ประสบการณ์

งานวิจัยระบุสุขแท้เกิดจาก “ประสบการณ์” ดีๆมากกว่าสิ่งของ!

ทุกคนต่างตามหาความสุขในแบบของตนเอง ความสุขสุดยอดของนักเศรษฐศาสตร์คงหนีไม่พ้นการคาดเดาทิศทางทางการเงินจนทำให้เกิดเสถียรภาพ

เงินอาจจะทำให้เรามีความสุขเพราะทำให้มีอิสระในการจับจ่ายใช้สอย ซื้อสิ่งใดก็ได้ตามที่ใจอยากซึ่งทำให้ได้สิ่งของมาเชยชมและยึดติดกับสิ่งที่ตนเองชอบได้นานกว่าใช้เงินจ่ายประสบการณ์อย่างการเข้าชมคอนเสิร์ตหรือการไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ แต่จากงานวิจัยล่าสุดอาจตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราคิดไปเลย

ประสบการณ์

Dr. Thomas Gilovich ศาสตราจารย์ภาควิชาจิตวิทยาแห่ง Cornell University ได้ให้ทัศนะว่า “หนึ่งในศัตรูตัวฉกาจของความสุขคือการปรับตัว” “เรามักจะมีความสุขกับสิ่งที่เราซื้อมาใหม่เสมอแต่มันมักจะไม่ได้ยาวนานเพราะหลังจากนั้นมักจะมีของที่ใหมกว่า ดีกว่ามาวางจำหน่ายแทนอยู่ตลอดเวลาจึงเป็นการยากที่เราจะเจอความสุขจริงที่ยั่งยืนได้จากการซื้อของเพราะเราไม่สามารถตามเทคโนโลยีให้ทันได้”

ประสบการณ์

Gilovich ได้กล่าวแนะนำหนทางในการค้นหาความสุขในครั้งหน้าว่า “เราควรที่จะลองซื้อทริปหรืออะไรสักอย่างที่จะให้เกิดความทรงจำได้แทนที่จะซื้อของที่เป็นวัตถุตายตัวอย่าง BMW/ iPhone หรือ Bentley ซึ่งจะทำให้เกิดความภาคภูมิใจ เท่ห์แต่ก็ไม่สามารถสร้างความทรงจำใดๆเป็นพิเศษและลึกซึ้งขึ้นมาได้”

ประสบการณ์

เป็นสิ่งที่น่าแปลกไม่น้อยที่สิ่งของที่สามารถอยู่กับเราได้นานไม่สามารถทำให้เรามีความสุขได้เท่ากับภาพความทรงจำหรือประสบการณ์งดงามที่เกิดขึ้นในใจได้ อาจเป็นเพราะว่าสิ่งของนั้นสามารถเห็นและจับต้องได้อย่างชัดเจนจึงไม่ได้สร้างความรู้สึกตื่นเต้นและเบิกบานยินดีได้เท่ากับสิ่งไม่รู้ที่รออยู่เบื้องหน้าให้เราไปค้นหา

ประสบการณ์

วันเวลาผ่านไปสิ่งที่เราจับจ่ายใช้สอยจะด้อยค่าลงไปเรื่อยๆ แต่ประสบการณ์ต่างๆจะยังคงเด่นชัดอยู่แม้เราเลือกหรือไม่เลือกที่จะจำมันก็ตามซึ่ง Gilovich ร่ายต่อว่า “เราอาจจะคิดว่าสิ่งของที่เราซื้อมาใช้งานนั้นเป็นสิ่งเดียวกับเราเพราะพกพาหรือสวมใส่มันไปไหนในทุกที่ ทุกเวลาแต่มันก็ไม่ใช่ส่วนประกอบจริงแท้ของเราอยู่ดี ส่วนประสบการณ์ที่ทำให้เกิดความทรงจำนั่นเองที่เป็นส่วนหนึ่งของเราจริงๆและสร้างความเป็นเราได้”

ประสบการณ์

แม้แต่ประสบการณ์สุดเลวร้ายช่วงหนึ่งในชีวิตก็อาจจะไม่ได้สร้างความเจ็บปวดเมื่อเวลาผ่านพ้นไปและอาจสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้อีกด้วย

จุดสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเราจะมีความรู้สึกผูกพันกับคนที่มีประสบการณ์ร่วมกันในการทำสิ่งต่างๆมากกว่าการร่วมกันซื้อของเพราะมันมักจะจบลงอย่างรวดเร็วและไม่ทำให้เกิดความทรงจำใดๆได้เลย

ประสบการณ์

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ “ประสบการณ์” คือแม้มีคนเอามาเปรียบเทียบกันแต่ก็ไม่ทำให้เกิดข้อขัดแย้งรุนแรงและชัดเจนได้เท่ากับสิ่งที่เป็นวัตถุมีรูปลักษณ์ซึ่งทำให้เกิดข้อขัดแย้งได้บ่อยครั้ง

FastcoExist

Comments
Pin It on Pinterest

Share This