แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

ไฮไลท์ Android M สุดยอดระบบปฏิบัติการใหม่จาก Google!

หลังการลือมาได้สักระยะ Google ก็ได้ทำการเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ของค่ายอย่าง Android M เป็นที่เรียบร้อยแล้วพร้อมกับนำเสนอวิสัยทัศน์ผ่านเทคโนโลยีที่น่าสนใจของค่ายมากมายหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น Android TV/ Android Auto หรือว่า Cardboard แต่สิ่งที่ Google มุ่งเน้นกว่าเพื่อนก็คือระบบปฏิบัติกรใหม่ของค่ายนั่นเอง

เราจะไปดูไฮไลท์สำคัญของแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดกันเลย!

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

∞ สิทธิ์ในการเข้าถึง 

แอนดรอยด์ในเวอร์ชั่นก่อนหน้าทั้งหลายต้องทำการยืนยันในการเข้าแอพหรือการเข้าใช้งานต่างๆแต่ในแอนดรอยด์รุ่นล่าสุดนี้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงแอพต่างๆอย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้นด้วยกันยืนยันการเข้าใช้งานเพียงครั้งเดียวก็จะทำให้สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆรวมไปถึงการใช้งานด้านอื่นๆโดยทันที

การตั้งค่าการเข้าใช้งานในเวอร์ชั่นใหม่นี้จะสามารถกำหนดการใช้งานแอพทั้งหมดได้ว่าเปิดให้เข้าใช้งานได้อย่างอิสระ/ การเข้าใช้งานแอพที่กำหนดได้เท่านั้นหรือไม่สามารถเข้าใช้งานแอพใดๆได้เลยที่การตั้งค่าแอพของระบบปฏิบัติการ Android M

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

แท็บ Chrome ที่มีความสามารถมากขึ้น 

Google พัฒนาแท็บใน Chrome เพื่อรองรับการเข้าใช้งาน เซฟรหัสผ่าน การกรอกค่าต่างๆโดยอัตโนมัติรวมไปถึงเพิ่มความปลอดภัยในระบบภายในมากยิ่งขึ้นซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวสร้างความสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้ใช้ที่ต้องเปิดแท็บ Chrome หลายแท็บในเวลาเดียวกันมากทีเดียว

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

∞ การทำงานร่วมกันระหว่าง Android Pay และการสแกนลายนิ้วมือ 

Android Pay จากค่าย Google นั้นเน้นไปที่ความเรียบง่าย ความปลอดภัยพร้อมทั้งเปิดทางเลือกให้เราด้วย ในทางปฏิบัติแล้วก็ไม่ต่างไปจาก Google Wallet  ซึ่งให้เราจ่ายผ่าน NFC ได้แต่สิ่งที่ต่างออกไปเห็นจะเป็นพาร์ทเนอร์ที่เข้าร่วมใน Android Pay นั้นไม่ธรรมดาแล้วมีชื่อเสียงมากทีเดียวไม่ว่าจะเป็น American Express/ Discover/ Mastercard และ Visa นอกจากนั้นการใช้งานภายในแอพพลิเคชั่นยังพัฒนามากกว่าเดิมมาก ทั้งนี้ Google ระบุว่าจะหาพาร์ทเนอร์ในอนาคตมากขึ้นโดยแอนดรอยด์ เอ็มจะเข้ามาช่วยระบบสแกนลายนิ้วมือแบบไร้สายและภายในแอพพลิเคชั่น

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

∞ การสแกนลายนิ้วมือ 

มาตรฐานการสแกนลายนิ้วมือใน Android M จะรองรับทุกอุปกรณ์ด้วยคุณภาพและรวดเร็วแม่นยำซึ่ง Google จะปล่อยตัว APIs ให้เหล่านักพัฒนาทำแอพพลิเคชั่นผ่านการสแกนลายนิ้วมือได้ด้วย

