Google Search ฟีเจอร์ใหม่ๆ ออฟไลน์ เน็ทช้า Recent Tab

Google Search พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ใช้งานเน็ทเต่า|ค้นเสิร์ชในอนาคต!

ในช่วงหลังๆนั้น Google ได้ทำการเพิ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆของตัวเองอย่างหลากหลายและกว้างขวาง อย่างไรก็ตามสิ่งที่พวกเค้ายังเป็นสุดยอดเบอร์หนึ่งและยากที่จะมีใครเทียบได้คือการเป็นจอมเสิร์ชนั่นเองแต่เพื่อความไม่ประมาทพวกเค้าก็ได้ทำการทดสอบฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับ Google Search อย่าง Recent Tab | Lite Mode สำหรับผู้ใช้งานเน็ทความเร็วต่ำและอื่นๆเพิ่มแล้วในตอนนี้

IMAGE: LifeHack

มาดูที่ฟีเจอร์แรกอย่าง Recent Tab ที่น่าจะเพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วยเมนูด้านซ้ายที่สามารถสไลด์เพื่อเปิดปิดได้โดยจะมาพร้อมข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เราได้ทำการค้นหาที่เป็นปัจจุบันมากที่สุดซึ่งแม้ว่านักเสิร์ชทั้งหลานจะสามารถดูประวัติการค้นหาผ่านทางแท็บย่อยได้แต่การเพิ่มฟีเจอร์ในลักษณะนี้เข้ามาก็ทำให้ข้อมูลประวัติการเสิร์ชมีประโยชน์ขึ้นเพราะเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิมนั่นเอง นอกจากนั้น Recent Tab ก็จะเข้ามาจัดกลุ่มการเสิร์ชให้หาสิ่งต้องการที่เคยเสิร์ชได้ง่ายมากยิ่งขึ้นด้วย

IMAGE: MobileScout

ฟีเจอร์ต่อมาที่ Google ได้ทำการเทสอยู่นั่นก็คือโหมด Offline ซึ่งชื่อก็บอกใบ้ว่าเป็นการเข้าสู่ Google Search แบบออฟไลน์โดยจะทำหน้าที่หลักคือการบันทึกสิ่งที่เราต้องการเสิร์ชทั้งหมดเอาไว้และทำการแจ้งเตือนเราอีกครั้งว่าผลลัพธ์การเสิร์ชออกมาแล้วเมื่อกลับมามีอินเตอร์เน็ทเชื่อมต่ออีกครั้งซึ่งน่าจะเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ต่อคนที่เดินทางเป็นประจำหรือคนที่ไม่ใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทแบบ 3G/ 4G และจะมีออพชั่นแสดงผลการค้นหาบนพื้นหลังรวมทั้งปรับแต่งหรือลบได้ด้วย

IMAGE: MobileScout

อันต่อมาและฟีเจอร์ท้ายสุดที่ Google กำลังเทสและน่าจะมีประโยชน์กับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ทส่วนรวมเป็นอย่างมากคือ Lite Mode ที่ให้ใช้เสิร์ชต่อไปได้แม้มีสัญญาณอินเตอร์เน็ทไม่ดีก็ตามเพราะการเสิร์ชจะโหลดสิ่งที่จำเป็นอย่างเนื้อความเป็นหลักและหลีกเลี่ยงการโหลดรูปภาพและข้อมูลหนักในแบบอื่นๆทั้งหมดออกไปซึ่งโหมดนี้จะได้รับการเปิดใช้งานแบบอัตโนมัติเมื่อ Google จับสัญญาณอินเตอร์เน็ทที่ไม่ดีได้แต่ผู้ใช้งานก็สามารถตั้งค่าให้ทำงานตลอดเวลาเพื่อประหยัดเน็ทหรือปิดไม่ใช้งานเองก็ได้

IMAGE: MobileScout

หากฟีเจอร์เหล่านี้ออกโรงเปิดตัวใน Google Search เมื่อไหร่ก็น่าจะทำให้นักค้นหาและจอมเสิร์ชทั้งหลายพอใจไม่น้อยทีเดียว 🙂

Comments
Pin It on Pinterest

Share This