ข่าวลวง Google Fact Checks

Google พร้อมปราบข่าวลือไม่น่าเชื่อถือด้วย fact checks!

Google ยักษ์ใหญ่แห่งการเสิร์ชเตรียมปรับปรุงคุณภาพข่าวในจักรวาลแห่งการค้นหาของตัวเองด้วยการเพิ่ม ‘fact checks’ เครื่องมือในการตรวจสอบความจริงแท้ของข่าวต่างที่ผุดออกมาในผลลัพธ์การหาข่าวนั่นเอง

ทั้งนี้ Google ไม่ได้พัฒนาอัลกอริธึ่มและวิธีเช็คข่าวลวงด้วยตัวเองแต่จะใช้เว็บไซต์ที่เป็นกลางอย่าง Politifact และ Snopes เป็นตัวปฏิบัติการกระบวนการดังกล่าวซึ่งก็มีประสบการณ์ที่เจนจัดในเรื่องราวลักษณะนี้เป็นอย่างดีโดยผู้ใช้งานเสิร์ชสามารถระบุฟีดแบคของ fact checks. เพิ่มได้เช่นกันเพื่อเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของมันให้ดียิ่งขึ้นไป

IMAGE: Arstechnica

การเพิ่มวิธีตรวจสอบความน่าเชื่อถือของ Google นี้ถือเป็นการสอดรับกระแสเรียกร้องของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ทที่ต้องพบกับข่าวลวงข่าวลือไม่จริงมากมายในเว็บต่างๆและในสื่อโซเชี่ยลอย่าง Facebook นอกจากนั้นยังทำให้ผู้ต้องการเข้าถึงข้อมูลได้ถูกต้องตรงประเด็นและน่าเชื่อถือโดยไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์ต่อเองแบบเต็มๆว่าอันนี้ข่าวจริงหรืออันนี้ข่าวลวงซึ่งสร้างความวุ่นวายในใจได้พอสมควรทีเดียวและสำนักข่าวที่มีความน่าเชื่อถือได้รับการนำเสนอข่าวก่อนที่อื่น

ก่อนหน้านี้ Google ได้ทำการทดสอบฟีเจอร์เช็คความจริงของข่าวตั้งแต่ปีที่แล้วในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐซึ่งได้ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจจึงทำให้พวกเค้าเปิดตัวฟีเจอร์นี้แบบสาธารณะออกมาแล้ว

IMAGE: SearchEngineLand

Also published on Medium.

Comments
Pin It on Pinterest

Share This