ปัญญาประดิษฐ์ IBM WATSON อวกาศ

IBM จ่อปล่อยปัญญาประดิษฐ์ Watson ออกสู่ห้วงอวกาศ!

IBM แบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการเทคโนโลยีได้ทำการแถลงการณ์ข่าวสำคัญเกี่ยวกับการต่อยอดปัญญาประดิษฐ์สุดล้ำของค่ายไปสู่ห้วงอวกาศผ่านหุ่นยนต์ของ Airbus พร้อมกับเหล่านักบินอวกาศที่เคียงข้างกันไปจนถึง International Space Station (ISS) หรือสถานีอวกาศนานาชาติที่รวบรวมบรรดารหัวกระทิระดับมันสมองเอาไว้มากมายและนั่นหมายถึงการเป็นที่ยอมรับของปัญญาประดิษฐ์อย่าง Watson ในวงกว้างนั่นเอง

IMAGE: AIRBUS -VIA- BUSINESS INSIDER INDIA

สำหรับตัวหุ่นยนต์นั้นมีลักษณะง่ายๆคือเป็นวอลเล่ย์บอลที่มีหน้าจอแสดงใบหน้าและมีนามให้เรียกขานว่า CIMON โดยเป้าหมายของมันคือการทำสิ่งต่างๆตามหลักวิทยาศาสตร์ด้วยการทดลองทางการแพทย์ในหลายๆด้าน รวมไปถึงกิจกรรมนันทนาการอย่างเล่นคริสตัลและเล่นลูกบาศก์รูบิคก็อยู่สอดแทรกไว้ในภาระกิจของเจ้า CIMON ด้วยเช่นกัน

ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจและน่าติดตามสำหรับ CIMON หุ่นยนตรูปทรงวอลเล่ย์ที่มีหน้าจอแสดงความรู้สึกซึ่งจะได้ทำงานประสานกับมนุษย์ด้วยความชาญฉลาดของปัญญาประดิษฐ์อย่าง Watson ซึ่งนอกเหนือจากการทำงานประสานกับนักบินอวกาศมากมายแล้วจุดเด่นอีกอย่างที่ IBM ชี้ชัดไว้ในเจ้า Watson คือความสามารถในการแจ้งเตือนภยันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อนั่นเอง

IMAGE: IBM

CREDITS: IBM // BUSINESS INSIDER INDIA

 


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This