ผู้ชมกว่า 88.4% ต้องเสียน้ำตากับ Stand By Me Doraemon

ข้อควรระวัง! สำหรับแฟนๆที่กลัวจะสปอยล์ภาพยนตร์โปรดระวังการอ่านบทความนี้ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องราวอันน่าประทับใจใน Stand by Me Doraemon ครับ

Stand by me Doraemon (อยู่เคียงข้างฉันนะ โดราเอมอน)

Stand By Me Doraemon ซึ่งทาง 65blogs ขออนุญาตแปลชื่อเรื่องเป็นภาษาไทยว่า “อยู่เคียงข้างฉันนะ โดราเอมอน” อะนิเมชั่น 3 มิติ (3D CG) เรื่องแรกที่มีตัวละครเอกเป็นหุ่นยนต์แมวหัวกลม ไร้หู ตัวสีน้ำเงิน จากการ์ตูนที่อาจเรียกได้ว่า ถ้าใครได้เคยรับชม เจ้าแมวเหมียวสีน้ำเงินตัวนี้ต้องเข้าไปนั่งอยู่ในหัวใจของทุกคนได้อย่างง่ายดาย ข้ามผ่านหลายชั่วอายุของพวกเรา ตั้งแต่เด็กจนโต และยังคงสืบต่อไปยังรุ่นลูกๆของเรา ได้อย่างลงตัว คงมีน้อยคนนักที่ไม่รู้จัก “โดราเอมอน (Doraemon)”

ทุบสถิติ Box Office ของ Frozen ขึ้นแท่นภาพยนตร์อันดับหนึ่งทำเงินสูงสุดของญี่ปุ่นในขณะนี้

ช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าที่ผ่านมา (ตั้งแต่วันที่ 8 เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา) ภาพยนตร์ใหม่ล่าสุดนามว่า “Stand by me Doraemon” ได้เปิดตัวไปทั่วโลกกว่า 22 ประเทศทั่วโลก (แต่! ยกเว้นประเทศไทย น่าเศร้าจริงๆ) และก็เป็นไปตามที่คาดไว้ โดราเอมอนตอนตอนนี้ ได้สร้างปฏิกิริยา และกระแสตอบรับที่ดีมาก อาจกล่าวได้ว่าสุดยอดพูดกันไปทั่วบ้าน ทั่วเมือง หรือทั่วโลกกันเลยก็ไม่น่าจะเกินความจริง การกลับมาครั้งนี้ของโดราเอมอน คล้ายกับว่าพวกกำลังย้อนรำลึกไปยังวันวาน วันที่พวกเราตกหลุมรักเจ้าแมวเหมียวตัวนี้อีกครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

daraemon-stand_by-me

ช่วงเวลาเพียงไม่นาน ก็กระโดดขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 1 ของ Box Office ประเทศญี่ปุ่น และผู้ชมกว่า 554,911 คนที่ซื้อบัตรภาพยนตร์เข้าไปรับชม และรอบฉายมากกว่า 320 รอบ ทุกคนต่างรู้สึกมีความสุขกับโดราเอมอนตอนนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งจากจำนวนผู้ชมดังกล่าว ประมาณเป็นรายได้สูงถึง 9.66 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 230 ล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงมากเพราะใช้เวลาเพียงแค่ 1 สัปดาห์เศษๆเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่ารายได้ยังคงพุ่งขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่องในขณะนี้

doraemon_stand_by_me

88.4% ของผู้เข้าชมภาพยนตร์ “Stand by me Doraemon” ร้องไห้ระหว่างการรับชม

จากการสำรวจผู้เข้ารับชมภาพยนตร์ พบว่า กว่า 88.4% ของผู้เข้ารับชมทั้งหมดยอมรับว่าตนเองร้องไห้ เสียน้ำตาระหว่างที่รับชมภาพยนตร์อยู่ โดยจากผลสำรวจมีรายละเอียดดังนี้

  • เป็นชาย 47%  และเป็นหญิง 41.8%
  • เสียน้ำตากว่า 20 วินาที 21.5%
  • เสียน้ำตากว่า 30 วินาที 20.4%
  • เสียน้ำตากว่า 40 วินาที 20.4%

