bill-gates-Happy

ชีวิตที่สุดยอดเยี่ยมของ Bill Gates ชายผู้ที่รวยที่สุดในโลก

ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของรายได้กว่า 78,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (อ้างอิงจาก Forbes) บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ (Microsoft) จึงคือบุคคลที่มั่งคั่งที่สุดในโลกในขณะนี้

บิล เกตส์ได้เปิดตัวให้สาธารณะชนได้รู้จักเขาตั้งแต่ เขาและนายพอล อัลเลน (Paul Allen) ได้ปรับเปลี่ยนโฉมหน้าการใช้คอมพิวเตอร์ในปี ค.ศ 1980 เขาเพรียบพร้อมไปด้วยของเล่นต่างๆมากมาย, เครื่องบินส่วนตัว พร้อมบ้านพักอาศัยขนาด 64,000 ตารางฟุต (ประมาณเกือบ 6 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว) โดยเจ้าบ้านหลังนี้มีชื่อว่า “ซานาดุ 2.0 (Xanadu 2.0)” และนอกจากนี้เขาเองยังเป็นผู้ที่ก่อตั้งโครงการการกุศลหลากหลายภายใต้มูลนิธิ “Bill and Melinda Gates Foundation” อีกด้วย

เรื่องราวอัตชีวประวัติย่อของชายคนนี้จะน่าสนใจเพียงเรา ขอเชิญรับชมกันต่อไป

จุดเริ่มต้นของ Bill Gates

บิล เกตส์ เกิดเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมในปีค.ศ. 1955ในซีแอทเทิล มลรัฐวอชิงตัน พ่อของเขาเป็นนักกฎหมาย ส่วนแม่ของเขาเป็นคุณครูประจำโรงเรียน เขาเป็นเด็กที่ค่อนข้างชอบโต้เถียงไปหมด แต่ดูยังไงก็นับว่าเป็นเด็กที่เฉลียวฉลาดเป็นอย่างมาก

ในช่วงวัยรุ่น เขาสนใจเกี่ยวกับวิทยาการต่างๆมาก เขาเองเป็นอีกผู้หนึ่งที่อ่าน สารานุกรมระดับโลก (Encyclopedia) ทุกเล่มตั้งแต่ต้นจนจบ

กำเนิดอนาคตของโลกคอมพิวเตอร์

พ่อแม่ของเขาได้นำเขาเเข้าเรียนที่ เลคไซด์สคูล (Lakeside School) ซึ่งนับได้ว่าเป็นโรงเรียนที่เข้มงวดมากทีเดียว แต่ที่นี่เองคือจุดเริ่มต้นของอนาตตผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ระดับโลกนามว่า “ไมโครซอฟท์” นั่นเอง โดยเขาเคยกล่าวสุนทรพจน์ที่โรงเรียนในปี ค.ศ. 2005 ว่า

ชิพคอมพิวเตอร์จะทรงพลังมากขึ้น และในที่สุดซอฟท์แวร์จะเป็นเครื่องมือที่มีบนโต๊ะในบ้านทุกหลัง

ที่มา – That computer chips were going to become so powerful that computers and software would become a tool that would be on every desk and in every home.

วิชาเอก

หลังจากที่สำเร็จการศึกษาที่เลคไซด์ในปี ค.ศ. 1973 บิล เกตส์ เองก็มุ่งหน้าเข้าสู่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Havard) ในทันที โดยเริ่มต้นจากการเข้าไปเรียนหลักสูตรพื้นฐาน สาขาเอกทางด้านกฎหมาย แต่ในไม่ช้าเขาก็เลือกหลักสูตรที่เขาสนใจคือ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั่นเอง

Havard

Steve Ballmer

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคือสถานที่ที่ทำให้ บิล เกตส์ และสตีฟ บอลเมอร์ ได้มาเจอกัน โดยเขาได้พบกับสตีฟในชั่วโมงเรียนวิขาเศรษฐศาสตร์ (ในภายหลังเขาเป็นผู้ที่ผลักดันให้เป็น CEO ของไมโครซอฟท์นั่นเอง) ถึงแม้ว่าทั้งสองจะมีรูปแบบชีวิตที่แตกต่างกัน แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเขาทั้งคู่ยังคงเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันจนวันนี้

Bill Gates and Steve Ballmer
Bill Gates and Steve Ballmer

เกียรติยศทางการศึกษา

2 ปีต่อมา บิล เกตส์ และ พอล อัลเลน ได้ทำการลาออกจากมหาวิทยาลัย ซึ่งแน่นอนว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา บิล เกตส์เองไม่เคยได้รับปริญญาบัตรใดๆ แต่ในท้ายที่สุดในปี ค.ศ. 2007 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจึงมอบ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (Honorary Doctorate) ให้กับเขา โดยเขากล่าวในพิธีรับปริญญาบัตรว่า

ผมเป็นคนหนึ่งที่เป็นแบบอย่างที่ไม่ดี แต่นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ผมถูกเชิญมากกล่าวในวันสำเร็จการศึกษา เช่นวันนี้ และ ถ้าผมกล่าวชี้แนวทางตามผม ก็คงมีไม่กี่คนที่จะมาอยู่ในงานนี้เช่นกัน

อ้างอิง – “I‘m a bad influence. That’s why I was invited to speak at your graduation. If I had spoken at your orientation, fewer of you might be here today.”

