สุดยอดเทคนิคการควบคุมตนเอง

สุดยอดเทคนิคการควบคุมตนเอง

สุดยอดเทคนิคการควบคุมตนเอง

65 Blogs ขอนำเสนอ สุดยอดเทคนิคการควบคุมตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ในการใช้ชีวิตเพราะสามารถทำให้เราสำเร็จและล้มเหลวได้ไม่ยาก เรามาดูกันว่าเทคนิคดังกล่าวจะมีอะไรบ้าง

ทำสมาธิ

การทำสมาธิสามารถช่วยให้เราพัฒนาสมองของเราให้กลายเป็นเครื่องจักรในการควบคุมตนเองได้ เทคนิคง่ายๆอย่างเช่นการมีสติระลึกรุ้ลมหายใจที่ผ่านเข้าออกปลายจมูกเพียงไม่กี่นาทีก็ทำให้ผ่อนคลายเยือกเย็นและทำให้เรามีประสิทธิภาพมากขึ้น

ออกกำลังกาย

ให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวอย่างน้อยสัก 10 นาทีต่อวันจะทำให้ร่างกายปล่อยสาร GABA ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่จะทำให้สมองของเราสดชื่นและทำให้ร่างกายตื่นตัวตอบสนองกับสิ่งรอบๆตัวได้ดีขึ้น

หลับนอน

การนอนอย่างพอเพียงสามารถทำให้เรามีสมาธิและทำสิ่งต่างๆได้ต่อเนื่องมากขึ้น หากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอระดับน้ำตาลในร่างกายจะต่ำ เราควรหาช็อคโกแลตหรือของหวานซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นร่างกายให้มีระดับกลูโคสที่สูงมากขึ้นซึ่งจะทำให้ร่างกายทำงานเป็นปกติมากขึ้น ทางออกที่ดีที่สุดคือควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

รอเวลาเหมาะสม

หากเรามีสิ่งที่ต้องการทำค่อนข้างมากและหลายอย่างจนรู้สึกสับสน สิ่งที่ดีที่สุดในขณะนั้นอคือการชะลอการตัดสินใจในการทำสิ่งต่างๆออกไปเพื่อรอจังหวะเวลาที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ให้อภัยตนเอง

การยอมรับความพ่ายแพ้และต่อสู้เพื่อผ่านพ้นจากความยากลำบากถือเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในชีวิต เราควรรู้จักมองโลกในแง่ดีเมื่อมีปัญหาหรือพบประสบการณ์ที่ไม่ดี ชาร์ตแบตตนเอง เปิดกว้างทำสิ่งใหม่ๆที่จะทำให้ตัวเราก้าวไปข้างหน้าได้ “ตราบใดมีชีวิต ตราบนั้นก็ควรมีความหวัง”

สุดยอดเทคนิคการควบคุมตนเอง
BusinessInsider

Comments
Pin It on Pinterest

Share This