เราควรกิน “กาแฟ” วันละกี่แก้ว!

งานวิจัยเผยจำนวนการดื่ม “กาแฟ” ที่ไม่กระทบสุขภาพ!

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “กาแฟ” นั้นเป็นสิ่งที่ใครหลายคนโปรดปรานจนถึงกับขาดมันไม่ได้เลยทีเดียวเพราะมันช่วยกระตุ้นระบบประสาท ความคิดให้ทำงานฉับไวได้ดั่งใจแม้จะมีประโยชน์ที่ไม่อาจปฏิเสธแต่หากทานเกินไปก็สามารถสร้างอันตรายให้เกิดแก่ตัวผู้ทานได้ไม่ยากซึ่งล่าสุดเหล่านักวิจัยจาก University of South Australia ก็เข้ามาลงลึกในประเด็นที่ว่า “การดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันนั้นอยู่ที่เท่าไหร่”

ใครก็ตามที่ดื่มน้อยกว่าหกแก้วต่อวันนั้นอาจจะไม่เจอความเสี่ยงต่อสุขภาพแบบตรงๆ สำหรับกลุ่มที่เข้าขั้นอันตรายจริงๆคือกลุ่มคนที่รับประทานกาแฟมากกว่า 6 แก้ว (แก้วกาแฟ) ต่อวันซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้มากถึง 22 เปอร์เซ็นต์

image: food and wine

ปัจจัยดังกล่าวถูกโยงและสาเหตุชั้นนำที่ผู้คนสูญเสียชีวิตทั่วโลกในแต่ละปีอีกด้วยและแน่นอนว่าปัญหาไม่ได้อยู่ตัวกาแฟโดยตรงแต่เกิดมาจาก “คาเฟอีน” ซึ่งฤทธิ์ของมันโดยทั่วไปช่วยตุ้นร่างกายให้ตื่นจากภาวะเนือยเฉื่อยต่างๆ อย่างไรก็ตามการกินมากไปย่อมทำให้ความดันโลหิตพุ่งสูงขึ้นและการกินมากไปย่อมส่งผลเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้แน่นอน

งานวิจัยนี้มีคุณค่าอย่างยิ่งเพราะทำให้เราทราบข้อเท็จจริงว่าควรจะตั้งขอบเขตจำนวนกาแฟต่อวันไว้ในปริมาณแค่ไหนเพื่อที่จะไม่ให้สิ่งที่เป็นประโยชน์กลับกลายเป็นโทษได้

image: bhg

CREDITS: BHG // FOOD & WINE 

 

Comments
Pin It on Pinterest

Share This