ได้ทำการพัฒนาวัสดุที่ทำจากเปลือกกุ้งซึ่งสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเพื่อนำมาใช้แทนถุงพลาสติกทั่วไปที่ทำจาก polythene โดยมีต้นกำเนิดจากเชื้อเพลิงฟอสซิลซึ่งการพัฒนาวัสดุนี้ไม่เพียงแค่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแต่ยังสามารถช่วยยืดอายุในการเก็บรักษาของอาหารได้ด้วย

IMAGE: FIS

การใช้ถุงพลาสติกอาจจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายแต่ก็ถือเป็นปัญหาสำคัญในการพัฒนาประเทศ ดังเช่น ประเทศอียิปต์ที่ต้องจัดการกับปัญหาเหล่านี้ในแง่ของเรื่องการกำจัดรวมทั้งยังเป็นแหล่งที่มาของมลภาวะทางน้ำในประเทศแถบแอฟริกาเหนือที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างแออัด ดังนั้นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีก็คือพลาสติกชีวภาพ (Bioplastics) ที่ทำมาจากพืชแต่เป็นเรื่องที่แทบเป็นไม่ได้ที่จะผลิตพลาสติกชีวภาพในประเทศอียิปต์เพราะภาคเกษตรกรรมส่วนใหญ่ของประเทศอียิปต์นั้นเน้นไปที่การผลิตอาหารและผ้าฝ้ายเป็นหลัก

ทีมนักวิจัยจึงได้พิจารณาตัวเลือกอย่าง ‘ไคโตซาน (Chitosan)’ ซึ่งเป็นพอลิเมอร์ที่มนุษย์สังเคราะห์ขึ้นโดยทำมาจากเปลือกกุ้งเพื่อจัดการปัญหาข้างต้นโดยจุดมุ่งหมายของงานวิจัยนี้คือการผลิตวัสดุนาโนคอมโพสิตพอลิเมอร์ชีวภาพ (Biopolymer nanocomposite material) ที่เหมาะกับสภาวะแวดล้อมของประเทศอียิปต์โดยสามารถทำหน้าที่แทนถุงพลาสติกชนิด polythene ได้โดยมีราคาไม่แพงและสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้อีกด้วย

ทั้งนี้ไคโตซานที่ทำมาจากเปลือกกุ้งจะต้องผ่านการทำปฏิกิริยากับกรดเพื่อกำจัดแคลเซียมคาร์บอเนต จากนั้นก็นำไปทำปฏิกิริยากับด่างเพื่อก่อให้เกิดการรวมตัวกันเป็นพอลิเมอร์ที่มีลักษณะเป็นเกล็ดเล็กๆ โดยเกล็ดเล็กๆ เหล่านี้สามารถที่จะนำมาแปรรูปเป็นฟิล์มพลาสติกได้ด้วยวิธีการแปรรูปทั่วๆไป

IMAGE: PHYS

ไคโตซานจัดเป็นพอลิเมอร์ที่น่าสนใจอย่างยิ่งเพราะสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานในด้านบรรจุภัณฑ์อาหารและอุตสาหกรรมการแพทย์ซึ่งนอกจากจะทำงานร่วมกันได้ในด้านชีวภาพแต่มันยังมีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพและเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนั้นยังสามารถดูดซับออกซิเจนจึงช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของอาหารจำนวนมากได้

Dr.Nicola Everitt หัวหน้างานวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนอตติงแฮม กล่าวว่า “การใช้พอลิเมอร์ชีวภาพที่ทำจากเปลือกกุ้งและสามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติจะนำไปสู่การปล่อยก๊าซคาร์บอนที่ลดลงและช่วยลดการสะสมของเสียจากอาหารและบรรจุภัณฑ์ตามถนนหรือบริเวณกองขยะที่ผิดกฎหมาย”

IMAGE: PHYS

สุดท้ายนี้ Everett มุ่งหวังว่าบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากไคโตซานจะสามารถดึงดูดผู้ผลิตชาวอังกฤษทั้งหลายได้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่พวกเขาต้องใส่ใจเป็นอันดับแรกคือการหาวิธีการผลิตที่ดีที่สุดเพื่อทำให้วัสดุกลายเป็นถุงใส่สินค้าและบรรจุภัณฑ์อาหารที่เหมาะสมและมีคุณภาพให้ได้ก่อน

IMAGE: PHYS

Comments
Pin It on Pinterest

Share This