ดาวเคราาะห์ยักษ์ Halloween ฮัลโลวีน   2015 TB145

ดาวเคราะห์ยักษ์เตรียมซิ่งใกล้โลกช่วงฮัลโลวีนนี้!

ดาวเคราะห์ยักษ์เตรียมเคลื่อนที่ผ่านโลกในช่วง Halloween หรือ 31 ตุลาคมที่จะถึงนี้โดยนับเป็นดาวเคราะห์ยักษ์ใหญ่ที่สุดในช่วงสิบปีมานี้เลย

ทั้งนี้ดาวเคราะห์ดังกล่าวจะมีชื่อว่า 2015 TB145 โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ระหว่าง 280 ถึง 620 เมตรซึ่งได้รับการตรวจพบเป็นครั้งแรกด้วยโปรแกรม PanSTARR ขององศ์การ Nasa ใน Hawaii เมื่อสองอาทิย์ก่อนและมันจะพาดผ่านห่างจากโลกเป็นระยะทาง 310,000 ไมล์ด้วยความเร็วสุดๆในระดับ 78,000 ไมล์ต่อชั่วโมงที่ NASA ให้ตำจำกัดความเพิ่มเติมว่า “รวดเร็วกว่าปกติมากๆ” รวมทั้งระบุเพิ่มเติมว่า “มีความเป็นดาวหางแบบดั้งเดิมและมีวงโคจรโค้งเอามากๆ”

ดาวเคราาะห์ยักษ์ ฮัลโลวีน 2015 TB145

แม้ว่าดาวเคราะห์ยักษ์ดังกล่าวจะเป็นดาวหางที่เข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบสิบปีนี้แต่ Nasa ก็ระบุว่าจะไม่สร้างความอันตรายใดๆแก่โลกซึ่ง Paul Chodas เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ Nasa ระบุเพิ่มเติมว่า “ไม่มีหลักฐานใดๆที่ระบุว่าวงโคจรของดาวเคราะห์ยักษ์ดังกล่าวจะส่งผลกระทบกับโลกรวมทั้งไม่คิดว่าวงโคจรของมันจะพลิกกลับมาชนเราในอีก 100 ปีข้างหน้าด้วย” แต่สิ่งที่ยอดเยี่ยมมากก็คือการที่ NASA จะสามารถเก็บภาพดาวเคราะห์ยักษ์ดังกล่าวได้แบบชัดเจนนั่นเอง

ดาวเคราาะห์ยักษ์ ฮัลโลวีน 2015 TB145

นักดาราศาสตร์และนักดูดาวทั้งหลายสามารถติดตามปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ในช่วงกลางดึกของวันที่ 30 ตุลาคมไปจนถึงเช้าตรู่ของวันที่ 31 ตุลาคมนี้ผ่านกล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้วขึ้นไปได้ 🙂

Source

Credits

Comments
Pin It on Pinterest

Share This