กูเกิลกับการค้นหาสถานที่และข้อมูล

Google เพิ่มความฉลาดในการหาข้อมูลและสถานที่บนสมาร์ทโฟนแล้ว!

เคยมั๊ยที่เคยไปเที่ยวแล้วอย่ากรู้ว่าสถานที่นั้นๆมีชื่อว่าอะไรโดยไม่ต้องถามไถ่คนแถวโน้น สิ่งนั้นอาจเป็นเรื่องจริงได้ด้วยความสามารถใหม่ในการค้นหาสถานที่และข้อมูลของ Google  

ความจริงฟีเจอร์ดังกล่าวได้รับการเพิ่มเข้ามาในกูเกิ้ลเวอร์ชั่น iOS และ Android ประมาณสองอาทิตย์ก่อนแล้วแต่กูเกิ้ลก็รอจนถึงเมื่อวานเพื่อแถลงการณ์และสาธิตการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว

กูเกิลกับการค้นหาสถานที่และข้อมูล

ไม่ต้องกังวลหากต้องการรู้ชื่อและข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหลายเพราะกูเกิ้ลจะใช้ตำแหน่งที่อยู่ในสมาร์ทโฟนเพื่อวิเคราะห์และตอบสนองในสิ่งที่ถามโดยเราสามารถถามกูเกิ้ลอย่างตรงไปตรงมาว่า “ทะเลนี้มีชื่อว่าอะไร” หรือจะเป็นคำถามที่เจาะลึกกว่านั้นอย่าง “มีความลึกเท่าไหร่”/ “ตึกนี้มีความสูงเท่าไหร่”/ “ภัตตาคารนี้เปิดตอนไหน” ก็ไม่เป็นปัญหาเช่นกัน

กูเกิลกับการค้นหาสถานที่และข้อมูล

ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้ยังไม่สมบูรณ์แบบนักเพราะเป็นของใหม่จึงต้องใช้เวลาพัฒนาและเมื่อมีประสบการณ์มากขึ้นฟีเจอร์ดังกล่าวคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่ในตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวก็ฉลาดไม่น้อยเพราะหากพื้นที่ไหนมีร้านอาหารมากกว่าหนึ่งแห่งกูเกิ้ลจะให้ทำการเลือกว่าร้านอาหารใดที่เราต้องการทราบรายละเอียดโดยฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นกูเกิ้ลไม่ได้ให้รายละเอียดในงานประชุมนักพัฒนา I/O ของตัวเองที่จัดขึ้นในเดือนก่อนแต่อย่างใด นับเป็นพีเจอร์ลับเฉพาะที่เพิ่งเปิดตัวอย่างแท้จริง!

กูเกิลกับการค้นหาสถานที่และข้อมูล

การเสิร์ชในลักษณะดังกล่าวนั้นสามารถทำได้แล้วทั้งสองระบบปฏิบัติการสำคัญอย่าง Android และ iOS โดยสามารถค้นหาได้สามแบบไม่ว่าจะเป็นในหน้าโฮม/ Google Now หรือ Google Chrome ในขณะที่ผู้ใช้ iOS สามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น Google Search หรือ Chrome ได้ทั้งสองแบบ

Comments
Pin It on Pinterest

Share This