next-steve-jobs

12 ขั้นตอน เพื่อให้ "ลูกน้อย" ของคุณเป็นเศรษฐีพันล้านด้านเทคโนโลยี

จะทำอย่างไรให้ลูกน้อยของคุณเป็น มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หรือ แลร์รี่ เพจ?

ถ้าจะเอ่ยชื่อทั้งสองท่านข้างบน คงมีผู้อ่านน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก หรืออย่างน้อยถ้าไม่รู้จัก ก็จะรู้ในผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาได้สรรค์สร้างขึ้น ซึ่งก็คือ Facebook และ Google นั่นเอง จากบุคคลที่ไม่มีใครรู้จักในวันนั้น จนมาเป็นนวัตกรพลิกโลกในวันนี้ เพียงแค่ชั่วอายุเดียว เขาคิด และกันทำได้อย่างไร และลูกน้อยของเราจะสามารถเป็นอย่างเขาเหล่านั้นได้หรือไหม

บทความต่อไปนี้ขออนุญาตนำเสนอตัวอย่างแนวทาง ที่จะช่วยเสริมแนวคิดให้ท่านผู้ที่ต้องการประสบความสำเร็จในการเป็นเศรษฐีพันล้าน และโดยเฉพาะลูกน้อยของท่านผู้อ่านได้เข้าใจรูปแบบกระบวนการทางความคิดที่จำเป็นในการเป็นเศรษฐีพันล้าน และทำให้เหตุการณ์ดังกล่าวมีโอกาสเป็นจริง เรามาติดตามรายละเอียดกันครับ

kid-computer billionaire

ขั้นตอนที่ 1: ทำให้พวกเขาตระหนักถึงโอกาส และทางเลือกต่างๆในชีวิต

เมื่อโลกใบนี้เต็มไปด้วยโอกาสที่รายล้อมอยู่มากมาย ถามพวกเขาว่าอยากมีชีวิตรูปแบบไหน ให้พวกเขาเล่าให้คุณฟัง และเมื่อถึงตอนที่คุณต้องอธิบาย จงอธิบาย และสื่อความออกมาให้ “ง่ายๆ” ทำอย่างไรก็ได้ให้ง่ายที่สุด บอกเขาเกี่ยวกับทางเดิน และโอกาสของธุรกิจนั้นๆ “ทำให้ง่ายต่อการเข้าใจเข้าไว้”

jetpack-kid kid billionaire

ขั้นตอนที่ 2: อย่าสักแต่เรียน เรียน และเรียน

เรื่องเรียนก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สำคัญ แต่ที่เรียนที่โรงเรียนแล้ว ยังต้องเรียนเพิ่มเติมอีก รูปแบบนั้นคงไม่ใช่ทางที่ดีนัก (โดยส่วนใหญ่) พ่อแม่บางคนดูค่อนข้างตึงเครียด (อาจเป็นโรคจิตแบบอ่อนๆ) รู้สึกว่าเห็นลูกน้อยของตัวเองอยู่ว่างๆไม่ได้ จึงต้องจัดหลักสูตรสร้างยอดมนุษย์ต่างๆนานา เพื่อจะได้ให้ลูกน้อยสุดรักของคุณเป็นยอดคน ย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน ลองวิเคราะห์ให้ดีแล้วจะพบว่ามนุษย์เรานั้นจะมีช่วงเวลาที่ ต้องหยุดพัก จากการตรากตรำทำบางสิ่งบางอย่างเป็นเวลานานเสมอๆในทุกเรื่อง (อาทิเช่น ต่อให้เป็นการนอนหลับ ก็ยังต้องตื่น หรือแม้แต่การเล่นเกมส์เป็นเวลานาน ก็ยังมีเวลาที่ต้องเบื่อเช่นเดียวกัน) ดังนั้นกับเรื่องเรียนก็เช่นกัน ให้เวลาเขาได้หยุดพักบ้าง เพราะการหยุดพักมักจะเป็นจุดเริ่มต้นของงาน หรือแนวความคิดชั้นเลิศเสมอ!

