เผย Fitbit Surge คำนวณการเผาผลาญแคลอรี่ได้สุดแม่นยำ!

เผย Fitbit Surge คำนวณการเผาผลาญแคลอรี่ได้สุดแม่นยำ!

Fitbit ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ชั้นนำที่เชี่ยวชาญในเรื่องของการประมวลผลข้อมูลจำนวนมากในการคำนวณแคลอรี่ที่เผาผลาญผ่านการเก็บข้อมูลจากกิจกรรมประจำวันที่เกี่ยวกับสุขภาพโดยทั่วไปของเราและรุ่น wearable ที่มีความแม่นยำสูงที่สุดของ Fitbit ได้แก่ Fitbit Surge ที่มีข้อผิดพลาดจาการคำนวณแคลอรี่เพียง 27% จากทั้งหมด

ตัวเลขความผิดพลาดที่ 27% นั้นดูเหมือนจะไม่ใช่น้อยๆแต่ก็ไม่อาจถือว่ามันเยอะได้เพราะนับว่า Surge เป็น wearable ที่สามารถคำนวณแคลอรี่ได้อย่างแม่นยำมากที่สุดเหนือเจ็ดอุปกรณ์ที่ทำการทดสอบด้วยกันซึ่งก็ได้แก่ Apple Watch / PulseOn / Samsung Gear S2 / Basis Peak / Microsoft Band / Mio Alpha 2 ซึ่งผลการทดสอบของ wearable นั้นพบว่ามีข้อผิดพลาดสูงถึง 93% 

image: fitbit

โดยหลักการแล้ว Fitbits จะคำนวณแคลอรี่ที่เผาผลาญโดยการประเมินจากปัจจัยต่างๆที่ทราบ อย่างแรกเลยคือ อัตราการเผาผลาญ Basal BMR อัตราเผาผลาญแคลอรี่ที่เหลือเพื่อรักษาการทำงานของร่างกาย จากข้อมูลพื้นฐานนี้ Fitbit จะใช้กิจกรรมที่บันทึกไว้มาคำนวณอัตราการเต้นหัวใจและรวมถึงการเคลื่อนไหวร่างกายต่างๆซึ่งข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้พร้อมกับ BMR จะทำการสร้างการประมาณการเผาผลาญแคลอรี่แบบรายวันของเราอีกทีและนั่นก็เป็นสูตรสำเร็จที่ส่งให้ Fitbit ทำได้ดีในการคำนวณแคลอรี่ที่เผาผลาญเอามากๆ

image: fitbit

CREDITS: BUSINESS INSIDER

 

Comments
Pin It on Pinterest

Share This