successful habits

Successful habits! อุปนิสัยแห่งความสำเร็จ

Successful Habits — อุปนิสัยแห่งความสำเร็จ

successful habits! อุปนิสัยแห่งความสำเร็จที่จะช่วยให้เราเปลี่ยนแปลงตัวเองและพานพบกับความสำเร็จที่มากขึ้นได้หากนำไปปรับใช้ได้เหมาะสม เราจะมาดูกันว่า successful habits นั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

1. ทำสิ่งที่ยากๆตอนนี้เลย

  เรียงลำดับความสำคัญจากยากไปง่าย หลังจากนั้นให้ทำสิ่งที่ยากจนเสร็จ คราวนี้ชีวิตเราจะง่ายขึ้น กังวลน้อยลงและเดินได้อย่างตัวปลิวเลยทีเดียว

2. ทำสิ่งที่ง่ายๆก่อน

บางทีการทำงานก็ต้องยืดหยุ่นบ้างในสถานการณ์ เลือกทำงานง่ายๆชิ้นเล็กๆก่อนในเวลาที่ไม่มีพลังในการทำงานมากเท่าไหร เมื่อเราทำงานง่ายๆเสร็จก็จะเหลือเวลาเคลียร์งานใหญ่ๆและยากได้อย่างเต็มที่

3. ดีกับตัวเองบ้าง

เมื่อเราตั้งความหวังไว้กับสิ่งต่างๆไว้สูงแต่สุดท้ายเราไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย สิ่งที่ควรทำไม่ใช่ซ้ำเติมและหดหู่กับสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้วเรื่อยๆจนไม่สามารถทำอะไรได้เลย สิ่งที่ควรทำคือการปลอบโยนและให้กำลังใจตัวเอง ความคิดบวกจะช่วยให้ผ่านพ้นความยากลำบากและสร้างสิ่งที่ดีขึ้นได้ในอนาคต

4. กระตุ้นความตั้งใจ

การฝึกให้ตั้งใจกับอะไรสักอย่างแล้วทำมันจนเสร็จจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่เราในการทำสิ่งต่างๆได้มากขึ้น ความตั้งใจที่มากขึ้นนั่นเองที่จะช่วยให้งานสำเร็จได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

5. ทำทีละอย่าง

ศิลปะของการจัดการงานต่างๆคือทำสิ่งที่ซับซ้อนให้ดูง่ายด้วยการแตกและกระจายงานออกเป็นส่วนๆให้ย่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นก็จัดการทีละงานให้เสร็จสิ้นไปเรื่อยๆ สิ่งที่ซับซ้อนก็จะกลายเป็นสิ่งที่ง่ายในที่สุด

6. ออกไปเดินเล่น

เป็นเรื่องจริงที่กล่าว่าคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำนั้นจะมีนิสัยแห่งความตั้งใจและประสิทธิภาพมาก ออกซิเจนจากการออกกำลังกายจะทำให้สมองนั้นปลอดโปร่งและสามารถทำในสิ่งที่มหัศจรรย์และพิเศษได้ 
เราอาจไม่ต้องเข้ายิมออกกำลังกายหลายชั่วโมงต่อวันหรือวิ่งระยะไกลอะไร แค่เพียงออกไปเดินผ่อนคลายระยะทางสั้นๆหรือไปปั่นจักรยานในระหว่างพักกลางวันก็เพียงพอแล้ว

7. ให้รางวัลตัวเองและก้าวต่อไป

บอกกับตัวเองว่าหลังจากเสร็จงานหนักๆแล้วเราจะพักผ่อนสักเล็กน้อยเพื่อเป็นการชาร์จแบต หลังจากนั้นก็พรุ่งไปข้างหน้ากับงานโปรเจ็คต่อไป

8. วางแผนในสิ่งที่ไม่คาดฝัน

จงจำไว้ว่าทุกอย่างอาจจะไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ก็ได้ เราจึงต้องเตรียมรับมือในสิ่งไม่คาดฝัน เราควรกำหนดและคิดแผนรองรับให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้อาจจะไม่ได้ใช้ทุกๆแผนที่วางไว้แต่อย่างน้อยก็อาจประยุกต์ใช้แผนต่างๆเข้าด้วยกันได้

9. เริ่มทำบางสิ่ง

สิ่งใหญ่ๆเกิดขึ้นได้เพราะก้าวเล็กๆ เพราะฉนั้นเราควรเริ่มทำบางสิ่งที่ทำได้ตามแผนก่อนเลย เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้ว เราจะรู้ว่าเราควรทำอะไรต่อไปและอย่างไร
BusinessInsider

Comments
Pin It on Pinterest

Share This