Apple Glass แว่นตาดิจิตัล อัจฉริยะ

Bloomberg เผย Apple มีแผนปล่อยแว่นตาดิจิตัลปี 2018!

สื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg ได้ทำการเผยว่า Apple กำลังพัฒนาแว่นตาดิจิตอลแล้วในขณะนี้โดยมาพร้อมความสามารถในการเชื่ิอมต่อกับไอโฟนเพื่อทำการแสดงผลรูปภาพ ข้อมูลรวมไปถึงเนื้อหาในรูปแบบเทคนิคขั้นสูงอย่างโลกเสมือนจริงออกมาจากแว่นตาได้ด้วย

ทั้งนี้ Bloomberg ได้ทำการเผยเพิ่มเติมต่อว่าก่อนหน้านี้ Apple ได้ทำการสั่งจอแสดงผลระยะประชิดดวงตามาทดสอบพร้อมกับปรับแต่งประสิทธิภาพแต่ก็ดูเหมือนว่าผลที่ได้ไม่ตอบโจทย์ในมือของเค้าและต้องใช้เม็ดเงินจำนวนมากกับจอแสดงผลในแบบดังกล่าวซึ่งดูเสี่ยงเพราะว่ายังเป็นตลาดที่ยังไม่ดังเท่าไหร่และก็คาดการณ์ว่า Apple จะทำการปล่อยแว่นดิจิตอลนี้ภายในปี 2018 ที่นานพอที่จะทำให้มันเสถียรได้แล้ว

รูปภาพสิทธิบัตรแว่นตาอัจฉริยะที่ Apple จดไว้ตั้งแต่ปี 2015 IMAGE: Inverse

หาก Apple ตัดสินใจเข้าสู่ตลาดแว่นตาอัจฉริยะที่ยังไม่แพร่หลายนักก็อาจจะเป็นความเสี่ยงมากทีเดียวเพราะก่อนหน้านี้แว่นตาอัจฉริยะของ Google ก็ดับไปเพราะไม่สามารถสร้างเทรนด์ดังกล่าวให้ต่อเนื่องได้และ Apple คงต้องนำเอากรณีของ Google Glass ไว้ศึกษาไว้หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด

เป็นที่คาดว่าหากยักษ์เทครายใดสามารถทำตัวบอดี้ของแว่นดิจิตอลอัจฉริยะออกมาให้ดูดีแข็งแรงประกอบกับมีฟีเจอร์เต็มสูบครบถ้วนก็น่าจะเพียงพอต่อการคว้าใจแฟนๆให้หันมาใช้งานกันมากขึ้นซึ่งอาจจะไม่ใช่ภายในเร็ววันที่เทคโนโลยีเสมือนจริงยังไม่สามารถเข้าถึงเราได้มากนัก

Apple Glass แว่นตาดิจิตัล อัจฉริยะ
IMAGE: TomsGuide

อย่างไรก็ตามแบรนด์เทคหลายๆเจ้าต่างก็พัฒนาอุปกรณ์ที่ไม่ต่างกันมากอย่าง HoloLens ซึ่งสามารถใช้ควบคุมวัตถุสามมิติภายในโลกเสมือนจริงได้และสร้างแวดล้อมภายรอบให้กลายเป็นประสบการณ์ในรูปแบบใหม่รวมไปถึง Vive ของ HTC และเจ้าอื่นๆที่เตรียมมาในอีกไม่ช้าซึ่งอาจจะตามมาเป็นหางว่าวได้หากเทคโนโลยีนี้เริ่มดังขึ้นมา

ตลาดเทคโนโลยีแว่นตาและโลกเสมือนจริงเป็นอะไรที่น่าจับตามากๆเพราะในตอนนี้ยังไม่มีเจ้าใดนำหน้าแบบชัดเจนที่เห็นนำจากแบรนด์อื่นๆหน่อยก็คงเป็น Microsoft ซึ่งก็ต้องดูว่าอีกสองยักษ์เทคอย่าง Google และ Apple นั้นจะงัดอะไรมาสู้

Google Glass ที่เฟลไปช่วงก่อนหน้านี้! IMAGE:GIZMODO

Comments
Pin It on Pinterest

Share This