มลภาวะแสง ปัจจัย อันตราย ผลกระทบ

รายงานเผย "มลภาวะแสง" กำลังกลืนกินโลก!

อย่างที่เรารู้กันว่าโลกที่เราอาศัยอยู่นั้นไม่เคยหลับใหลและเต็มไปด้วยอลังการงานสร้างถึงแม้แสงแดดในตอนกลางวันหายไปก็ไม่เว้นต้องพบเจอแสงไฟในยามค่ำคืนอยู่เหมือนเดิมซึ่งวารสารจาก Sciences Advances ได้ระบุว่าผู้คนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกนั้นต้องจมอยู่กับ มลภาวะแสงซึ่งทำให้ประสบปัญหาในการนอนหลับรวมไปถึงอดเห็นของๆสวยงามเจิดจรัสอย่างดวงดาวบนแกแล็คซี่ต่างๆบนทางช้างเผือก

ถ้าจะเห็นอะไรแบบนี้คงต้องไปที่ๆปลีกวิเวกจริงๆ! Image: Caren Zhao | Quartz

ประเทศที่มีมลภาะแสงแบบแรงกล้าน่าเป็นห่วงคือสิงคโปร์ | คูเวต | กาตาร์ นอกจากนั้นผู้คนในอเมริกาและยุโรปต่างก็ต้องเจอมลภาวะในรูปแบบดังกล่าวแบบเต็มๆไม่ต่างกัน

 

Dr. Christopher Kyba ให้สัมภาษณ์กับ BBC เสริมในประเด็นดังกล่าวว่า ไฟถนนนั้นเป็นอะไรที่จำเป็นและมีประโยชน์แต่ไฟในลักษณะจากหลายที่ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณาต่างๆและอื่นๆนั้นถือว่าเป็นอะไรที่ทำให้มลภาะแสงเพิ่มมากขึ้นจนควบคุมได้ยาก

บางที่ส่องเต็มๆแบบหนีไม่พ้น! Image: OutsideOnline

นอกเหนือจากเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบในการพักผ่อนนอนหลับแล้วนี่ก็ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์และเทคโนโลยีที่ต้องใช้สภาพท้องฟ้าในการทำงานซึ่งหากมีปัจจัยรบกวนมากเกินไปก็จะทำให้ผลที่ได้นั้นคาดเคลื่อนและลดทอนประสิทธิภาพและความแม่นยำต่างๆลงไปค่อนข้างมากทีเดียว นอกจากนั้นก็จะทำให้การเดินทางโดยสารรวมไปถึงการป้องกันน่านฟ้าจากการเฝ้าระวังเป็นไปได้ยากมากขึ้น

Image: Attivarti

Comments
Pin It on Pinterest

Share This