Larry-Gadea อัจฉริยะ Silicon Valley

Larry Gadea เพชรเม็ดงามแห่งวงการเทคและซอฟท์แวร์!

วันนี้ขอนำเสนอเรื่องราวของหนุ่มความสามารถสูงส่งอย่าง Larry Gadea ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Envoy ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์เช็คอินผู้มาเยือนโดย Google ค้นพบ Larry ในสมัยที่เค้ากำลังศึกษาอยู่ในระดับวิทยาลัย

Gadea ได้แสดงความสนใจที่แตกต่างจากเด็กในวัยเดียวกันซึ่งริเริ่มการเขียนโปรแกรมเมื่ออายุได้เพียง 8 ขวบและหลังจากนั้นได้ทำการเขียนเกมส์ในระดับวิทยาลัยไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ทำให้ Google สนใจในตัว Larry กลับไม่ใช่การพัฒนาเกมส์ในสมัยเรียนวิทยาลัยแต่เป็นการทำปลั๊กอินเสริมที่เค้าทำขึ้นใน Google Search เวอร์ชั่นเดสก์ท็อปซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถหาไฟล์อินเด็กซ์ภายในคอมพิวเตอร์ตัวเองได้อย่างที่ Google Search เวอร์ชั่นเดสก์ท็อปในเวลานั้นไม่สามารถทำได้และทำให้เป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ ทรงประสิทธิภาพและเป็นที่นิยมทันทีในช่วงเวลานั้น

Larry-Gadea อัจฉริยะ Silicon Valley

เทพซอฟท์แวร์อย่าง Larry ระบุว่าในเวลานั้น Google Search นั้นยังไม่อนุญาตให้เพิ่มปลั๊กอินแต่อย่างใดซึ่งเค้าก็ได้ใช้ความสามารถในการแฮกเพื่อทำให้เพิ่มปลั๊กอินเข้าไปได้

จากนั้นในวันหนึ่งช่วงที่เรียนวิทยาลัยเค้าก็ได้รับเมลจาก Google ซึ่งเค้าก็คิดในตอนแรกว่าคงโดนซิวจากการทำผิดกฏหมายจึงได้รีบเปิดเมลอ่านซึ่ง Google ได้ถามในเชิงชักชวนว่าทำไมถึงทำคนเดียวหละ? ทำไมไม่มาทำร่วมกับเรา?”

Larry หวนนึกถึงความทรงจำในตอนนั้นพวกเค้าต้องการให้ผมทำงานแบบเต็มเวลา มันเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆสำหรับเด็กอายุ 18 ที่จะได้ทำงานร่วมกับ Google” แต่เค้าก็ได้เจอปัญหาบางอย่างเกี่ยวกับการถือสัญชาติแคนาดาและยังไม่จบการศึกษาในระดับวิทยาลัยจึงเป็นไปไม่ได้ที่เค้าจะทำงานแบบเต็มเวลา

Larry-Gadea อัจฉริยะ Silicon Valley

เมื่อไม่สามารถทำงานในแบบเต็มเวลา เค้าจึงได้เลือกที่จะฝึกงานในออฟฟิศ Mountain View ของ Google ก่อนที่จะเข้าเรียนที่วิทยาลัยโดยหลังจากจบการฝึกงานสามเดือน Google ก็ต้องการให้แลร์รี่มีส่วนรวมโดยตรงกับ Google มากขึ้นโดยเสนอตำแหน่งวิศวกรแบบพาร์ท ไทม์ให้กับแลร์รี่เพื่อให้เค้ามีเวลากับการเรียนที่วิทยาลัยได้ในเวลาเดียวกัน

หลังจากจบวิทยาลัย Larry ก็ต้องการลองสิ่งใหม่โดยช่วงเวลานั้นมีโซเชี่ยล เน็ตเวิร์คอย่าง Twitter ที่กำลังเติบโตขึ้นมาซึ่ง Larry ก็ได้ถามบอสของเค้าว่าพอจะติดต่อ Ev Williams ผู้ก่อตั้งร่วมของ Twitter ได้หรือเปล่าและได้นำไปสู่ตำแหน่งงานวิศวกรหลังบ้านที่ Twitter ในอีกสามปีหลังจากนั้น เค้าได้สร้างสิ่งที่เรียกว่า “Murder” โดยเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ข้อมูลมีประสิทธิภาพสูงที่สุดซึ่งช่วยลดปัญหาไม่พึงประสงค์ใน Twitter ระยะแรกๆด้วย

