เล่นสมาร์ทโฟน ตาข้างเดียว ตาบอดชั่วคราว ระยะสั้น

ใช้ตาข้างเดียวเล่นสมาร์ทโฟนในที่มืดเสี่ยงเป็น “ตาบอดชั่วคราว”

ในวารสาร New England Journal of Medicine ได้ระบุว่าหมอท่านนึงได้พบเคสพิเศษซึ่งเป็นผู้หญิงสองคนในวัย 22 และ 40 ใช้ตาข้างเดียวเล่นสมาร์ทโฟนตอนปิดไฟในยามค่ำคืนผลที่ได้คือเสียการมองเห็นระยะสั้นเป็นเวลา 15 นาทีหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ตาบอดชั่วคราว

 

หลังพบหมอจึงได้ทำการตรวจสอบความผิดปกติทันทีประกอบไปด้วยการตรวจขั้นพื้นฐาน | MRI | หัวใจ แต่ก็ไม่พบความผิดปกติจากการตรวจสอบด้วยกระบวนการดังกล่าวแต่อย่างใดจึงทำให้ต้องไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสายตาต่ออีกรอบและก็ทราบต้นเหตุอาการตาบอดชั่วคราวเดี๋ยวนั้นเลย

Image: Mashable

อาการดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะสองสาวใช้ดวงตาเพียงข้างเดียวจ้องไปที่สมาร์ทโฟน ส่วนอีกข้างนั้นนอนทาบไปกับหมอนซึ่งนั่นหมายความว่าตาหนึ่งข้างถูกสั่งการให้ปรับตัวเข้ากับแสง ในขณะที่อีกข้างนั้นปิดไว้ไม่ได้มีกิจกรรมอะไรและเมื่อปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนไปแล้วตาข้างที่มองสมาร์ทโฟนไปก็มองไม่เห็นสิ่งใดต่อเพราะต้องปรับตัวให้เข้ากับอีกข้างที่ซุกหมอนไว้

 

ผู้เชี่ยวชาญด้านตาระบุว่าอาการตาบอดชั่วคราวนั้นไม่มีผลอันตรายและหลีกเลี่ยงไม่ยากเพียงแค่เปิดตาทั้งสองข้างเล่นสมาร์ทโฟนเท่านั้นเอง

Image: CNBC

Dr. Rahul Khurana โฆษกของ American Academy of Ophthalmology ได้เผยว่าหลักฐานจากหญิงแค่สองคนดังกล่าวนั้นไม่เพียงพอต่อการสรุปสมมติฐานนี้และเค้าก้สงสัยว่าคนอื่นๆทั่วไปจะมีอาการแบบนี้หรือเปล่าหากเช็คสมาร์ทโฟนในลักษณะนี้ งานนี้ใครอยากจะพิสูจน์ก็ต้องลองกันเองแหละนะ! 🙂

Image: Live Science

Comments
Pin It on Pinterest

Share This