DOTA2 Tournament 2014

DOTA 2 วิดีโอเกมที่จะเปลี่ยนให้คุณเป็นเศรษฐี

สุดยอดนักเล่นเกมมืออาชีพเพียง 5 คนเท่านั้น ที่จะกลายมาเป็น นักเล่นเกมที่รวยที่สุด

ปิดตำนานหน้าประวัติศาสตร์วงการเกม ซึ่งได้จัดแข่งขันในรูปแบบทัวร์นาเมนต์ที่มีมูลค่าเงินรางวัลสูงสุดนับเป็นประวัติกาลกว่า 10.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (กว่า 337 ล้านบาทโดยประมาณ) ไม่มีอะไรจะแจ่มโดนใจ และเข้าใจหัวอกเกมเมอร์ ได้ดีกว่านี้แล้ว!

Dota 2 International

หลายๆท่านอาจไม่เคยคาดคิดการเล่นวิดีโอเกมจะทำให้รวย หรือหาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องได้ ถึงแม้เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าอาชีพเล่นวิดีโอเกมนั้นมีอยู่จริง แต่ก็อาจไม่ได้ทำรายได้ให้เป็นกอบเป็นกำเท่าไรนัก ถ้าที่บ้านเราก็คงบอกได้คำเดียวว่า “ไม่มั่นคง” นั่นเอง

DOTA 2 กับเงินรางวัลที่เพิ่มพูน

แต่วันนี้ทัศนคติดังกล่าวก็ต้องมีอันพังสลายไปในทันที! เมื่อ สุดยอดเกมยอดฮิตระดับโลก “DOTA 2 (ดอทเอ 2 หรือ โดต้า 2 ตามแต่จะเรียก)” นั้นได้แสดงศักยภาพดังกล่าว โดยได้ทำการจัดประชันการแข่งขันสุด ของเหล่ายอมเกมเมอร์เป็นปีที่ 4 แล้ว โดยเงินรางวัลของรายการนี้ในปัจจุบัน มียอดสูงถึง 10.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราวๆกว่า 330 ล้านบาทเลยทีเดียว สาเหตุก็ไม่ใช่อื่นใด เป็นเพราะอัตราการเติบโตของกลุ่มที่เล่นเกมนี้สูงขึ้นมากนั่นเอง (DOTA 2 โดย VALVE) โดยเงินรางวัลนั้นเริ่มต้นจากทาง VALVE เป็นผู้สมทบให้จำนวนทั้งสิ้น 1.6 ล้านเหรียญสหรัญฯและจากวันนั้น (พฤษภาคม 2014) จนถึงวันนี้ (กรกฏาคม 2014) เพียงแค่ 2  เดือนกว่าๆเท่านั้นยอดเงินรางวัลก็ดีดตัวสูงขึ้นตามที่ได้กล่าวมาแล้ว แรงจริงๆ!

DOTA 2 International 4 prize fund 10 million graph

THE COMPENDIUM CAMPAIGN

สำหรับเทคนิคที่น่าสนใจในการเพิ่มยอดครั้งนี้ก็ต้องมองกลับไปที่แนวคิดของทาง Valve เองที่มีการจัดแคมเปญจ์ให้มีการเพิ่มยอดเงินรางวัล โดยการให้แฟนๆเกมเมอร์ DOTA 2 นี้มีส่วนรูปกับการแข้งขันง่ายๆ ที่เรียกว่า “The Compendium” ดังรูปด้านล่าง โดยแคมเปญจ์นี้จะดึงดูดเม็ดเงินจากคอเกมเมอร์ผู้คลั่งไคล้เข้ามาให้มาร่วมสนุกกับการแข้งขันโดยมีสิทธิ์ทำนายทีมผู้เข้าแข่งขันที่ตนเองสนใจ และลุ้นส่วนแบ่งเงินรางวัลกับทีมรักของเกมเมอร์ท่านนั้นๆไปด้วย จะว่าไปถ้า 4 ปีมีฟุตบอลโลก เจ้ากิจกรรมร่วมสนุกแบบนี้ก็คล้ายคลึงกับ การร่วมทายผลชิงรางวัลทีมรักของตนเองเช่นเดียวกัน! โดยเจ้าการทายผลก็จะมีกติการ่วมสนุก เพื่อรับแต้ม และแน่นอนแต้มที่สะสมก็จะเปลี่ยนเป็นของรางวัลต่อไป… ดูที่นี่ (เข้าใจหาทางให้คอ DOTA 2 เสียเงินจริงๆนะเนี่ย!)

Dota 2 The Compendium 2014

แค่นั้นก็ยังไม่พอ ทาง Valve เองก็ได้ระบุเสริมว่าการซื้อ The Compendium 2014 นั้น จะสนนราคาอยู่ที่ 9.99 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 300 บาท) แต่จะหัก 2.50 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 70 บาทมาเป็นเงินรางวัลของรายการนั่นเอง นอกจากนี้ในแต่ละการไต่ระดับการเพิ่มขึ้นของ Compendium ก็จะพบว่ามีผู้ที่ร่วมสนุกดังกล่าวก็จะมีโอกาสได้รับของรางวัลอีกมากมาย อาทิเช่น Mode เกมใหม่ๆ, Item Skin ใหม่ๆ หรือ Emoticon เป็นต้น