สุนทรพจน์ครั้งนี้บิล เกตส์เอง อาจต้องการสื่อว่า อย่าทำตามแบบผม เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะออกมาแล้วเป็นแบบผมนั่นเอง

Bill Gate at Commendment ceremony

กำเนิดบริษัทสายเลือดใหม่ Microsoft

ช่วงขณะที่เขายังศึกษาในโรงเรียน บิล เกตส์ได้เริ่มพัฒนาซอฟท์แวร์ให้กับ MITS Altair 8800 (คอมพิวเตอร์รุ่นเก๋าที่ประดิษฐ์ขึ้นในปี 1975) ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกของโลก ถัดมาในปี ค.ศ. 1977 เขาและอัลเลนก็ได้ย้ายไปที่ อัลบูเควอกี้ (Albuquerque) ในมลรัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย MIT โดยที่นั่นเอง เขาและอัลเลนได้เริ่มจัดการตั้งบริษัท “Young Software Company” ขึ้นมา พิจารณารูปด้านล่าง คือ 11 พนักงานไมโครซอฟท์รุ่นแรกสุดของบริษัทฯ

Microsoft original employee

เปิดร้าน

ในปี ค.ศ. 1979 บิล เกตส์และอัลเลนได้ย้ายไมโครซอฟท์กลับไปยังบ้านเกิดที่ซีแอทเทิล และเปิดหน้าร้านที่ เบลเลวิว (Bellevue) และจากนั้นก็ย้ายมาอยู่ที่เรดมอนด์ (Redmond)

First shop at Seattle - Microsoft

เปิดตัว Windows ครั้งแรก

ไมโครซอฟท์ได้ฤกษ์เปิดตัวระบบปฏิบัติการชื่อว่า “วินโดวส์ (Windows)” ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1985 แลเริ่มกระจายออกสู่สาธารณะในปี ค.ศ. 1986 และในปี ค.ศ. 1987 เท่านั้น บิล เกตส์ซึ่งอายุเพียงแค่ 31 ปีก็กลายเป็นเศรษฐีพันล้านทันที!

Release Windows - Bill Gates

ร่ำรวยที่สุดในโลก

และในปีค.ศ. 1995 ประมาณ 10 ปีเท่านั้น บิล เกตส์ก็ได้กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ประมาณ 12,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนับได้ว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีความมั่งคั่งโดยใช้เวลาสั้นอีกด้วย

Richest in the world - Bill Gates

ซอฟท์แวร์ที่ผูกขาด (Monopoly Software)

ในปีค.ศ. 1998 ไมโครซอฟท์ได้ถูกศาลสั่งฟ้องทางบริษัทฯ เนื่องจากมีการผูกขาดซอฟท์แวร์การใช้งานแต่เพียงบริษัทฯเดียว ซึ่งในช่วงเวลานั้นเอง บิล เกตส์ก็พยายามอธิบายเหตุผลต่างๆให้สาธารณะชนรับทราบอยู่ตลอดเวลา

Melinda Gates

แรกพบระหว่างบิล เกตส์กับเมลินด้า (Melinda) ในปี ค.ศ. 1987 ซึ่งต่อมาก็คือภรรยาของบิล เกตส์นั่นเอง เมลินด้าเองเธอเป็นพนักงานบริษัทไมโครซอฟท์ และต่อมาได้ขยับขึ้นมาครองตำแหน่งประธานบอร์ด Interactive Content