Billionaire Kid

ขั้นตอนที่ 3: ความรักในงาน (ฉันทะ)

ดั่งปราชญ์ที่เคยกล่าวว่า “ผู้ใดค้นเจองานที่ท่านรัก ผู้นั้นจะรู้ทันทีว่าเขาไม่ได้ทำงานอีกต่อไป” การสร้างความรักในสิ่งที่ทำ หรือที่ตามหลักธรรมข้อแรกในอิทธิบาท 4 ของศาสนาพุทธเรียก “ฉันทะ” หรือที่จะเรียกให้ง่ายคือ การรัก และพอใจในงานที่ทำ นับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผลลัพธ์ของมันสร้างพละกำลังที่เหลือเชื่อในการทำงาน และย่อมจะส่งผลที่หอมหวานในท้ายที่สุดเสมอ เศรษฐีพันล้านหลายๆคน เช่น Steve Jobs หรือ Bill Gates เองก็เป็นเช่นนั้น

Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life. Don’t be trapped by dogma — which is living with the results of other people’s thinking. Don’t let the noise of others’ opinions drown out your own inner voice. And most important, have the courage to follow your heart and intuition. They somehow already know what you truly want to become. Everything else is secondary. – Steve Jobs

พวกเรามีเวลาจำกัด ดังนั้นอย่าเสียเวลาไปกับการเลียนแบบคนอื่น อย่าติดกับดักมากมายที่ผู้คนต่างสร้างเงื่อนไข และกรอบทางความคิดเอาไว้  อย่ายอมให้เสียงของผู้อื่นมานำเสียงเรียกร้องภายในใจ และที่สำคัญที่สุด จงกล้าที่จะตามหาเสียงเรียกร้องจากจิตใจ และสติปัญญาของเรา เพราะมันบอกเราได้ว่าเราต้องการอะไร สิ่งอื่นๆคือเรื่องรองลงไป – สตีฟ จ๊อบส์

To-Dream-Again

ขั้นตอนที่ 4: สอนให้รู้จักความรัก ความมีเมตตา

นอกจากเรื่องธุรกิจที่คุณสามารถชี้แนะ แนวทางให้กับเจ้าตัวน้อยแล้ว เรื่องความมีเมตตา ความโอบอ้อมอารีย์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการแสดงออกดังกล่าว จะทำให้เขาเติบโตขึ้นเป็นผู้ประกอบการ ที่มองเห็น และเข้าใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน และแน่นอนผลลัพธ์ดังกล่าว จะทำให้เขาเข้าใจความต้องการของลูกค้า และแปรเปลี่ยนมันเป็นรายได้มหาศาลได้อย่างแน่นอน อย่างไรก็พวกเราผู้เป็นพ่อ และแม่เองต้องตระหนักและดูแลให้ดีว่า เรื่องแบบนี้เจ้าตัวน้อยของคุณเข้าใจถูกจริงๆ และต้องหมั่นคอยเตือนให้เขาระลึกอยู่เสมอว่า เขาก็เหมือนคนอื่นทั่วไป ไม่มีใคร สูง หรือต่ำกว่าใคร ทั้งคน สัตว์ สิ่งของ ตลอดจนธรรมชาติรอบตัวเขาเองก็ตาม

power-of-kindness

ขั้นตอนที่ 5: เรื่องของเงิน

จากขั้นตอนก่อนหน้า เรื่องความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และความโอบอ้อมอารีย์ จะสามารถแปรเปลี่ยนผลลัพธ์เป็นตัวเงินได้ สำหรับเคล็ดลับในข้อนี้คือ การสอนเรื่องเงิน บอกเจ้าตัวน้อยว่าเงิน ไม่ใช่คำตอบของชีวิตไปทุกอย่าง เงินไม่สามารถซื้อเวลาได้ การที่มีแต่เงิน แต่ไม่เคยมีเวลาเพื่อทำประโยชน์ใดๆเพื่อคนอื่นเลยนั้นไม่ใช่เรื่องดีเลย แน่นอนการเป็นสุดยอดเจ้าหนูพันล้านนั้น ก็นับว่ายิ่งห่างไกลเลยทีเดียว เพราะนอกจากเขาจะฉลาด มีความรู้ มีความคิดสร้างสรรค์ชั้นเยี่ยมแล้วต้องมีคุณธรรมควบคู่ไปด้วยจึงจะทำให้สามารถเป็น เจ้าหนูพันล้านได้อย่างสมบูรณ์ สรุปแล้วสำหรับข้อนี้กระชับๆคือ เงินไม่ใช่คำตอบของทุกสิ่ง