ตัวอย่างเงินรางวัลที่เพิ่มขึ้น พร้อมกับรางวัลใน DOTA 2

Dota-2-Price-Concept

DOTA 2

ท้าวความกันหน่อย DOTA 2 นั้นก็มีต้นกำเนิดมาจากการนำ Warcraft III ของค่าย Blizzard Entertainment ปี 2002 ตอน Reign of Chaos หรือที่เราเรียกกันง่ายๆว่า “Defense of the Ancients – DOTA” นั่นเอง ระบบของเกมนั้นเป็น ระบบแบบผู้เล่นหลายคน (Multiplayer) ที่สู้กันในกรอบ หรือสังเวียน โดยเป็นแบบระบบออนไลน์ (Multiplayer Online Battle Areana – MOBA) และเนื่องจากชื่อ DOTA 2 นั้นทาง Blizzard เองไม่ได้เป็นเจ้าของแต่อย่างใด Valve จึงปั้นชื่อนี้ต่อมาอีกที (อันที่จริงแล้วรูปแบบที่นำมาพัฒนาต่อมาจาก DOTA ที่ถูกพัฒนาโดย Icefrog และทีมพัฒนาของ IceFrog ดังกล่าวก็เข้ามาพัฒนาเกมนี้ด้วยเช่นกัน)

สำหรับท่านที่เคยได้ลิ้มลอง และสัมผัสมาแล้วก็คงจะทราบกันดีว่า ตัวเกมเองเป็นรูปแบบ MOBA คล้ายเกม LOL (League of Legend) ด้วยระบบเกมเองมีความซับซ้อน และลงรายละเอียดที่สูงมาก และเจาะะลึกกันในรายละดับแต่ละองค์ประกอบในแต่ละยูนิตตัวละครกันเลยทีเดียว สำหรับสังเวียน หรือแผนที่ที่จะใช้ประลองนั้น มีลักษณะเป้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่มีการแบ่งแนวทะแยงทางซ้ายด้วยธารน้ำที่ประดุจดั่งเส้นแบ่งเขตแดนระหว่าง The Radiant และ The Dire เป้าหมายของเกมนี้คือผู้เล่นต้องทำลายป้อม (Ancient) ของผู้เล่นฝั่งตรงข้ามไปเรื่อยๆ จนกระทั่งทำลายฐานที่มั่นหลัก (Basecamp) ของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม โดยฝ่ายใดทำลายได้ก่อนจะถือว่าเป็นผู้ชนะนั่นเอง

Dota 2 Map

และเนื่องด้วยรูปแบบการควบคุมที่อิสระ หลากหลายมากมาย และตัวละครมากกว่า 100 ตัวที่ผู้เล่นต้องสวใบทบาทเป็นฮีโร่ (Hero) นั้นเอง จึงทำให้เกิดสิ่งต่างๆมากมายกลายเป็นสุดยอดเกมที่ติดงอมแงมกันอยู่จนทุกวันนี้

เงินรางวัลกว่า 10 ล้านเหรียญฯ

ในทัวร์นาเมนท์การแข่งขันที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในเวลานี้ ทีมชั้นนำแต่ละทีมต่างผลัดกันเข้าแข่งขันกันอย่างมากมายในแต่ละวัน เพื่อให้ได้เป็นสุดยอดทีมแห่งปี 2014 นี้ ถ้าพิจารณาถึงวงเงินรางวัล 10 ล้านเหรียญฯให้ดี จะพบว่า มูลค่ารางวัลดังกล่าว สามารถเปลี่ยนชีวิต ความเป็นอยู่ ตลอดจนสถนะของเกมเมอร์ได้เลยทีเดียว ถึงตรงนี้เองหลายๆท่านที่ติดตามก็คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า แคมเปญจน์ของ Valve ดังกล่าวนี้มีความฉลาด และสร้างกระแสได้อย่างรุนแรงเพียงใด!

Team Alliance อดีตแชมป์ปี 2013

Team-Alliance DOTA 2 Team

ก็แค่เงินรางวัล 10 ล้านเหรียญฯเท่านั้นเองหรือ?

ใช่ และไม่ใช่ คำตอบที่ถูกของเกมเมอร์เป็นรูปแบบนั้น เงินรางวัลก็คือผลพลอยได้ และเงินรางวัลก็เหมือนเงินเดือนในการดำรงชีพของพวกเขาด้วยเหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม เหนือสิ่งอื่นใดสำหรับผู้ที่รักเกมนี้ สิ่งที่พวกเขาได้รับกลับคืนมาย่อมเป็นความสนุก  ความมันส์ที่ไม่สามารถบอกกล่าวผู้ที่ไม่เคยสัมผัสได้ การแข่งขันเต็มไปด้วยกลยุทธ์ และเทคนิคที่ต้องวางแผน และฝึกซ้อมกันอย่างนับไม่ถ้วน ดังนั้นสำหรับเงินรางวัลแล้ว คำตอบก็คือใช่ และไม่ใช่นั่นแหละ…!

งานนี้สาวก DOTA 2 เท่านั้นที่จะเข้าใจ ว่า Pro หาเงินจากการเล่นเกมนี้จนเป็นเศรษฐีได้อย่างไร

และพวก Noob อย่างผมคงได้แต่ช่วยกันลุ้นต่อไป…

เกร็ดเล็กน้อย

Dendi (เดนดิ) แห่งทีม Na'Vi

Dota2 Dendi

Dendi (เดนดิ) แห่งทีม Na’Vi เกมเมอร์ DOTA 2 ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในโลก โดยปีที่แล้วเขามีรายได้จากการคว้าเงินรางวัลสูงถึง 460,000 เหรียญ หรือประมาณ 13.5 ล้านบาทเลยทีเดียว!

Comments
Pin It on Pinterest

Share This