ios9 ฟีเจอร์

ความพิเศษของ iOS 9 ที่ไม่ต้องพึ่งหน้าโฮม!

หน้าจอโฮมนั้นถือเป็นจุดศูนย์กลางประสบการณ์และการเข้าถึงของ iPhone มานานแต่ในงานประชุมนักพัฒนาโลก WWDC ในปี 2015 ของ Apple ได้เปรยว่าเตรียมสลัดหน้าจอ Home ทิ้งเสียแล้ว ทำไม Apple จึงเตรียมสลัดหน้า Home ทิ้งไป? เราจะมาดูเหตุผลต่างๆกัน!

ในระบบปฏิบัติการ iOS9 ที่กำลังมาถึงนั้นหน้าต่างหลักๆจะไม่ใช่โฮมอีกต่อไปอีกแล้วโดยจะกลายเป็นแถบอัจฉริยะที่มาพร้อมกับการเสิร์ชที่ทรงพลังและการแนะนำรายละเอียดในสิ่งทีเราใช้งานอยู่ อย่างไรก็ตามหน้าโฮมก็ยังคงมีให้ใช้งานอยู่แต่ไม่ได้มีสาระสำคัญในการเป็นตัวกลางในการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นใน iPhone อีกต่อไปใน iOS9 เพราะความฉลาดของระบบปฏิบัติการล่าสุดจะทำให้ระบบมีความเร็วและยืดหยุ่นสามารถเข้าถึงสิ่งที่เราต้องการได้ทันทีโดยไม่ผ่านหน้าโฮมอีก

ios9 ฟีเจอร์

ก่อนหน้านี้หน้าโฮมเป็นตัวศูนย์กลางหลักที่ให้ผู้ใช้เข้าถึงและสัมผัสกับการใช้งาน iPhone ตั้งแต่ปี 2007 ที่ตำนานของ Apple อย่าง Jobs ได้ทำการแสดง iPhone ให้แฟนๆได้ยล

ทั้งนี้หน้าจอโฮมยังมีความสำคัญสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั้งหลายเพราะเหมือนเป็นคลัง การจัดเรียงหมวดหมู่ความคิดแต่ผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์ในการใช้สมาร์โฟนมาระยะหนึ่งซึ่งคุ้นเคยแล้วจะมองว่าหน้าโฮมไม่ได้เป็นสิ่งจำเป็นแรกๆแล้วซึ่ง Apple ก็สังเกตและเข้าถึงในจุดนี้เช่นกันจึงได้เปิดมุมมองและเปลี่ยนการแสดงหน้าจอหลักให้เป็นมิติใหม่เลยทีเดียวโดยจะมีแถบ multitasking ใน iOS 9 ที่จะเป็นตัวนำทางลัดไปยังแอพพลิเคชั่นต่อไปที่ผู้ใช้ต้องการแทนที่จะกลับไปหน้าโฮมซึ่งนับว่ายอดเยี่ยมประหยัดเวลาได้ดีทีเดียว

ios9 ฟีเจอร์

ความสำคัญของหน้าโฮมใน iPhone นั้นดูลดน้อยถอยลงมาได้ในระยะหนึ่งแล้วเพราะการแจ้งเตือนแบบ Interactive นั้นสามารถเข้าถึงแอพที่เกี่ยวข้องได้โดยตรงซึ่งไม่ต้องผ่านหน้าโฮม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือช็อทคัทแอพพลิเคชั่นกล้องทั้งหลายที่เข้าถึงการถ่ายภาพได้ทันทีเพียงแต่ปาดหน้าจอล็อคผ่านไป

iOS9 เป็นตัวสื่อที่ดีของเทคโนโลยีความก้าวหน้าของการใช้ iPhone เพื่อเข้าถึงแอพต่างๆได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นประกอบกับตัวช่วยใหม่อย่าง Proactive Assistant ซึ่งทำงานแบบเดียวกันกับ Google Now ก็จะทำหน้าที่คาดการณ์ว่าในตอนไหนสภาวะใดที่เราต้องใช้ข้อมูลแบบไหนซึ่งก็คงจะมีการแนะนำแบบเรียล ไทม์ที่ชาญฉลาดแน่นอน

ios9 ฟีเจอร์

ถ้าพูดให้เห็นภาพก็คือ iOS 9 จะจดจำลักษณะนิสัยรวมไปถึงเรียนรู้การเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆในแต่ละช่วงเวลาเพื่อทำงานอัตโนมัติที่สอดคล้องกับตัวตนผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด อาทิเช่นเมื่อเราเสียบเฮดโฟนเข้ากับ iPhone iOS 9 จะเปิดเพลงที่เราชื่นชอบในเวลานั้นๆได้อย่างถูกต้องโดยที่ไม่ต้องเปิดแอพพลิเคชั่นเพลงใดๆให้เสียเวลาเลยซึ่งน่าทึ่งมากจริงๆ!

iOS9 ฟีเจอร์

นอกจากนั้นใน iOS 9 จะมาพร้อมการเสิรช์ที่ทรงประสิทธิภาพโดยจะทำการแสดงข้อมูลรวมไปถึงฟีเจอร์ของแอพพลิเคชั่นต่างๆออกมาแสดงให้เราเห็นทันทีตรงผลลัพธ์การค้นหา ยิ่งไปกว่านั้นพัฒนาการของ Siri ยังช่วยค้นหาผ่านเสียง การตอบ การให้รายละเอียดหรือแนะนำในประเด็นที่ถามไปก็ทำให้การค้นหาใน iOS 9 เป็นอะไรที่ทรงพลังเอามากๆจึงทำให้เป็นจุดจบของหน้าโฮมไปโดยปริยาย

ios9 ฟีเจอร์

เราคงได้เห็นหน้าจอโฮมซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของ iPhone ไปอีกพักนึงก่อนที่มันจะหมดความสำคัญไปเรื่อยๆเพราะความฉลาดของระบบปฏิบัติการที่ Apple กำลังพัฒนาใส่เข้าไปนั้นสามารถเข้าถึงได้อย่างอิสระและทรงประสิทธิภาพขึ้นเรื่อยๆ

Comments
Pin It on Pinterest

Share This