iphone-6

ทุกสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเปิดตัว iPhone 6 (Latest Update)

ากบทความก่อนหน้านี้ที่ทาง 65blogs ได้นำเสนอไป (อ่านได้ที่นี่) ในขณะนี้ทีข่าวลืออีกมากมายเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งบางข่าวอาจนับได้ว่าเป็นข่าวจริงเลยทีเดียว เพราะมีภาพหลุดออกมา ในวันนี้ทาง 65blogs จึงขอสรุปเรื่องราวเพิ่มเติมเข้ามา ให้สาวก Apple หรือผู้ที่กำลังสนใจในตัว iPhone 6 ได้รับข้อมูลข่าวสารมากขึ้น ขอเชิญติดตามกันครับ

อีกไม่นานเท่าไร เพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น นักสุดยอด Smartphone แห่งยุค จากค่าย Apple กำลังจะเปิดตัวให้ยลโฉมกันอีกครั้ง ณ ตอนนี้เองพวกเราคงยังไม่รู้รายละเอียดมากมายนักกับ iPhone รุ่นที่ 6 (iPhone 6) แต่ก็มีข่าวคราวมากมายจากหลายช่องทางทั่วโลก ที่ได้เผยออกมาอยู่ ณ ขณะนี้ โดยปกติแล้ว Apple เองจะถือโอกาสเปิดตัว iPhone ในเดือนกันยายนของทุกปี ดังนั้นทีมงาน 65blogs จะพลาดได้อย่างไร กับข้อมูลจากสื่อต่างๆที่รั่วหลุดออกมามากมาย อาทิเช่น ภาพถ่าย, ข่าวลือ จากสื่อต่างๆรอบๆตัว กับสุดยอดสมาร์ทโฟนชิ้นนี้ “iPhone 6” ขอเชิญไปพบกันได้เลยครับ

อีกไม่นานเท่าไรนักสุดยอด Smartphone แห่งยุค จากค่าย Apple กำลังจะเปิดตัวให้ยลโฉมกันอีกครั้ง กับ iPhone รุ่นที่ 6 (iPhone 6)

#1 หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น

ข่าวลือนี้ ลือกันดังมากครับว่า Apple จะขยายขนาดหน้าจอ (Screen Size) ไปเป็น 4.7 นิ้ว ข่าวถูกเต้ามานานเป็นปีเลยทีเดียว ก็คงต้องรอดูกันว่าข่าวลือนั้นจะเปลี่ยนเป็นจริงกันหรือไม่

หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น

#2 เปิดตัว iPhone รุ่น “แฟบเล็ต (Phablet)”

ถ้าขนาด 4.7 นิ้ว ยังเรียกว่าเล็กไป จัดไปครับกับข่าวลืออันนี้ iPhone ขนาด 5.5 นิ้ว! แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือแจ้งว่า iPhone ขนาด Phablet จะออกมาให้สาวกทั่วโลกได้เสียเงินพร้อมกับ iPhone 6 เลย งานนี้ไม่รู้ว่าจะมีการดึงยอดขายระหว่างผลิตภัณฑ์เองหรือไม่ แต่ที่แน่ๆถ้าข่าวลือนี้เกิดขึ้นจริง ก็นับว่า Apple เองกล้าแหวกแนวทางของตัวเองออกไปอีกครั้งครับ

Update ล่าสุดข่าวค่อนข้างชัดแล้วว่ามีแน่นอน แต่อาจไม่ใช่ไตรมาสที่ 3 อ่านที่นี่

iPhone 6

#3 โฉมใหม่?

ยังไม่ค่อยเป็นที่แน่ชัดนักว่า iPhone 6 นั้นจะมีรูปลักษณ์เปลี่ยนไปมาก น้อยแค่ไหน แหล่งข่าวอ้างว่า อาจมีขนาดที่บางลงกว่า iPhone 5S (แต่ถ้าเปลี่ยนให้บางมากๆอาจจะคล้าย iPod Touch แทนน่ะสิ!)

apple i phone 6

#3.1 เคสสีดำมาแล้ว!

มาแล้วกับเคสสีใหม่ ดำขลับ รายงานนี้มาจากเว็บไซต์ Rumour Apple ชื่อดัง MacRumour ไม่มีอะไรชัดเจนมากไปกว่าการรับชมสื่อ และภาพกันเลยดีกว่าครับ

iphone_6_shell_dark

#4 หน้าจอ ไม่ไช่แค่เพียงใหญ่ขึ้น แต่คมชัดขึ้นด้วย!

