Global Warming ภาวะโลกร้อน ผลกระทบ

Global Warming ปัญหาใหญ่ของการจัดโอลิมปิกในอนาคต!

ถือเป็นอีกหนึ่งบทความน่าสนใจที่เผยแพร่ใน Lancet เกี่ยวกับงานวิจัยที่ได้รับการวิจัยโดย Kirk Smith และ John Balmes ได้เผยว่าการจัดโอลิมปิกช่วงฤดูร้อนในอนาคตนั้นเสี่ยงต่อร่างกายของนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องในการจัดงานเป็นอย่างมากเนื่องจากวิกฤติการณ์ภาวะโลกร้อน (Global Warming) ที่กำลังดำรงอยู่ในขณะนี้ที่เตรียมส่งผลมากและชัดเจนขึ้นในอนาคตนั่นเอง

ทั้งคู่ได้ใช้อุณหภูมิกระเปาะเปียก (WBGT) ที่ประกอบไปด้วยอุณหภูมิ | ความชื้น | รังสีความร้อน | ลมเพื่อสรุปรองรับวิสัยทัศน์แห่งอนาคตนี้กับเมืองหลวงที่จะรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ

Kirk และ John ตรวจสอบและวิเคราะห์ประเทศที่มีประชากรอย่างน้อย 600,000 คนเท่านั้นโดยเมืองที่มีพื้นดินสูงกว่าระดับน้ำทะเลเกินกว่า 1.5 กิโลเมตรอย่าง Mexico City (Mexico) ก็ไม่ได้อยู่ในขอบเขตการวิเคราะห์นี้เช่นเดียวกันสืบเนื่องจากระดับอ๊อกซิเจนในอากาศนั้นไม่เพียงพอต่อการแข่งขันกีฬาต่างๆนั่นเอง

ปัญหาโลกร้อนกำลังมีผลกระทบไปในทุกๆที่บนโลก! IMAGE: TheBlackVault

จากการมาตรฐานที่วัดโดยใช้ อุณหภูมิกระเปาะเปียกนั้นมีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่ผลออกมาในระดับ ความเสี่ยงต่ำ พร้อมจัดโอลิมปิกได้อย่างไม่มีปัญหาประกอบไปด้วย St. Petersburg แห่งรัสเซีย | Riga แห่งลัตเวีย | Bishkek แห่งเคอร์จิกิสถาน | Ulaanbaatar ในมองโกเลีย ส่วนในอเมริกาเหนือนั้นมีเพียงแค่สามเมืองใหญ่อย่าง San Francisco; อเมริกา | Vancouver; แคนาดา | Calgary; แคนดาซึ่งเป็นเรื่องช็อคไม่น้อยเมื่อเทียบกับขนาดมหึมาของทวีป ในขณะที่ฟากฝั่งตรงข้ามอย่างทวีปอเมริกาใต้นั้นไม่มีประเทศไหนเหมาะต่อการจัดโอลิมปิกเลยสักเมืองเดียว!

IMAGE: NASA Goddard

ย้อนกลับมาที่ยุโรปโดยภูมิภาคยุโรปตะวันออกนั้นมีเมืองที่เหมาะต่อการจัดมากถึง 25 เมืองด้วยกันซึ่งถือว่าเป็นภูมิภาคที่มีความลงตัวทางสภาพภูมิอากาศค่อนข้างมาก ในขณะที่ดินแดนแห่งบริเตนนั้นมีสี่เมืองที่เหมาะต่อการจัดการแข่งขันมากซึ่งประกอบไปด้วย Belfast ของไอร์แลนด์เหนือและ Dublin แห่งไอร์แลนด์ | Edinburgh – Glasgow สองเมืองใหญ่แห่งแดนสกอต

นอกจากนั้น Kirk และ John ยังได้บอกทางเลือกไว้สำหรับแก้ไขในประเด็นนี้ว่าจะดีขึ้นหากหลีกเลี่ยงจัดการแข่งขันในร่มหรือยกเลิกการแข่งขันที่ประทะกับแสงแดดแบบตรงๆซึ่งดูแล้วเป็นได้ยากไม่น้อยเพราะกีฬาโอลิมปิกมีกีฬาที่แข่งแบบกลางแจ้งพอสมควร

การจัดการแข่งขันในร่มเป็นอีกหนึ่งทางแก้ IMAGE: Fmation

อย่างไรก็ตามฝ่ายจัดการแข่งขันรวมไปถึงคณะกรรมการโอลิมปิกคงต้องทบทวนและหาทางที่ลงตัวให้กับการแข่งขันโอลิมปิกในอนาคตให้ดีที่สุดเพราะคงไม่ดีเท่าไหร่หากลงทุนจัดการแข่งขันด้วยเม็ดเงินมหาศาลแต่ต้องยกเลิกลงกลางคัน

Comments
Pin It on Pinterest

Share This