เผย “การออกกำลังกาย” เบาๆก็สามารถช่วยอายุยืนขึ้นได้!

เผย “การออกกำลังกาย” แบบเบาๆก็ต่ออายุขัยได้แล้ว!

ก่อนหน้านี้ใครหลายคนเชื่อกันว่าการมีสุขภาพดีอย่างแท้จริงนั้นจำเป็นจะต้องผ่านการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ อาทิตย์ละหลายๆวันซึ่งนั่นเท่ากับว่าคนที่มีภาระงานมากมายตลอดเวลาไม่มีวันที่จะมีสุขภาพที่ดีได้เลย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ดูเหมือนว่าจะแน่นอนก็ไม่ได้แน่เสมอไปโดยล่าสุดงานวิจัยของ Shandong University ออกมาชี้ว่าการออกกำลังเบาๆในทุกกิจกรรมอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

ดร. โบซีศาสตราจารย์ของโรงเรียนสาธารณสุขของมณฑลซานตงเป็นผู้เปิดเผยความเป็นไปดังกล่าวว่าการทำกิจกรรมแบบไม่โหมแรงและเป็นไปอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ 10 นาทีไปจนถึง 1 ชั่วโมงนั้นช่วยลดอัตราการเสี่ยงจากการเสียชีวิตลงไป 18% และถ้าต้องการก้าวไปอีกขั้นก็ทำได้กับ 150 นาที / สัปดาห์เพื่อแลกกับความเสี่ยงในการเสียชีวิตที่ลดลง 34% ซึ่งตัวเค้าชี้ว่าการออกกำลังในลักษณะนี้แม้จะไม่ได้ใช้กำลังที่แรงอะไรแต่สามารถสร้างผลแตกต่างระยะยาวที่ยั่งยืนและทำให้วิ่งพ้นจากความตายพร้อมกับมีชีวิตต่อไปได้

image: medical news today

งานวิจัยชิ้นนี้ดูมีความหมายและน่าจะสร้างขวัญกำลังใจที่ดีให้กับคนที่ไม่มีเวลาในการออกกำลังกายแบบจริงๆจังสักเท่าไหร่เพราะเป็นไปได้เหมือนกันว่าการนั่งขยับนิ้วไปเรื่อยๆอย่างต่อเนื่องสัก 10 นาทีก็อาจจะช่วยให้ทุกคนมีอายุขัยที่นานกว่าเดิมแล้วก็เป็นได้ ส่วนสำหรับใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องลดการออกกำลังกายแต่อย่างใดเพราะมันดีมากๆอยู่แล้วหละ!

image: medical news today

CREDITS: COSMOS // MEDICAL NEWS TODAY

 

Comments
Pin It on Pinterest

Share This