ถ้า Apple มีการขยายหน้าจอจริง มีความเป็นไปได้สูงอย่างยิ่งที่ความละเอียด (resolution) ของหน้าจอ จะต้องมากขึ้นตามไปด้วย แหล่งข่าวนี้มาจากเว็บไซต์ 9to5Mac โดยนาย Mark Gurman แจ้งว่า iPhone 6  ที่หน้าจอใหญ่ขึ้น จะมีความละเอียดหน้าจอที่สูงขึ้นถึง 1704 x 960 เลยทีเดียว (จากเดิมที่หน้าจอ 4 นิ้วความละเอียดจะอยู่ที่ 1136 x 640)

iPhone 6 resolution

#5 ระบบแลกเปลี่ยนข้อมูล และระบบชำระเงิน ด้วยการแตะสัมผัส (Tapping)

ถึงแม้ว่าข่าวลือนี้อาจจะดูเกินความจริงอันเป็นไปได้ไปมาก แต่ก็มีโอกาสอยู่เหมือนกันที่เทคโนโลยี NFC จะถูกนำเข้ามารวมใน iPhone รุ่นใหม่นี้ ข่าวลือนี้มีมาตั้งแต่ iPhone 5S แล้ว แต่สุดท้ายรุ่นนั้นก็ยังไม่พบ ต้องรอติดตามกันดูครับ

Tapping iPhone6

#6 จ่ายเงิน Paypal ด้วย Touch ID

Apple น่าจะมีแผน(ลับๆ) ร่วมกับทาง Paypal อยู่แล้วในอนาคตอันใกล้นี้ แหล่งข่าวลืออ้างว่า นักพัฒนาจากทาง Paypal มีการเข้ามาร่วมอบรมรับฟัง Touch ID ที่งาน Developer Conference ด้วย ดังนั้นข่าวลือดังกล่าวก็อาจเป็นจริงได้เช่นเดียวกัน

paypal touch ID

#7 หน้าจอที่ทำด้วยตัวกันการแตกร้าว จากแซฟไฟร์ (Scratch-Resistant Sapphire) สุดทน อึด ทุกสภาวะ

iPhone รุ่นถัดไป อาจเป็นรุ่นที่ทนต่อความเสียหายได้ดีทีเดียว ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Apple เองได้ทำการสั่งซื้อจอกระจกที่ทำมาจากแซฟไฟล (Sapphire Glass Screens) เพื่อที่จะมาใช้ใน iPhone มาก่อน (แร่ดังกล่าวเองนั้นมีความคงทนสูงมาก และรองจากเพชรซึ่งเป็นอัญมณีที่มีความแข็งที่สุดในโลกเท่านั้น)

ซึ่งหลังจากที่มีข่าวออกมา นายมาร์คส์ บราวน์ลี่ (Marques Brownlee) ผู้สนใจในแซฟไฟร์ ได้ทำโมลจำลองหน้าจอขึ้นมา เพื่อทดสอบความอึด โดยนายคนนี้ ทั้งทิ่ม ทั้งเหยียบ ทั้งบิด และงอ ต่างๆนานา และผลการทดลองออกมาว่าหน้าจอยังคงทนได้อย่างไร้ที่ติ สุดยอดจริงๆ ไปชมกันครับ

#7.1 หน้าจอที่งอได้! (Flexible Screen)

จากหัวข้อหลักที่ผ่านมา การทดลองข้างต้นหลายท่านจะเห็นเลยว่า นอกจากหน้าจอจากแซฟไฟร์จะแข็งแกร่ง แล้ว ยังงอได้ด้วย (โอ้โห) ดังนั้ความเป็นไปได้ก็ย่อมมีแล้วใน iPhone รุ่นแต่นี้ไป อาจจะมีสักรุ่นที่หน้าจอจะโค้งรับใบหน้า และอุ้งมือได้แล้ว!

iphone 6 shoe flexible screen

#8 ชาร์จไฟแบบไร้สาย (Wireless chargeable)

ข่าวลือเล็กๆ ที่อาจจะหลุดรอดมาในเรื่องของการที่ iPhone จะมีระบบชาร์จไฟไร้สาย (Wireless Charging) แหล่งข่าวอ้างว่าตอนนี้ Apple มีการทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวแล้วด้วย