จากตัวเลขผลสำรวจด้านบนนับว่า

Stand By Me Doraemon นั้นไม่ธรรมดาจริงๆ

ใน IMDB.COM ผู้คนร่วมกัน Vote ให้คะแนนสูงถึง 9 เต็ม 10

doraemon_stand_by_me-imdb

กว่าจะมาเป็น Stand By Me โดราเอมอน

สุดยอดอาจารย์คู่หูผู้สร้างสรรค์ตัวละครโดราเอมอนคือ อาจารย์ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ (Fujiko Fujio) นามปากกา “Fujiko F. Fujio” และ อาจารย์โมโต้ อะบิโกะ (Motoo Abiko) ได้สร้าง หรือประพันธ์ โดราเอมอน (Doraemon) ขึ้นมาในปี 1969 ซึ่งเนื้อหาหลักของการ์ตูนเรื่องนี้คือ ต้องการที่จะบอกกล่าวถึง หุ่นยนต์แมว (Robotc Cat) ที่ถูกส่งโดยเด็กชายคนหนึ่งจากโลกอนาคต มายังโลกปัจจุบันเพื่อช่วยคุณปู่สุดเฉิ่ม และทึ่มของเขาอันมีนามว่า “โนบิตะ (Nobita)” ซึ่ง โดราเอมอน, โนบิตะ และตัวละครเด็กที่เกี่ยวข้องคือ ชิซูกะ, ซูเนโอะ, ไจแอ้นท์ ตลอดจน เดคิสุงิ ก็ได้ใช้ชีวิตร่วมกันในทุกวัน ทั้งอดีต อนาคต ความฝัน ในดินแดน หรือโลกต่างๆ กับปัญหา และวิธีการแก้ไขเผชิญหน้าด้วยวิธีต่างๆมากมาย ซึ่งแน่นอนของคู่กายชิ้นเอก หรือจากแก๊ดเจ็ด (Gadget) ของใช้วิเศษสุดล้ำ ก็ย่อมมีออกมาอย่างมากมาย ก็ไม่ใช่ที่ไหน จากกระเป่า 4 มิติของโดราเอมอนนั่นเอง

doraemon-movie-stand-by-me-wallpaper1

สปอยล์เนื้อเรื่องอย่างย่อใน Stand By Me Doraemon (Spoil)

โดราเอมอนในตอนนี้จะเน้นเรื่องราวไปที่ช่วงเวลาที่โดราเอมอนกำลังจะต้องจากโนบิตะไป และโนบิตะจะต้องเผชิญหน้ากับอะไรบ้าง เรื่องราวจะพูดชีวิตของโนบิตะนับตั้งแต่วันที่โดราเอมอนเข้ามามีบทบาทในชีวิต การปรับเปลี่ยนคนที่ไม่เอาไหนให้เป็นคนที่กล้าแกร่ง เพื่อไปยังจุดมุ่งหมาย และความรักที่โนบิตะตั้งใจไว้กับชิซูกะ

อยากรู้ต้องรับชมสถานเดียว!

(หมายเหตุ หลานท่านจะทราบดีว่าช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่อาจารย์ ฟูจิโกะ จากไป มีหลายต่อหลายคนพยายามสร้างบทจบให้กับโดราเอมอนอย่างมากมายทั่วโลก ผู้ที่สนใจอาจมองว่าตอนนี้ก็เป็นการจบในอีกรูปแบบหนึ่งก็เป็นได้)

Click ด้านบนเพื่อแอบดูสปอยล์

ไม่อยากโดนสปอยล์ อย่าเผลอกดเข้าล่ะ!

daraemon-stand_by-me-leaving

“โดราเอมอน” ในประเทศไทย

โดราเอมอนนั้นกำเนิดขึ้นในรูปแบบของการ์ตูนซีรี่ส์ (Manga Series) ที่ถูกสร้างโดยอาจารย์ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ (Fujiko Fujio) หรือชื่อจริงว่า “ฮิโรชิ ฟูจิโมโต้” นามปากกา “Fujiko F. Fujio” และ อาจารย์โมโต้ อะบิโกะ (Motoo Abiko)   และได้เริ่มแพร่หลายในแถบเอเซีย และกระจายไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 1969 ที่ผ่านมา สำหรับก่อนหน้านี้ชาวไทยคงได้รับชมผ่านทางช่อง 9 ช่วงช่องเก้าการ์ตูน กับทีมพากย์ที่หลายๆคนในเวลานั้นคงรู้จักกันดีนำทีมโดยน้าต๋อย เซ็มเบ้ (พากย์เสียงไจแอ้นท์เป็นหลัก)

doraemon-movie-stand-by-me-wallpaper

บทส่งท้าย

ณ ช่วงเวลาแห่งความทรงจำนั้น ผมเชื่อว่า ผม และเพื่อนๆยังคงจำกันได้ดีว่าพวกเราตื่นเช้าได้ทั้งๆที่เป็นวันหยุด ก็เพราะโดราเอมอนนี่แหละ ขอบคุณนะโดราเอมอน

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นแฟนโดราเอมอนหรือไม่

ขอย้ำว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

doraemon_stand_by_me-hi

รายละเอียดเพิ่มเติม

STAND BY ME Doraemon Playlist

ภาพของที่ระลึก และของสะสม

daraemon-stand_by-me-souvenir2
daraemon-stand_by-me-Souvenir

มีการ์ดให้สะสมด้วยนะ

doraemon_stand_by_me-card-collection

กูลิโกะ 3d Stand By Me Doraemon กับเทคโนโลยี AR

Doraemon
Doraemon

แหล่งที่มา

DORAEMON-3D ANIMENEWSNETWORK ARAMAJAPAN ANIMENEWSNETWORK

Comments
Pin It on Pinterest

Share This