ฟ้อน San Francisco iOS 9

San Francisco ฟ้อนท์สุดงามในระบบปฏิบัติการ iOS 9!

Apple มักจะมีอะไรใหม่ๆที่พร้อมนำเสนอในระบบปฏิบัติการใหม่ๆเสมอไม่ว่าจะเป็นความเบาและความเร็วในการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงดีไซน์อินเตอร์เฟซแบบใหม่ๆ

อย่างไรก็ตามรอบนี้ Apple ก็ได้ทำการเปลี่ยนแปลงที่ง่ายๆและเห็นได้ชัดเจนที่สุดนั่นก็คือเรื่องฟ้อนท์โดยมีชื่อว่า San Francisco ที่ Apple ได้ทำการเปิดตัวแนะนำไปเมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมาแต่ล่าสุด Apple ก็ได้ทำการอัพเดทโหลดระบบปฏิบัติการใหม่นั้นจะได้เห็นฟ้อนท์ที่งดงามดังกล่าวในสมาร์ทโฟนแสนรักของตัวเองเสียที

ฟ้อน San-Francisco iOS 9

นักออกแบบตัวอักษรชั้นแนวหน้าของ Apple อย่าง Antonio Cavedani ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า “ฟ้อนท์ใหม่อย่าง San Francisco นี้ถือเป็นกลุ่มแบบตัวอักษรใหม่ที่ Apple ได้ทำการออกแบบใน California ซึ่งมีความโดดเด่นและงดงามในตัวเองเป็นอย่างมาก” “มันสร้างความกลมกลืนเพราะความเรียบง่าย สวยงามแต่ลงตัวให้กับแพลทฟอร์ม”

ความโดดเด่นในการสร้างความกลมกลืนของฟ้อนท์ซาน ฟรานซิสโกไม่ใช่เรื่องเกินจริงและถูกนำไปใช้ในระบบปฏิบัติการที่ใหญ่กว่าอย่าง OS X ใน Mac/ tvOS ใน Apple และ WatchOS ใน Apple Watch ด้วยเช่นเดียวกัน

ฟ้อน San-Francisco iOS 9

อย่างไรก็ตาม Apple จะเลือกบรรจุฟ้อนท์ SanFrancisco เพียงแค่บางส่วนโดยจะมีชื่อฟ้อนท์เฉพาะของตัวเองอย่าง SF Compact ซึ่งความต่างหลักๆคือ SF Compact จะกลมมนน้อยกว่าดังที่แสดงให้เห็นในภาพ

Apple เคยได้หล่นทัศนะและวัตถุประสงค์ในการออกแบบฟ้อนท์ SanFrancisco ขึ้นเพื่อเป็นฟ้อนท์ที่มีความชัดเจนและอ่านได้ง่ายซึ่งเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับ iOS เวอร์ชั่นก่อนก็จะเห็นได้ว่าฟ้อนท์ใน iOS 9 นั้นมีความบาง ชัดเจนและอ่านง่ายกว่าเวอร์ชั่นก่อนไม่น้อยทีเดียว

ฟ้อน San-Francisco iOS 9

ยิ่งไปกว่านั้น Apple ก็กำลังพัฒนาและออกแบบฟ้อนท์ใหม่ๆที่พร้อมจะสร้างความน่าสนใจและโดดเด่นให้กับระบบปฏิบัติการต่างๆของค่ายให้มากขึ้นซึ่งแฟนๆก็ควรไปยลความงามของฟ้อนท์ San Francisco ล่าสุดใน iOS 9 ที่มีคนชื่นชมมากทีเดียว

ฟ้อน San-Francisco iOS 9

Source

Credits

Comments
Pin It on Pinterest

Share This