Kids video game

จริงหรือไม่การเล่น Video Game ทำให้ฉลาดขึ้น?

เชื่อว่าทุกท่านคงเคยเล่น Video Game เกมหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทุกสมัย เพราะเราจะเห็นตั้งแต่เด็กๆนั่งเล่นเกมตามร้านเกม จนมานั่งเล่นที่บ้านตามเครื่อง PC และตามเครื่องเล่นเกมต่างๆ การเล่นเกมถือว่าเป็นการฝึกสมาธิอย่างหนึ่งและยังทำให้เรารู้จักวางแผนต่างๆภายในเกมอีกด้วย แต่ผู้ใหญ่หลายคนโดยเฉพาะคุณพ่อและคุณแม่อาจจะมองว่าการเล่นเกมเป็นเรื่องที่ไร้สาระ ไม่ช่วยกระตุ้นสมอง แถมยังไม่ส่งเสริมในเรื่องของการเรียนการศึกษาอีกด้วย

How game makes you a better

หากใครได้อ่านบทความที่เราได้นำเสนอไปเมื่อวานนี้จะทราบทันทีเลยว่าการที่คุณคิดว่าการที่หาวิชาหรือตำราเรียนมาให้ลูกได้อ่านเยอะๆแล้วลูกจะฉลาดนั้น คุณอาจจะคิดผิดก็ได้ แต่การที่คุณปล่อยให้เขานั้นสามารถเล่นได้อย่างอิสระบ้าง เขาอาจจะปิ๊งไอเดียดีๆความคิดสร้างสรรค์บังเจิดขึ้นในช่วงนั้นก็ได้ วัยทำงานอย่างเราก็ไม่ต่างกันค่ะ ในหนึ่งวันหลังจากการทำงานแต่ละคนก็จะมีวิธีการผ่อนคลาย และเพิ่มความรู้แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากก็ไม่พ้นเกมที่เราเล่นกันอยู่ทุกๆวันนั้นเอง

Level up your mind and body Video Game

กลับเข้ามาสู่เรื่อง Video games กันต่อดีกว่า ถ้าพูดถึงคำว่า “เกม” คุณคิดถึงอะไรบ้างนอกจากความสนุก ?

แน่นอนคุณคงต้องคิดบ้างล่ะว่าประโยชน์ของการเล่นวีดีโอเกมนั้นคืออะไร แล้วเล่นวีดีโอเกมไปสมองจะโตหรือฉลาดขึ้นหรือเปล่า? วันนี้ผู้เขียนจึงมีคำตอบดีๆจาก Infographic ด้านล่างที่ได้จากการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ผลในเชิงบวกในเรื่องของการเล่นวิดีโอเกม มาฝากกันค่ะ

คุณเชื่อหรือไม่ว่าในระยะเวลา 1 ปีหรือ 12 เดือนนั้นคนส่วนมากเล่นเกมออน์ไลน์ถึง 40% โดยถ้าหากแบ่งเป็นเพศนั้นก็สามารถแยกออกมาได้ว่า ผู้ที่เล่นเกมออนไลน์นั้นเป็นผู้ชาย 54% เป็นผู้หญิง 46% และมีผู้เล่นเกมเกี่ยวกับสุขภาพและใส่ใจการออกกำลังกายอีก 20%

mind up your mind and body Video Game

Video Game ช่วยให้ฉลาดขึ้นได้อย่างไร?

สมองของเราแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนมีส่วนหลัง ส่วนกลาง และส่วนหน้า เกมจึงช่วยเพิ่มปัญญาได้จากการใช้สมองทั้ง 3 ส่วนที่ทำหน้าที่สัมพันธ์กันคือ ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ช่วยควบคุมการเรียนรู้และความจำ พรีฟรอนทัล คอร์เท๊กซ์ (Prefrontal Cirtex) ช่วยให้เรามีความรู้ความเข้าใจในกฎเกณฑ์ต่างๆ และซีเบลลั่ม (Cerebellum) ช่วยควบคุมกระบวนการความคิด และช่วยในเรื่องของการเรียนรู้ที่สับซับซ้อน อาทิ คณิตศาสตร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการวางแผนเชิงกลยุทธิ์ ความจำ การนำทาง และเพิ่มทักษะในการใช้มือได้อย่างคล้องตัวมากขึ้น

smart game video game

เล่น Video Game อย่างไรถึงจะช่วยเพิ่มปัญญา ?

