Lechal รองเท้าอัจฉริยะ! ยอดเยี่ยมทุกย่างก้าว บนฝ่าเท้า

Lechal รองเท้าอัจฉริยะ

วกเราหลายต่อหลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีกับเครื่องมือต่างๆที่ใช้ตรวจจับตำแหน่งของตนเอง กับแผนที่ดิจิทัล อาทิเช่น Google Map หรือ Siri มากันพักใหญ่แล้ว ความสามารถต่างๆนานา อาทิเช่นการนำทาง (Navigation), การรับจังหวะก้าว (Step-by-step), การวัดระยะจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง เป็นต้น

แต่ใครล่ะจะเชื่อว่า เทคโนโลยีต่างๆข้างต้นจะยอดเยี่ยม แม่นยำเพียงพอที่จะใช้งานจริงได้เท่า นอกเสียจากการวัดสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นจากการที่ฝ่าเท้าตกกระทบพื้น หรือพูดกันให้ง่ายๆ ก็คือ การเหยียบเท้าลงบนพื้นนั่นเอง และข่าวล่าสุดมาแล้ว กับสุดยอดรองเท้าอัจฉริยะ ที่ทาง 65blogs จะได้นำเสนอท่านผู้อ่านต่อไป

Lechal-Shoe

Lechal (ออกเสียงว่า “เลย์ แชล”) รองเท้าอัจฉริยะ ที่มีสโลแกนสุดเก๋ว่า

The world’s first interactive haptic footwear

หรือ

อุปกรณ์รอง สวมใส่เท้าที่มีระบบตอบสนองชิ้นแรกของโลก

ด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อผ่านสัญญาณบลูทูธ (Bluetooth) ที่จะเชื่อมคุณผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ทเข้ากับสมาร์ทโฟนของคุณ และการด้วยการออกแบบให้มีการสั่นเมื่อคุณกำลังมุ่งไปในทิศทางที่ไม่ตรงกับเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ ไม่น่าแปลกใจนักที่มันน่าจะเป็นรองเท้าอัจฉริยะคู่แรกของโลกจริงๆ

สำหรับตัวอย่างการใช้งานเพิ่มเติม ลองสมมุติว่าคุณต้องการไปร้านอาหารร้ายหนึ่ง คุณแค่ระบุเป้าหมายใน Google Maps และรอจนมีสัญญาณกลับมาตอบสนอง (สั่น) กลับมายังเจ้ารองเท้าอัจฉริยะคู่นี้ คุณก็พร้อมในทันทีที่จะออกเดินทางไปยังจุดหมาย โดยเมื่อคุณต้องเลี้ยวขวา รองเท้าข้างด้านขวาก็จะคอยสั่นบอกว่าให้คุณเลี้ยวขวา เมื่อถึงจุดที่ควรเลี้ยว (สุดเจ๋ง!)

lechal navigation

ต่อเนื่องจากตัวอย่างข้างต้น ถ้าคุณกลับมายังเส้นทางที่ถูกต้อง มันจะแจ้งเตือนคุณผ่านทางสมาร์ทโฟนว่าคุณสูญเสียพลังงานไฟฟ้าจากการย่างก้าวไปเท่าใด อันที่จริงแล้วมองในแง่ของการแจ้งเตือนแล้ว มันก็คือตัวตรวจจับการออกกำลัง หรือที่เราเรียกว่า Finess Tracker ที่กำลังเป็นเทรนด์ยอดนิยมในขณะนี้นั่นเอง

lechal fitness tracker

นอกจากอรรถประโยชน์ต่างๆข้างต้นแล้ว เจ้ารองเท้าอัจฉริยะ หรือ Smartshoes นี้เองสามารถแชร์ข้อมูลต่างๆที่เกิดขึ้นจากการใช้งานได้อีกด้วย มันสามารถกำหนดได้ว่าผู้สวมใส่ต้องการให้ใครบ้างทราบว่าเขาใช้เจ้า Lechal อยู่ และรู้ด้วยว่าใครบ้างที่ใช้ Lechal เช่นกัน (คล้ายกับ Google Glass แต่มาอยู่ที่เท้านั่นเอง!) แน่นอนฟังก์ชันอีกมากมายทาง Lechal เองแจ้งว่าจะทยอยออกมาอีกในเร็ววันนี้ แน่อนอน!

Lechal Haptics
จากที่กล่าวมาข้างต้น เรื่องระบบนำทาง และแอพพลิเคชั่นสำหรับการฟิตเน็สนั้น แน่นอนว่ามันสามารถตรวจจับ และนับจำนวนก้าวในแต่ละการเยื้อยย่าง และบ่งบอกได้ทันทีว่าผู้ใช้งานคนนั้นๆ สูญเสียพลังงานจากกิจกรรมดังกล่าวไปกี่แคลอรี่ โดยทาง Lechal เองก็ได้สร้าง Community สำหรับการแข่งขัน วัดผล และร่วมแบ่งปันประสบการณ์ไว้พร้อมแล้วด้วย
Lechal นั้นเป็นแบรนด์จากบริษัท Ducere Technologies จากประเทศอินเดีย บริษัทฯเองมีเป้าหมายที่น่านใจ โดยจะแบ่งรายได้จากการขายให้กับผู้พิการ หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินได้ด้วยตนเองด้วย นับว่าน่าสนใจทีเดียวกับแนวคิดดังกล่าวนี้ สำหรับเจ้ารองเท้าอัจฉริยะนี้ตามรายงานจะเริ่มออกวางจำหน้ายในเดือนกันยายน 2014 นี้ โดยสนนราคาอยู่ที่ประมาณ 100 เหรียญ (หรือประมาณ 3,500 บาท) ต่อคู่ (ราคาน่าสนใจมากทีเดียว!)
แน่นอนว่าเราจะไม่หลงทางอีกต่อไป เมื่อใช้เจ้า Lechal
Lechal-Never-get-lost
Lechal-smartshoes รองเท้าอัจฉริยะ

Comments
Pin It on Pinterest

Share This