ฟ้อนท์ Google Noto

Google ปล่อย Noto ฟ้อนท์ Open Source เนี๊ยบๆเพิ่ม!

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการเป็นตัวกลางในโลกแห่งการสื่อสารและข้อมูลอย่างต่อเนื่อง Google จึงได้ทำการสร้าง Noto ขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ Noto จะเป็นกลุ่มฟ้อนท์ Open Source ขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมภาษาบนโลกกว่า 800 ภาษาและเข้าถึงตัวอักษรกว่า 110,000 ตัวซึ่งนี่เป็นอะไรที่สอดรับกับตัวอักษร Unicode ที่มีทั้งหมดในปัจจุบันและเป็นหนึ่งในโปรเจ็คสำคัญที่ Google ต้องการสร้าง Android เข้าถึงและเป็นศูนย์กลางให้ได้มากขึ้นโดยใช้เวลาในการสร้างสรรค์รวมทั้งหมดถึง 5 ปี

IMAGE: WIRED

Noto มันมีที่มาที่น่าสนใจไม่น้อยโดยมาจากวลีอย่าง ‘No More Tofu’ หรือ (‘⯐’ , a.k.a. tofu) ซึ่งจะแสดงในเวลาที่สัญลักษณ์ที่สำคัญของภาษานั้นๆไม่สามารถแสดงออกมาได้ซึ่งรูปลักษณ์ของ Noto ก็มีความสวยงามมีเอกลักษณ์และดูจะเข้าได้กับภาษาที่หลากหลายบนโลกได้ดีและที่สำคัญคือมันเป็น Open Source เพราะฉนั้นก็ใช้ได้อย่างอิสระโดยไม่ต่องเสียค่าใช้จ่าย

แพ็คเกจฟ้อนท์ Noto แบบใหญ่สุดนั้นจะมาพร้อมขนาดไฟล์ที่ระดับ 472 MB ซึ่งจะรวมภาษาที่มีความซับซ้อนอย่างจีนกลางและเกาหลีเอาไว้ด้วย ผู้ใช้งานไม้จำเป็นต้องดาวน์โหลดทั้งหมดซึ่งถ้าหากใช้อังกฤษเป็นหลักก็โหลดแพคเกจย่อยๆมาใช้งานได้เช่นกัน

ฟ้อนท์ Google Noto
IMAGE: TheNextWeb

สำหรับผู้ที่สนใจฟ้อนท์ใหม่ของ Google อย่าง Noto สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้แล้วซึ่ง Google ก็ได้ทิ้งท้ายว่าจะทำการซัพพอร์ทอัพเดท Noto นี้ให้สดใหม่ตลอดเวลารวมไปถึงรองรับภาษาและตัวอักษรมากขึ้นในอนาคตอันใกล้

Comments




Pin It on Pinterest

Share This