ควรเล่นเกมเป็นเวลา 30 นาที ต่อวันเป็นเวลา 2 เดือน เกมที่จะแนะนำให้เล่นนั้นก็คือ เกมมาริโอ้ เมื่อเล่นไปจนครบ 12 ชั่งโมง จะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาความบกพร่องในการอ่านหนังสือ  หรือทางการแพทย์เรียกว่า Dyslexia คือผู้ที่ความบกพร่องในการอ่านหนังสือ การสะกดคำ การเขียน และผู้ที่อ่านช้า สมาธิสั้น สามารถอ่านได้ดียิ่งขึ้น

เกมที่แนะนำให้เด็กๆเล่นนั้นนอกจากจะมีเกมมารีโอ้แล้วยังมีเกม MATRIX ที่ช่วยให้ออร์โมนที่เกี่ยวกับความเครียดลดน้อยลง 17% เกม PACMAN สามารถช่วยชะลอการทำงานของสมอง และช่วยผ่อนคลายความวิตกกังวล เกม SPARX เกมฝึกสมอง เกมส์ลับสมอง ประลองปัญญา เกมส์สนุกๆ ท้าทาย ฝึกใช้ความคิด

smart game video game

เมื่อเล่นครบ 40 ชั่งโมงให้ลองเปลี่ยนมาเล่นเกม STARCRAFT ซึ่งเป็นเกมเชิงกลยุทธิ์เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับสมอง และเล่นเกม  TETRIS เพื่อเพิ่มในเรื่องของภาษา หน่วยความจำและการรับรู้ เป็นเวลา 30 นาทีต่อวันเป็นเวลา 3 เดือน

Body Video Game

Game  มีประโยชน์ต่อเราอย่างไรบ้าง?

หลังจากที่ได้อ่านวิธีในการเล่นเกมกันมาแล้ว ต่อมาผู้เขียนจะมาบอกว่า Game นั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างไร ?

หลายคนสงสัยว่าเล่นเกมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายเราได้ยังไง มีแน่นอนค่ะ ถ้าเราสังเกตดีๆเราจะเห็นว่า ผู้ใหญ่สมัยนี้หันมาเล่นเกมกันหมดแล้วจ๊ะ เพราะว่าเกมช่วยให้เราไม่เป็น อัลไซเมอร์ ดังนั้นการเล่นเกมจึงถือว่าเป็นการพัฒนาทักษะเบื้องต้น ช่วยสร้างเสริมทักษะการเคลื่อนไหว ช่วยพัฒนาระบบอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกาย ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพทั้ง ตา หู ปาก และมือ ช่วยพัฒนาระบบอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย นอกจากนี้เกมยังช่วยให้เกิดความเพลิดเพลิน สนุกสนาน ช่วยทำให้ร่าเริง แจ่มใส แถมยังช่วยปลูกฝังคุณธรรมในเรื่องของการรู้แพ้ รู้ชนะอีกด้วย

เกมเล่นแบบพอดีจะเกิดประโยชน์ แต่ถ้าเล่นมากเกินไปก็อาจจะเป็นโทษได้เช่นกัน…เพียงใส่ใจและรู้วิธีก็สามารถทำให้ลูกของคุณกลายเป็นคนฉลาดได้…. อย่าลืมไปเล่นเกมกันนะค่ะ…..

ภาพประกอบการอธิบาย

Video Game

Comments
Pin It on Pinterest

Share This