kid_money

ขั้นตอนที่ 6: เรื่องของจิตใจ

สอนเรื่องการจัดลำดับความคิดในการแก้ปัญหาทางด้านจิตใจ เพื่อวันหนึ่งเมื่อเขาประสบปัญหา เขาจะมีสติเพียงพอที่จะระลึกถึงการแก้ปัญหาทางด้านจิตใจ จากสติปัญญา ด้วยความรู้จากข้างในของตัวเขาเอง เคล็ดลับการอธิบายเรื่องนี้ที่เป็นตัวอย่างได้อย่างดีคือ ผู้เป็นพ่อ และแม่นั้นจะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้เขาเห็นได้โดยตรง แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ท่านอาจหาตัวอย่างจากผู้ที่ประสบความสำเร็จหลายคนบนโลกใบนี้ก็สามารถทำได้ (โดยเฉพาะตัวอย่างจากผู้พิการหลายคนที่โด่งดัง อาทิเช่น นายนิค วูจิซิช (Nick Vujicic) เป็นต้น)

ตัวอย่างวิดีโอของ Nick Vujicic

ขั้นตอนที่ 7: โป้ปด คดโกง และขี้โขมย

ขั้นตอนนี้ชัดเจนครับ เรื่องของการโกหกหลอกลวง คดโกง และการลักโขมยนั้นไม่มีผู้ใดชอบ และเพียงครั้งเดียวเท่านั้น มันอาจจะกลายเป็นตราบาปไปทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้ เป็นที่รู้กันดีครับว่าโลกนี้ไม่ได้สวยเหมือนวันแรกที่เขาเกิดมาตลอดไป บางแห่ง บางสังคม เต็มไปด้วยเรื่องที่เลวร้ายมากมาย สิ่งที่คุณควรทำเพื่อลูกน้อยของคุณคือ สร้างเรดาร์ครับ! สร้างเรดาร์ให้เขาสามารถที่จะตรวจจับว่าความผิดปกติ ความบิดเบี้ยว หรือความเลวร้ายต่างๆได้เกิดขึ้นกับเขาแล้ว เพื่อที่เขาจะได้รู้ว่าเขาจะต้องตัดสินใจอย่างไรต่อไป

crying_kid

ขั้นตอนที่ 8: มีส่วนร่วมทางสังคมบ้าง

ถ้าเจ้าตัวน้อยของคุณไม่ได้เรียนดีเท่ามากเท่าไหร่นัก หรือวันๆมีแต่เพื่อนเยอะแยะไปหมด ตรงนี้ถ้ามองในแง่ดี อาจจะมีประโยชน์ในอนาคตก็เป็นได้เช่นกัน บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นผู้คนจำนวนหนึ่งที่เรียนเก่งมากๆหายไปจากสังคม ไม่มีใครบอกได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่นั่นน่าจะไม่ใช่ทางที่ถูกต้องนัก ในการเติบใหญ่เพื่อเป็นผู้ประกอบการระดับโลก บอกลูกๆบ้างว่าให้พยายามเปิดโอกาส และมองหาความสัมพันธ์ และโอกาสที่ดี โดยใช้เรดาห์ตามขั้นตอนที่ 7 ก็ได้เช่นกัน

kids-playing

ขั้นตอนที่ 9: คณิตศาสตร์คือวิชาที่สำคัญ

จำเป็นมากทีเดียวที่ลูกของคุณต้องเก่งคณิตศาสตร์ และรักการคำนวณ เพราะเรื่องราวต่างๆในโลก มักมีการตอบคำถาม หรือชี้วัดเชิงคุณภาพเป็นปริมาณเสมอ พยายามเข็นกันหน่อยนะ!