พวกเขาได้แต่งงานกันในปี ค.ศ. 1994 และหลังจากนั้นเธอก็ได้ออกจากบริษัทฯ และผันตัวเองมาทำงานการกุศลตามที่เธอต้องการ

gates-met-his-future-wife-melinda

คฤหาสน์ขนาดยักษ์

บิล, เมลินด้า และลูกๆ 3 คนได้พักอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ขนาดยักษ์ ที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทคสุดล้ำในเมดิน่า มลรัฐวอชิงตัน ตัวคฤหาสน์เองนั้นประดับประดาไปด้วยความสามารถอันเหลือเชื่อที่บ้านทั่วไๆปไม่มี อาทิเช่น ระบบเสียงใต้น้ำในสระน้ำ, ระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลต่างๆ เช่นอาทิการเลือกแสงไฟ เสียงเพลง ตลอดจนอุณหภูมิของตัวคฤหาสน์ด้วย นอกจากนี้ในอาณาบริเวณเพิ่มเติมยังประกอบไปด้วยห้องน้ำกว่า 24 ห้อง โรงรถที่จุรถได้มากกว่า 23 คัน ซึ่งประเมินมูลค่าโดยรวมของคฤหาสน์ และพื้นที่ตรงนี้แล้วนับเป็นเงินกว่า 121 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Xanadu 2.0

บ้านที่มาจากบันทึก หนังสือ และงานศิลปะหายาก

หลายๆห้องในคฤหาสน์นั้นก็มาจากส่วนหนึ่งของโน๊ตบุ๊คที่ทางเขาเองได้เคยบันทึก และออกแบบเอาไว้ บิล เกตส์ เองนับได้ว่าเป็นนักอ่านชั้นยอด เขาจะพยายามหาหนังสือหายากมาเก็บไว้เก็บไว้ในห้องสมุดส่วนตัวของเขาตลอดเวลา เช่นหนังสือของ ลโอนาโด ดาวินชี (Leonardo da Vinci) ที่มีชื่อว่า “Codex Leicester” ประมาณช่วงศตวรรษที่ 15 เขาเองก็ได้ประมูลมันมาด้วยมูลค่าถึง 30.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นต้น

บิล เกตส์นับเป็นนักสะสมผลงานศิลปะชั้นยอดอีกหนึ่งคน ในปี ค.ศ. 1998 เขาได้ทำสถิติจ่ายเงินให้กับศิลปินชาวอเมริกันกว่า 36 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งนักเขียนคนดังกล่าวก็เป็นนักเขียนอิสระธรรมดาเท่านั้น

Codex Leicester

Codex Leicester Bill Gates

คฤหาสน์หลังที่ 2

เมื่อปีที่แล้ว บิล เกตส์เองก็ได้ซื้อคฤหาสน์ราคา 8.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยตัวบ้านถูกออกแบบมาเป็นแบบไสตล์เมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean-style) ในเวลลิงตัน มลรัฐฟลอริด้า

ชื่นชอบการเรียนรู้

บิล เกตส์เป็นคนที่รักการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ เขามักจะพาบุตรชายของเขา ไปท่องเที่ยวในที่ต่างๆ อันได้แก่ โรงงานไฟฟ้า แท่นผลิตขีปนาวุธ และบ่อยครั้งทีเดียวที่ชอบไปที่เจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์เพื่อดูงานวิจัยทางวิทยศาสตร์ต่างๆที่นั่น

http://qz.com/

วอเรนท์ บัฟเฟอร์ เพื่อนสนิท

บิล เกตส์ คือเพื่อนสนิทของวอเรนท์ บัฟเฟอร์ (Warrent Buffet) หลังจากที่เขาสู่ขอเมลินด้าในปี ค.ศ. 1990 ในพิธีแต่งงาน บัฟเฟ่ต์เองก็เป็นผู้ส่งแหวนให้เขาสวมให้เมลินด้าด้วย ในหลายต่อหลายครั้งเขามักจะมีทริปท่องเที่ยวไปด้วยกัน นอกจากเล่นบริดจ์ แล้วยังมีการจัดการแข่งขันทัวร์นาเม้นปิงปองระหว่างกันอีกด้วย

บิด เกดส์เองได้ดำรงตำแหน่งเป็นบอร์ดของบริษัทเบิร์กไชร์ แฮททะเวย์ (Berkshire Hathaway) และบัฟเฟ่ต์เองก็ได้บริจาคเงินว่า 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯให้กับมูลนิธิ Bill & Milenda Gates อีกด้วย

Gates and Buffet

ยุติบทบาทในไมโครซอฟท์

ในปี ค.ศ. 2000 บิล เกตส์ได้ยุติบทบาทตำแหน่ง CEO ของบริษัทไมโครซอฟท์ของตนเองลง โดยจำกัดตนเองอยู่แค่ประธาน (Chairman) บริษัทฯ ปัจจุบันเขายังคงเขายังคงเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการเสนอเทคโนโลยีให้กับ CEO คนล่าสุด สัตยา นาเดลล่า (Satya Nadella) บางครั้งเมื่อเขาไม่ได้ทำงานที่ไมโครซอฟท์ เขา และภรรยาจะพากันไปดูงานที่มูลนิธิอยู่บ่อยครั้ง