Larry-Gadea อัจฉริยะ Silicon Valley

Larry ต้องการลองสิ่งน่าสนใจใหม่ๆอีกครั้งด้วยเป้าหมายที่ยากและยิ่งใหญ่มากกว่าเดิมเพราะต้องการเปิดบริษัทของตัวเองเลย เค้าจึงได้หยุดทำงานและออกไปพบผู้คนเพื่อหาแรงบันดาลใจและไอเดียในการบุกเบิกบริษัทตัวเองซึ่งก็ได้พบไอเดียดังกล่าวจากการไปเยือนบริษัทเทคโนโลยีระดับตำนานสองที่นั่นก็คือ Apple และ Google นั่นเอง

Larry ระบุว่าความแตกต่างระหว่างบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google หรือ Apple กับบริษัทเล็กๆทั่วไปคือบริษัทยักษ์ใหญ่นั้นมีคอมพิวเตอร์ให้กรอกรายละเอียดตั้งแต่การต้อนรับส่วนหน้าซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้ถูกบรรจุในบริษัทเล็ก ยิ่งไปกว่านั้นระบบการจัดการก็ยังไม่เป็นระบบนักเพราะต้องตามไปดูที่โต๊ะซึ่งบางทีไม่อยู่หรืออาจติดธุระอย่างอื่นอยู่ก็เป็นได้” นั่นเป็นที่มาของความต้องการในการพัฒนาซอฟท์แวร์เช็คอินสำหรับผู้มาเยือนในเวลาต่อมา

หลังจากนั้นในปี 2013 Gadea ก็ได้สร้างซอฟท์แวร์ที่ชื่อ “Envoy” ขึ้นเพื่อให้บริษัทนำซอฟท์แวร์ไปใช้ในการเช็คอินและติดตามผู้มาเยือนทั้งหลายโดยฟังก์ชั่นการทำงานก็สะดวกและทรงประสิทธิภาพมากทีเดียวเพราะให้ผู้มาเยือนสมัครและลงชื่อเข้าใช้ผ่านแอพพลิเคชั่นในไอแพดได้ นอกจากนั้นยังสามารถปริ้นท์ชื่อกับรูปภาพออกมาพร้อมๆกันได้เลยซึ่งแอพพลิเคชั่น Envoy ในเวอร์ชั่นล่าสุดนั้นสามารถทำการแจ้งเตือนต่างๆไปยังไอโฟนรวมไปถึงแสดงรูปภาพภายใน Apple Watch ได้แล้ว

Larry-Gadea อัจฉริยะ Silicon Valley

ซอฟท์แวร์ Envoy ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วและกว้างขวางโดยมีบริษัทต่างๆสมัครใช้บริการกันอย่างถ้วนหน้ารวมไปถึงยักษ์ใหญ่อย่าง Airbnb/ Pandora/ GoPro และ Tesla

ความสำเร็จดังกล่าวยังได้รับการสานต่อมาในปัจจุบันโดย Envoy พึ่งได้รับเม็ดเงินลงทุน 15 ล้านดอลล่าร์สหรัฐจาก Andreesen Horowitz ที่จะเข้ามาเป็นกรรมการร่วมกับ Chris Dixon ในบริษัท Envoy ซึ่งเงินลงทุนดังกล่าวถือเป็นก้อนที่สามที่มีคนมาสนับสนุนและสนใจร่วมลงทุนกับบริษัท Envoy ต่อจากที่ Marc Benioff ซีอีโอ Salesforce/ Adam D’Angelo ของ Quora และ Jeremy Stoppelman จาก Yelp เคยให้ไว้

ทั้งนี้ Crhis Dixon ก็ได้สรุปความยอดเยี่ยมของ Larry ว่าหากมีโอกาสได้มาเยือน Silicon Valley ในตอนนี้ก็จะเห็นแอพพลิเคชั่น Envoy นี้อยู่ในแผนกต้อนรับผู้มาเยือนในทุกที่” “Larry นั้นถือว่าเป็นผู้บุกเบิกและผู้ประกอบการที่มีความขวนขวาย ยอดเยี่ยมและมีความมหัศจรรย์อยู่ในตัวอย่างแท้จริง


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This