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

∞ Doze ฟีเจอร์หลับลึกกับการใช้สมาร์ทโฟนที่นานขึ้น 

ก่อนหน้านี้ Google ได้แสดงให้เห็นความจริงจังในการพัฒนาซอฟท์แวร์ให้เห็นในสองงานวิจัยอย่าง Project Volta และ JobScheduler กับ Android Lollipop ในงานประชุมนักพัฒนาของตัวเองในปีที่แล้ว

ล่าสุด Google ก็ได้สานต่อใน Android M เช่นกัน ด้วยฟีเจอร์ Doze ที่จะจัดการให้สมาร์ทโฟนอยู่ในสภาพหลับลึกเมื่อเราไม่มีการสัมผัสและตอบสนองสมาร์ทโฟนเป็นระยะเวลานานซึ่งน่าสนใจและน่าทดลองเป็นอย่างมากทีเดียว 🙂 ซึ่งจากการทดลองในแท็บเล็ตเรือธงของค่ายอย่าง Nexus 9 นั้นก็ทำให้ใช้งานได้นานมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าเลยทีเดียว!

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

∞ การรองรับพอร์ท USB Type-C และการควบคุมระดับเสียงที่ดีขึ้น 

นอกจากซอฟท์แวร์และฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย แอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดยังรองรับการใช้งานร่วมกับ USB Type-C การคัดลอกและวางภาพหรือตัวอักษรยังมีความละเมียดละไมมากขึ้นกว่าเดิม ยิ่งไปกว่านั้นการควบคุมเสียงในเวอร์ชั่นนี้จะมีระดับเสียงให้เห็นชัดเจนและละเอียดมากกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆและสามารถปรับระดับเสียงเฉพาะในแต่ละแอพหรือโปรแกรมได้อย่างไม่มีปัญหา

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

∞ พัฒนาการของ Voice Access ซึ่งเป็นระบบที่ให้เข้าใช้งานผ่านเสียง 

แอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดยังเพิ่มเติมความพิเศษในตัวเองมากขึ้นไปอีกกับ “Vioce Access” ที่ช่วยให้เราเข้าถึงผลิตภัณฑ์ในระบบปฏิบัติการ Android ผ่านเสียงและเข้าถึงแอพได้โดยไม่ต้องทำการสัมผัสใดๆซึ่งเป็นความสามารถที่เหนือกว่า Google Now ไปแล้ว

ระบบดังกล่าวน่าจะเหมาะกับผู้ใช้รถใช้ถนนหรือคนที่ไม่สามารถจับสมาร์ทโฟนได้อย่างสะดวกมากทีเดียวเพราะสามารถเข้าสู่ผลิตภัณฑ์รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นผ่านเสียงได้ทันที

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

ความปลอดภัยในการใช้งานที่มากขึ้น 

รายงานระบุว่าแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดนี้จะมีความปลอดภัยมากกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าความปลอดภัยให้อยู่ในระดับสูงสุดได้ นอกจากนั้นยังปฏิเสธไม่ให้แอพพลิเคชั่นสามารถนำข้อมูลของเราไปใช้ซึ่งอาจรวมไปถึงการปิดรับการส่งข้อความทุกชนิด

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

เน้นประสิทธิภาพในทุกๆด้าน 

Google ทำได้ค่อนข้างดีเยี่ยมกับ Android M กับการปรับปรุงคุณภาพและพัฒนาเวอร์ชั่นแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดได้อย่างน่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการลดการใช้งานในสิ่งที่ไม่จำเป็นทั้งหลายซึ่งแรมได้รับการใช้งานน้อยลงไปจึงยังผลให้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้นานขึ้นไปด้วย

แอนดรอยด์ M ฟีเจอร์

ระบบปฏิบัติการ Android M ล่าสุดของ Google จะสร้างความประทับใจให้เรามากได้แค่ไหนก็ต้องรอดูต่อไปอีกทีหนึ่งแต่ด้วยความตั้งใจและสิ่งที่ Google เพิ่มเข้ามาก็ต้องบอกว่าน่าลองใช้มากทีเดียว

Comments
Pin It on Pinterest

Share This