นักบินอวกาศ NASA กับการปลูกดอกบานชื่นสำเร็จเป็นครั้งแรก

นักบิน NASA ปลูกดอกไม้ในอวกาศสำเร็จเป็นครั้งแรกแล้ว!

การใช้ชีวิตในอวกาศท่ามกลางความว่างเปล่าก็อาจน่าเบื่อได้อย่างไม่คาดฝันซึ่งบางทีก็ต้องหาอะไรทำเหมือนอย่างที่ Scott Kelly นักบินอวกาศจาก NASA ปลูกดอกบานชื่นได้สำเร็จและถือเป็นครั้งแรกที่มนุษย์ปลูกต้นไม้นอกอาณาเขตโลกเป็นผลสำเร็จอีกด้วย

Engadget

ทั้งนี้การปลูกดอกบานชื่นนอกโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายโดย Scott เริ่มปลูกดอกบานชื่นช่วงปลายปีก่อน หลังจากนั้นสองอาทิตย์ต้นบานชื่นที่ปลูกเอาไว้ติดโรคพร้อมกับมีความชื้นมากเกินไปรวมทั้งพื้นผิวดอกไม่รับอากาศจากภายนอก หลังจากนั้นไม่นานตัวดอกก็เริ่มเฉาและดูเหมือนว่าจะไม่รอดแต่สถานการณ์กลับมาพลิกช่วงคริสต์มาสที่เริ่มมีดอกบานชื่นเล็กๆยื่นออกมาจากต้น 

Twitter

ผู้อยู่เบื้องหลังการปลูกดอกบานชื่นรำลึกอดีตว่าตัวเค้าไม่ได้ใช้อุปกรณ์กำหนดเวลาในการให้น้ำดอกไม้แต่กะเวลาให้น้ำที่เหมาะสมในแต่ละช่วงด้วยตัวเองเพราะสภาวะในอากาศมีความผันผวนและยากจะคาดเดาซึ่งถ้าให้น้ำผิดรวมถึงไม่เป๊ะก็อาจจะทำให้การปลูกล้มเหลวไปได้ทันที

Twitter

Scott Kelly คงจะเอาความสำเร็จในครั้งนี้ไปลองทดสอบปลูกพืชและดอกไม้ในดาวอังคารซึ่งถือเป็นงานที่ยากกว่าในครั้งนี้มากแต่ถ้าดันปลูกขึ้นมาจริงๆก็อาจทำให้คาดเดาสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่บนดาวอังคารได้ดีขึ้น

Comments
Pin It on Pinterest

Share This