Cocoa ประโยชน์ โกโก้

ห้าสุดยอดคุณประโยชน์ของ “โกโก้” แบบออแกนิค!

หลายๆคนคงจะรู้ถึงคุณประโยชน์ของ โกโก้กันมาบ้างแต่อาจจะไม่ได้ลึกซึ้งเท่าไหร่นักและคุณสมบัติของโกโก้แบบออแกนิคนั้นถูกจัดให้อยู่ในประเภทซูเปอร์ฟู๊ดสุดยอดอาหารทานเป็นยาเสริมได้โดยประโยชน์หลักๆของโกโก้แบบออแกนิคนั้นสามารถแยกย่อยได้เป็น 5 อย่างคือ

IMAGE: ALIBABA

1.ส่งเสริมการทำงานของหัวใจ

งานวิจัยในปี 2009 ได้ทำการระบุว่าการทานโกโก้นั้นช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองโดยสารอาหารในโกโก้ที่สำคัญอย่างแมกนีเซียมนั้นจะช่วยทำให้สุขภาพโดยรวมของหัวใจมีความสมบูรณ์ขึ้นนอกจากนั้นยังช่วยเปลี่ยนกลูโคสเป็นพลังงานต่อได้

2.เพิ่มคลอเรสเตอรอลชนิดดี

โกโก้แบบอินทรีย์นั้นอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในระดับที่สูงกว่าบลูเบอร์รี่มากถึง 40 เท่าโดยสารอนุมูลอิสระเหล่านี้มาจากฟลาโวนอยด์ส่วนเกินของพืชที่ช่วยเพิ่มคลอเรสเตอรอลชนิดดี (HDL) ภายในเลือด

IMAGE: AMAZON

3.ธาตุเหล็ก

ใครหลายคนอาจจะยังไม่ทราบในข้อนี้ที่ว่าโกโก้เป็นพืชที่มีธาตุเหล็กมากที่สุดซึ่งเหล็กนั้นก็ช่วยส่งผลทำให้เลือดนั้นมีคุณภาพที่ดีได้นอกจากนั้นยังช่วยให้อ๊อกซิเจนกระจายไปตามส่วนต่างๆในร่างกายได้อย่างทั่วถึง

4.แคลเซียม

ด้วยความจำและความเชื่อในแบบเดิมๆ เวลาเราต้องการแคลเซียมและนึกอะไรไม่ออกก็จะต้องจัดหาซื้อนมวัวมาไว้รับประทานเพื่อเพิ่มปริมาณแคลเซียม อย่างไรก็ตามเมื่อโตขึ้นนั้นเอนไซม์อมีเลสในท้องของคนเราเพื่อย่อยนมวัวนั้นมีปริมาณลดน้อยถอยลงจึงทำให้หลายๆคนที่รับประทานเข้าไปมีปัญหาในการย่อยรวมไปถึงเกิดอาการท้องเสียซึ่งโกโก้จัดเป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมเพราะย่อยง่ายอีกทั้งยังมีปริมาณแคลเซี่ยมที่มากกว่าด้วยนั่นเอง

IMAGE: QuillaFood

5. ตัวช่วยในการสร้างอารมณ์ที่ดี

การทานช็อคโกแล็ตนั้นช่วยทำให้อารมณ์ดีซึ่งการรับประทานโกโก้ก็ให้ผลที่ดีในแบบเดียวกันโดยโกโก้จะประกอบไปด้วยสาร phenylethylamine (PEA) ที่ช่วยยกระดับพลังงานและอารมณ์ถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมในการบู๊สระดับเซโรโทนิน*สารสื่อประสาทที่ช่วยให้สงบ โดพามีน*สารที่ช่วยทำให้มีความกระฉับกระเฉง ตื่นตัว มีสมาธิและรู้สึกตัว Anandamine*สารที่ทำให้มีความสุขในช่วงระยะหนึ่ง

IMAGE: 4hdwallpapers

นั่นคือประโยชน์หลักๆของโกโก้ออแกนิคที่ถือได้ว่าอีกเป็นหนี่งซูเปอร์ฟู๊ดที่หลายคนอาจจะยังเข้าไม่ถึงมากนัก อย่างไรก็ตามการมีสุขภาพที่ดีนั้นประกอบไปด้วยองค์ประกอบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การทำใจให้ไม่เครียดและการทานอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดเท่าที่พอจะหาได้เพราะฉนั้นก็ควรปรับสมดุลในแต่ละด้านให้ส่งเสริมกันอีกทีครับ


Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This