Kid Math

ขั้นตอนที่ 10: ไม่ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็น

เด็กบางรายอาจมีการมาขอเงินทุนจากผู้ปกครองบ้าง ซึ่งบางครานั่นก็อาจทำให้สำเร็จก็เป็นได้ ยกตัวอย่างเช่น แอพพลิเคชั่น “Snapchat” ซึ่งเด็กคนนั้นคือ CEO นายอีวาน สปีเกล (Evan Spiegel) นั่นเอง แต่วิธีการนี้อาจจะเหมาะ หรือไม่เหมาะก็ต้องอยู่ที่ดุลยพินิจของผู้ปกครองแล้ว สำหรับขั้นตอนนี้เพียงต้องการเน้นว่า อย่าตามใจเจ้าตัวดี หรือที่เราเรียกว่า “สปอยล์ (Spoil)” มากเกินไปเท่านั้นเอง

You-Have-Beg-Him

ขั้นตอนที่ 11: รู้จักการเงิน และการลงทุน

เป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปลูกฝังเจ้าตัวน้อยตั้งแต่เล็กเลยทีเดียวให้รู้จักการใช้เงิน, การได้มาของเงิน ตลอดจนการให้เงินบริหารเงิน และการจัดการความเสี่ยงต่างๆที่เกิดขึ้น เรื่องเหล่านี้จำเป็นมากสำหรับการที่เมื่อเขาเติบใหญ่ขึ้นมา เขาจะเป็นผู้ที่สามารถคิดวิเคราะห์ในเรื่อง หรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนต่างๆในกิจการของเขาได้ดีกว่าคนที่ไม่ได้เตรียมตัว ผู้ปกครองที่มีปัญหากับเรื่องดังกล่าว อาจต้องผลักดันเพิ่มเติมไม่ทางใดก็ทางหนึ่งในด้านนี้

Boy saving money

ขั้นตอนที่ 12: การรู้จักคุณค่าในตัวเอง

11 ขั้นตอนอาจจะพังทลายได้เลยถ้าขาดขั้นตอนสุดท้ายในข้อนี้ เป็นเรื่องที่พูดกันง่ายมากทีเดียว ว่าให้รู้จักคุณค่าในตนเอง แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว คุณเองซึ่งเป็นผู้ปกครอง เคยลองถามตัวเองดูไหมว่า คำถามรูปแบบดังกล่าวนี้ตัวเราเองจะตอบว่าอะไร? ค่านิยมที่ผิดๆในปัจจุบันอาจใช้เรื่องของวัตถุรอบกายเป็นตัวชี้วัด อาทิเช่น ผมซื้อบ้าน ซื้อรถ มีเงินเก็บได้ตั้งแต่อายุเท่านั้น เท่านี้ เป็นต้น หลายต่อหลายครั้งคนเราเมื่อเติบใหญ่ทางด้านวัตถุมากเข้า ก็จะหลงลืมบางสิ่งบางอย่างที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด นั่นก็คือการมองกลับเข้ามาที่ตัวตนของเราจริงๆ พยายามดูครับ พยายามหาคำตอบให้ได้ว่าคุณค่าในตัวคุณคืออะไร ก่อนที่จะสอนลูกน้อยของคุณว่า “หนูรู้มั้ย คุณค่าของหนูคืออะไร” อันที่จริงแล้วความสุขบางทีมันอาจไม่ได้ซับซ้อนมากนัก แต่คุณเองที่สร้างเงื่อนไขให้มันเอง ถ้าทุกวันนี้ยังหาไม่เจอ คงต้องเร่งแล้วล่ะ เพื่อลูกคุณ (การทำเพื่อลูกก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งแนวคิดก็ได้เช่นกัน)

happy-kids1

บทส่งท้ายเศรษฐีพันล้าน

ขั้นตอนก็ยังคงเป็นแค่ขั้นตอนที่เปล่าประโยชน์ ถ้ายังไม่ได้ลงมือทำ สำหรับรายละเอียดเพื่อหัวแก้หัวแหวนสุดที่รักของท่านผู้อ่านแต่ละท่าน อาจมีเพิ่ม-ลด หรือต่างไปจากนี้ แต่อย่างน้อย ถ้า 12 ขั้นตอนนี้ผ่าน และเป็นรากฐานให้เขาได้จริง ถึงแม้ว่าเด็กเติบใหญ่ขึ้นมาอาจไม่ได้เป็นเศรษฐีพันล้าน อย่างน้อยก็น่าจะเป็นหลักประกันได้ในระดับหนึ่งว่า “เขาจะเป็นคนที่ดี และมีคุณค่าต่อสังคมอย่างแน่นอน”

ขอให้การเดินทางบนถนนสายนี้ เป็นถนนที่มีแต่ความสุข และสนุกครับ ขอบคุณครับ

Happy Family

Comments
Pin It on Pinterest

Share This