Battery Low iPhone

#9 เร็วขึ้น แรงขึ้น ประหยัดขึ้น

โดยปกติแล้ว Apple จะทำการปรับปรุงหน่วยประมวลผล (Processor) อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า iPhone 6 จะเปิดตัว Chip ตัวใหม่ตระกูล A8 ขึ้นมาเช่นกัน ซึ่งหน่วยประมวลผลดังกล่าว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานทั้งหมดดีขึ้น และประหยัดกว่าเดิมได้อีกด้วย

iphone6-take a photo

#10 กล้องที่เจ๋งขึ้น

นักวิเคราะห์จาก ESM ประเทศจีนเชื่อว่าจะมีการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Electronic Image Stabilization” เรียกกันภาษาง่ายตามไสตล์ 65blogs ว่า ตัวกันภาพสั่น เบลอ ที่เกิดจากการจับกล้อง หรือการเคลื่อนไหวตัวอุปกรณ์เอง โดยแหล่งข่าวแจ้งว่า Apple จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ พร้อมๆกับการเพิ่มขนาดพิกเซลจากเดิม 1.5 เป็น 1.75 ไมครอน ซึ่งก็หมายความว่าจะสามารถรับแสงได้มากกว่าเดิมอีก และแน่นอนคุณภาพของภาพจะดีขึ้นอีกด้วย (โดยเฉพาะภาพถ่ายตอนกลางคืน)

Apple WWDC 2014

#11 ซอฟท์แวร์ใหม่แกะกล่อง…

จากงาน WWDC ที่ผ่านมา มีโอกาสสูงมากที่ iPhone รุ่นใหม่ จะนำ iOS8 มาใช้ พร้อมกับมี แอพพลิเคชัน (Application) ตัวใหม่ที่เรียกว่า “Health” โดย Apple เองจะเพิ่มเซ็นเซอร์ พร้อมระบบตรวจจับการก้าวเดิน ตรวจนับปริมาณแคลอรี่ และแน่นอน ต้องทำงานกับแอพพลิเคชันออกกำลังกายจากค่ายอื่นได้อีกด้วย นอกจากนี้ การมาพร้อมกับ iOS8 น่าจะถือว่าเป็นจุดเด่นของ iPhone รุ่นนี้ได้อย่าง แน่นอน เพราะย่อมหมายถึงว่า แอพพลิเคชันต่างๆ ก็จะมีการปรับปรุงตามเกือบทั้งหมดด้วยเช่นกัน

iPhone 6 Haptic Screen

#12 หน้าจอกับซอฟท์แวร์ที่ฉลาดล้ำ (Haptic Feedback Screen)

จากผลพลอยได้ในข้อ 11 เมื่อได้ซอฟท์แวร์ใหม่ สิ่งใหม่ๆก็ตามมาทันที สำหรับ Feature นี้ เหล่าสาวกจะได้หน้าจอสุดฉลาดล้ำ ตามความสามารถของผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นเลยทีเดียว โดยความสามารถดังกล่าว อาทิเช่น ช่วยตอบสนองการพิมพ์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้รับอารมณ์สัมผ้ส มีการสั่น และมีแสงไฟตอบสนอง หรือกระทั่งมีระบบรู้จำเพื่อช่วยในการพิมพ์ หรือการทำงานต่างๆอีกมากมายเลยทีเดียว (สำหรับชาว Android อาจจะบอกว่าไม่ใหม่เลยนะ Android มีมานานแล้ว แต่ก็เติมเต็มให้สมบูรณ์กันไปครับ)

barometer

#13 เซ็นเซอร์วัดความดันบารอมิเตอร์ (Barometer Sensor)

iPhone 6 จะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกหรือเปล่า! ที่จะนำบารอมิเตอร์ หรือเจ้าเครื่องตรสจจับความดัน ความกดอากาศ, อุณหภูมิ  และความสูง (วัดจากระดับน้ำทะเล) ถ้า Feature ถูกนำมารวมด้วย สุดยอดแน่ครับ เพราะเหมือนเรากำลังได้ระบบตรวจวัดที่สุดยอดขนาดเท่าโทรศัพท์เคลื่อนที่เลยทีเดียว เจ้าตัวนี้เองจะมาเป็นกุญแจสำคัญให้กับระบบตรวจวัดทางด้านสุขภาพที่กำลังมาใหม่ของ Apple เอง หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆในอนาคตได้เลยล่ะครับ

เอาล่ะครับพอใกล้ถึงวันเปิดตัว ข่าวลือต่างๆก็คงจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

ถ้ามีความคืบหน้าอะไร ทางทีมงานจะแจ้งให้พวกเราทราบกันต่อไป

[TS-VCSC-Lightbox-Gallery content_images=”9757,9755,9741,9743,9758,9749″ content_style=”grid” data_grid_breaks=”240,480,720,960″ data_grid_space=”2″ data_grid_order=”false” lightbox_pageload=”false” thumbnail_position=”bottom” thumbnail_height=”100″ lightbox_effect=”random” lightbox_autoplay=”false” lightbox_speed=”5000″ lightbox_backlight=”auto” lightbox_backlight_color=”#ffffff” lightbox_social=”true” margin_top=”0″ margin_bottom=”0″][/TS-VCSC-Lightbox-Gallery]

Comments
Pin It on Pinterest

Share This