10

10 ทักษะที่ควรมีการสอนในโรงเรียน

แม้เราจะได้เรียนหลายวิชาที่ดีและน่าสนใจที่โรงเรียนแต่ทักษะที่มีประโยชน์ที่สามารถเพิ่มสมรรถภาพและใช้ประโยชน์ได้จริงกลับไม่มีการสอนมากเท่าไหร่นัก เราจะมาดูกันว่าทักษะทั้ง 10 อย่างจะมีอะไรกันบ้าง

10. ทักษะคอมพิวเตอร์

10

ในปัจจุบันที่เป็นยุคของเทคโนโลยีนั้น หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพบเจอกับโค้ดหรือภาษาทางคอมพิวเตอร์แต่แปลกที่โรงเรียนส่วนใหญ่ไม่ได้มีการเรียนการสอน coding ทางด้านคอมพิวเตอร์นักซึ่งสวนทางกับการเติบโตทางด้านวิศวกรรมและโปรแกรมมิ่งที่เติบโตและเป็นอาชีพทำเงินมากที่สุด แม้ว่าเราไม่ได้ต้องการที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์ในอนาคตแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าทักษะทางคอมพิวเตอร์เป็นสิ่งพื้นฐานที่ทุกคนควรมีไม่ต่างจากภาษาอังกฤษหรือฟิสิกส์

9. การอ่านเร็ว

10

แม้การอ่านเร็วจะไม่สามารถทำให้เราเป็นอัจฉริยะหรือเข้าใจเนื้อความได้ดีกว่าคนอื่นๆแต่เทคนิคการอ่านเร็วถือว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งยวดเพราะการเทคนิคอย่าง skimming จะช่วยทำให้เรามองเห็นภาพรวมก่อนที่จะเจาะลึกเข้าไปสามารถทำให้เข้าถึงรายละเอียดที่สำคัญได้อย่างรวดเร็วและสามารถประหยัดเวลาในการอ่านหนังสือเป็นตั้งๆได้อย่างสบายเลยทีเดียว

8. เทคนิคในการจัดการเวลา

10

CEO และผู้พนักงานระดับสูงจะมีโอกาสได้เข้าคอร์สการจัดการเวลาอยู่เสมอแต่กลับไม่ได้เป็นเช่นนั้นในสังคมระดับอื่น ความสำคัญของการจัดการเวลานั้นเป็นเรื่องทั่วไปที่ควรจะต้องรู้ไว้เพราะสามารถทำให้เราตัดสินใจได้ดีในเวลาทีคับขัน ไม่มีเวลาให้ไตร่ตรองมากนักจึงควรมีการจัดการสอนในระดับทั่วไปด้วย

7. ทักษะในการเรียนรู้

10

ไม่มีสิ่งใดที่จะสำคัญไปกว่าการเรียนรู้เพราะชีวิตคนเรามีอย่างจำกัด ความสามารถในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆในเวลาอันสั้นจึงเป็นยอดปราถนาของทุกๆคน ที่โรงเรียนหรือสถานต่างๆไม่ได้มีการศึกษาเรื่องนี้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวทั้งที่เป็นสิ่งจำเป็น อย่างการจดโน๊ตที่ดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ก็สามารถทำให้เราสามารถเข้าถึงสิ่งที่เรียนได้ดีและจำได้แม่นยิ่งขึ้นด้วย

6. การจัดการเงินขั้นพื้นฐาน

10

วิชาเลขควรจะนำเอาตัวอย่างทั่วไปในชีวิตประจำวันอาทิเช่น การใช้จ่ายเงินสอดแทรกไว้เป็นตัวอย่างด้วย รวมไปถึงสอนพื้นฐานเกี่ยวกับงบประมาณ หนี้  ดอกเบี้ยซึ่งจะทำให้เด็กมีนิสัยที่ดีและสามารถเก็บเงินได้ตั้งแต่เล็กๆ

5. ทักษะการเอาตัวรอด

10

เราทุกคนควรจะต้องศึกษาทักษะการเอาตัวรอดเอาไว้เพราะไม่รู้ว่าเราจะต้องเจออะไรในอนาคตข้างหน้าไม่ว่าจะเป็นในบ้านหรือนอกบ้าน เราควรฝึกทักษะที่จำเป็นทั่วไปไว้ให้มากเพื่อจะได้นำมาใช้ในยามคับขัน ซึ่งต้องเน้นความปลอดภัยในชีวิตเป็นอันดับแรกเสมอ

4. ทักษะการต่อรอง

10

หลายๆครั้งในชีวิตเราที่ต้องเจอการต่อรอง ไมว่าจะเป็นการต่อรองเพื่อลดรายจ่าย การต่อรองเงินเดือน โรงเรียนในหลายแห่งอาจมีการสอนให้มีการโต้วาทีแต่การต่อรองถือว่าเป็นอะไรที่อยู่อีกระดับหนึ่ง

3. การป้องกันตัวขั้นพื้นฐาน

10

การป้องกันตัวขั้นพื้นฐานควรมีการฝึกให้เรียนรู้และฝึกฝนในทุกสถาบันเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตเวลาคับขัน

2. การปรับสภาพจิตใจ

10

ในโรงเรียนอาจมีการใช้เวลาในโรงยิมซึ่งสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางด้านร่างกายให้ดีขึ้นได้ แต่ในเรื่องของสภาพจิตใจภายในนั้น เรายังมีวิ่งที่ไม่เข้าใจเกี่ยวกับมันอยู่อีกมาก แม้จะมีการศึกษาเกี่ยวกับจิตวิทยาแต่ส่วนใหญ่จะเป็นการศึกษาตามทฤษฏีหรือเรื่องราวของคนอื่นมากกว่า โดยน่าจะมีการสอนการปรับสภาพใจเพื่อรับมือความเครียด ความผิดหวังที่ต้องเจอในชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

1. การเตรียมตัวสมัครและสัมภาษณ์งาน

10

หากจุดมุ่งหมายของโรงเรียนคือการช่วยเราพัฒนาและเตรียมตัวสู่การเป็นประชาชนที่มีประสิทธิภาพ การสอนให้เตรียมตัวและพร้อมสำหรับการสมัครและสัมภาษณ์งานถือเป็นสิ่งที่สำคัญเพราะจะทำให้เราได้งานในสิ่งที่เราชอบจริงๆ ดังนั้นจึงมีการสอนการเตรียมตัวสมัครงานและสัมภาษณ์ในโรงเรียนด้วย

โรงเรียนอาจจะสอนวิชาที่สามารถบรรจุอยู่ในหลักสูตรได้ แต่มีศาสตร์อีกหลายแขนงที่มีประโยชน์และใช้ประโยชน์ในอนาคตที่สอดแทรกเข้าไปได้อีกมาก อย่างไรก็ตามเราคงต้องศึกษาทักษะเหล่านั้นด้วยตนเองไปก่อนนะครับ

LifeHacker

Comments
Pin It on Pinterest

Share This