Bill and Melinda

งานมูลนิธิ

บิล เกตส์ และภรรยาของเขาเมลินด้า ได้ให้เวลากับมูลนิธิย่างจริงจัง มูลนิธิ Bill & Melinda Gates นั้นมีโครงการมากมาย โดยส่วนมากจะเน้นไปในประเทศที่ 3 ประเทศผู้ยากไร้ หรือขาดแคลนทรัพยากรอาหาร ตลอดจน ความรู้ เพื่อยกระดับคนเหล่านั้น (ยอดเยี่ยมทีเดียว)

the-bill-and-melinda-gates-foundation-impoverished-people

บิล เกตส์เองได้เคยแจ้งว่าเขาได้ซื้อเครื่องบินเจ็ตราคา 21 ล้านเหรียญสหรัฐฯในปี ค.ศ. 1997 ซึ่งการลงทุนครั้งนี้ก็เพื่อนำมาใช้กับการเดินทางไปในตามสถานที่ต่างๆที่ทางมูลนิธิได้เข้าไปดูแล เขาเคยกล่าวว่า

หลายคนอาจมองว่าการซื้อเครื่องบินส่วนตัว จะเหมือนพวกอวดร่ำ อวดรวย แต่สำหรับผมแล้ว มันทำให้ผมทำงานที่มูลนิธิได้มากกว่าที่เคย ซึ่งย่อมเป็นไปไม่ได้แน่ ที่จะไม่ใช้มัน

จากประโยคที่ว่า – “Owning a plane is a guilty pleasure. I do get to a lot of places for Foundation work I wouldn’t be able to go to without it.”

Airplane Bill Gates

งานมูลนิธิ

ในปี ค.ศ. 2010 บิล และเมลินด้า เกตส์ หร้อมทีมของเขาวอร์เรนท์ บัฟเฟต์ ได้ตั้งแคมเปญจ์ที่เรียกว่า “The Giving Pledge” ที่เป็นการรวบรวมเงินบริจาคจากมหาเศรษฐีชื่อดังทั่วโลกเพื่อมาสร้างสวัสดิภาพต่างๆให้กับผู้ยากไร้ ซึ่งในโครงการนั้นก็มี พอล อัลเลน (Paul Allen) ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์กับเขา, แลร์รี่ เอลลิสัน (Larry Ellison) ผู้ก่อตั้ง Oracle, สตีฟ เคส (Steve Case) ประธาน American Online และ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้ก่อตั้ง Facebook ก็รวมยู่ในนั้นด้วย (ยังมีอีกหลายท่านที่ไม่ได้กล่าวถึง)

The Giving Pledge

กับงาน Startup

บิล เกตส์เป็นนับอีกคนหนึ่งที่สนใจในโครงการ Startup เป็นอย่างมาก เขาลงทุนไปกับโครงการที่น่าสนใจมากมาย อาทิเช่น Hampton Creek ซึ่งมีเป้าหมายที่จะนำพืชมาใช้แทนไข่ เป็นต้น ในหลายๆโครงการ เขาเองก็เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ อาทิเช่น โครงการผลิตถุงยางรุ่นใหม่ ด้วยความหวังที่ว่าจะช่วยหยุดเชื้อโรคร้าย HIV ที่คร่าชีวิตที่เรารู้จักกันดีว่า โรคเอดส์  (AIDS) ให้หมดไป

Gates Startup

บทส่งท้าย

ชีวิตของเขานับว่าได้เริ่มต้นจากจุดเล็ก และเปลี่ยนแปลงมาจนเติบใหญ่ เปรียบได้กับ เมล็ดพันธ์ุชั้นดี ที่เริ่มจากการเป็นต้นกล้าที่แข็งแกร่ง ยืนหยัดทนแดด ทนฝนตลอดมา จนกระทั่งสามารถผลิดอกออกผล เป็นต้นไม้ที่ให้ผลผลิตอันหอมหวาน และมีคุณภาพ และตราบจนวันนี้ ต้นไม้ต้นนั้นก็ยังคงมีกิ่งก้านสาขา และใบที่คอยปกคลุมให้ร่มเงาแก่ผู้อื่น สังเกตุให้ดีจะพบว่า คำตอบของการใช้ชีวิตของคนแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน แต่บิล เกตส์เองเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่เกิดมาเพื่อเป็นผู้ให้ และเป็นผู้ให้ที่ทรงพลังเสียด้วย

แล้วคุณล่ะเป็นต้นไม้แบบไหนกัน

เรื่องราวของชายคนนี้ยังคงดำเนินต่อไป ถ้ามีเรื่องราวใหม่ๆที่น่าสนใจ สามารถติดตามรายละเอียดได้ 65blogs ในโอกาสต่อไปขอบคุณครับ

bill gates smile

Comments
Pin It on Pinterest

Share This